Nguyên nhân gây cảm cúm khi mang thai tháng đầu các mẹ cần biết

Nguyên nhân gây cảm cúm khi mang thai tháng đầu các mẹ cần biết: Trong tháng đầu mang thai, nếu mẹ bầu mắc những biểu hiện cúm thông thường như ho, sổ mũi… thì mẹ có thể yên tâm vì chỉ bị cảm nhẹ. Và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến bé yêu. Còn nếu bà bầu bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt thì cần phải thận trọng. Việc đầu tiên mẹ nên làm là đi khám bác sĩ chuyên khoa để tư vấn. Bị cảm cúm trong giai đoạn này bao gồm những khả năng sau:

Mục lục

Nguyên nhân gây cảm cúm khi mang thai tháng đầu

Mang thai đồng nghĩa với việc hệ miễn dịch của mẹ bầu dễ bị suy giảm, nhất là khi thời tiết thay đổi, giao mùa, do đó, bà bầu rất dễ bị nhiễm cảm cúm. Lúc này, các loại virus, vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập vào cơ thể do “hệ thống an ninh” của mẹ bầu khá “lỏng lẻo”, đặc biệt là virus cúm sẽ xâm nhập và làm tổn thương các tế bào của bạn, gây ra các bệnh lý khó lường.

Một số nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng nguy cơ bị nhiễm cúm và cảm lạnh ở phụ nữ đang mang thai cao gấp 3 lần người bình thường. Hệ miễn dịch bị suy yếu cộng với đó là mẹ bầu luôn trong trạng thái mệt mỏi do những hiện tượng ốm nghén trong tháng đầu mang thai nên càng dễ tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm trùng, sốt, ho và cảm cúm xuất hiện.

Nguyên nhân gây cảm cúm khi mang thai tháng đầu các mẹ cần biết

Hệ miễn dịch của mẹ bầu bị suy yếu cộng với việc thời tiết thay đổi là nguyên nhân khiến mẹ bầu bị cảm cúm khi mang thai tháng đầu

Bà bầu bị cúm khi mang thai tháng đầu nguy hiểm như thế nào?

Trong tháng đầu mang thai, nếu mẹ bầu mắc những biểu hiện cúm thông thường như ho, sổ mũi… thì mẹ có thể yên tâm vì chỉ bị cảm nhẹ. Và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến bé yêu. Còn nếu bà bầu bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt thì cần phải thận trọng. Việc đầu tiên mẹ nên làm là đi khám bác sĩ chuyên khoa để tư vấn. Bị cảm cúm trong giai đoạn này bao gồm những khả năng sau:

– Nếu cảm cúm là do nhiễm Rubella thì thai nhi có nguy cơ bị hội chứng Rubella bẩm sinh lên đến 90%. Để kiểm tra mẹ bầu cần làm xét nghiệm Rubella IgM và IgG.

– Nếu đó là bệnh cúm mùa thì có khả năng sảy thai hoặc thai lưu trong những tháng đầu thai kỳ.

– Bên cạnh đó, virus cảm cúm có thể khiến thai nhi bị dị tật bẩm sinh  như sứt môi hở hàm ếch, đôi khi có dị tật bẩm sinh ở não.

Nếu mẹ bầu mắc cúm có nguy cơ cao ảnh hưởng đến thai nhi thì có thể phải đình chỉ thai. Lúc này, mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được điều trị thích hợp và nên đi khám thai định kỳ đều đặn, theo dõi sự phát triển của thai bằng siêu âm. Với các máy siêu âm 3D, 4D hiện đại ngày nay, bác sĩ có thể phát hiện sớm các dị tật của thai như sứt môi, tay chân khoèo, thoát vị rốn, thoát vị đốt sống…hay dị tật ở tim, ở thận, ruột hay ở não… Lúc này, tùy vào tình trạng thai nhi như thế nào mà bác sĩ sẽ cân nhắc là có nên bỏ thai hay không.

Khi bị cảm cúm mẹ bầu nên cẩn trọng khi dùng thuốc

Khi đang mang thai, việc mẹ bầu dùng thuốc để trị bệnh cảm cúm lại không được khuyến khích bởi việc này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Đa số các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai sớm, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng.

Nhiều mẹ bầu vẫn tự ý mua thuốc uống với tâm lý uống một chút sẽ không ảnh hưởng hoặc lơ là vì nghĩ rằng cảm mạo một chút không sao nên dẫn đến những hậu quả đáng tiếc. Vì vậy, khi bị cảm trong tháng đầu mang thai, mẹ bầu nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp chữa trị tốt nhất, đảm bảo an toàn cho cả hai mẹ con.

Bà bầu bị cảm có ảnh hưởng đến thai nhi?

Theo các chuyên gia, trong quá trình mang thai, các mẹ bầu phải hết sức cẩn trọng nếu như bị cúm bởi có những trường hợp cảm cúm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi. Nếu mẹ bầu mắc những biểu hiện cúm thông thường như ho, sổ mũi… thì mẹ có thể yên tâm vì chỉ bị cảm nhẹ. Và điều này sẽ không làm ảnh hưởng đến bé yêu.

Tuy nhiên, nếu bà bầu bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt,… thì nên gặp ngay bác sĩ để có phương pháp chữa trị tốt nhất. Virus  cảm cúm không chỉ khiến thai nhi có nguy cơ bị dị hình, mà khi mẹ bầu sốt cao cộng với độc tính của vi rút cũng có thể kích thích co bóp tử cung gây nên hiện tượng sảy thai (xảy ra trước tuần 20) hoặc sinh non (sinh trước tuần thai 37).

Nguyên nhân gây cảm cúm khi mang thai tháng đầu các mẹ cần biết

Mẹ bầu cẩn trọng khi bị sốt cao kèm theo các triệu chứng buồn nôn, chóng mặt vì có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của thai nhi

Một điều “đáng buồn” là khi đang mang thai, việc mẹ bầu dùng thuốc để trị bệnh cảm cúm lại không được khuyến khích bởi việc này có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi. Nhưng không phải mẹ bầu nào cũng hiểu được vấn đề này. Nhiều mẹ lơ là, khi bị cúm không chú ý vẫn tự ý mua thuốc uống với tâm lý uống một chút sẽ không ảnh hưởng hoặc nhiều mẹ lại không biết nên làm thế nào khi bị cúm.

Vì vậy, bị cảm cúm khi mang thai, mẹ bầu tuyệt đối không nên chủ quan và tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc vì các loại thuốc đều có thể có tác dụng phụ dẫn đến sảy thai, dị tật thai nghén, nhiễm độc thai nghén… nếu được dùng không đúng chỉ định, liều lượng và chức năng, gây ảnh hưởng đến thai nhi trong bụng. Điều mẹ cần làm là nắm rõ nguyên nhân để có cách điều trị hiệu quả.

Mẹ - Bé - Tags: