Cách tính thể tích hình lập phương kèm ví dụ minh họa cụ thể

Cách tính thể tích hình lập phương kèm ví dụ minh họa cụ thể giúp mọi người nắm rõ và sử dụng công thức này tốt hơn. Hình lập phương là hình khối có 6 mặt đều là hình vuông bằng nhau, việc tính thể tích hình lập phương giúp xác định được dung lượng và khả năng chứa đựng của vật thể. Công thức tính thể tính hình lập phương khá đơn giản và dễ nhớ, nhưng nếu không thường xuyên sử dụng cũng sẽ khiến bạn gặp khá nhiều khó khăn khi muốn tính toán. Để giúp mọi người nắm rõ hơn về công thức này, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cách tính thể tích hình lập phương chuẩn xác trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com theo dõi cách tính thể tích hình lập phương chuẩn xác dưới đây và áp dụng cho công việc học tập của mình nhé.

Mục lục

1. Cách tính thể tích hình lập phương

Thể tích hình lập phương có cạnh được tính bằng tích của 3 kích thước hay:

V = a∗a∗a = a3 (với a là độ dài cạnh của hình lập phương)

Cách tính thể tích hình lập phương kèm ví dụ minh họa cụ thể

2. Ví dụ áp dụng công thúc tính thể tích hình lập phương

Một bể cá hình lập phương có độ dài cạnh bằng a. Trong bể chứa 486 lít nước. Mực nước trong bể bằng 2/3 chiều cao của bể. Tính độ dài cạnh a của bể cá.

Bài giải: Mô tả bài toán trên hình vẽ:

Cách tính thể tích hình lập phương kèm ví dụ minh họa cụ thể

Ta có 486 lít = 486 dm3

1/3 thể tích còn lại của bể là: 486 : 2 = 243 lít

Tổng thể tích của bể cá là: 486 + 243 = 729 (lít).

Do bể cá hình lập phương => Thể tích bể cá = a3. Trong đó a là độ dài cạnh của bể cá

=> Vbểcá=a3 = 729 => a = 9m

Vậy độ dài cạnh của bể cá là 9m

Sau khi theo dõi cách tính thể tích hình lập phương kèm ví dụ minh họa trên đây, chắc hẳn các bạn đã biết được chính xác công thức tính và áp dụng thành công trong việc học tập, giảng dạy hay trong các tính toán xây dựng thực tế. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giải đáp được phần nào những băn khoăn của mọi người và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Thủ thuật - Tags: ,