Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật có kèm bài tập ví dụ cụ thể

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật có kèm bài tập ví dụ cụ thể giúp các bạn học sinh, sinh viên nắm rõ hơn về công thức này và áp dụng giải bài tập toán thành công. Trong toán hình học, chắc hẳn bạn sẽ gặp hình hộp chữ nhật trong các bài toán của mình. Hình hộp chữ nhật là hình không gian với 6 mặt đều là hình chữ nhật, đây là hình không chỉ có trong toán học mà còn được áp dụng trong thực tế. Khi sử dụng hình hộp chữ nhật, chắc hẳn mọi sẽ phải tính thể tích của loại hình này, nhưng không phải ai cũng nắm rõ được công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật như thế nào chính xác? Để nắm rõ hơn về công thức này, mời mọi người cùng theo dõi những chia sẻ trong bài viết dưới đây nhé.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật dưới đây và áp dụng để giải các bài toán nhé.

Mục lục

1. Khái niệm hình hộp chữ nhật

Trong hình học, hình hộp chữ nhật là một hình không gian có 6 mặt đều là hình chữ nhật. Hai mặt đối diện nhau của hình chữ nhật được xem là hai mặt đáy của hình chữ nhật. Các mặt còn lại đều là mặt bên của hình chữ nhật. Hình chữ nhật có 12 cạnh, 8 đỉnh và 6 mặt.

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật có kèm bài tập ví dụ cụ thể

2. Công thức tính thể tích hình hộp chữ nhật

Thể tích hình hộp chữ nhật bằng tích của diện tích đáy và chiều cao: V = abh

Đơn vị thể tích là lập phương của khoảng cách (khoảng cách mũ 3), đơn vị chuẩn đo thể tích là mét khối (m3)

Trong đó:

Cách tính thể tích hình hộp chữ nhật có kèm bài tập ví dụ cụ thể

3. Bài tập ví dụ cách tính thể tích hình hộp chữ nhật

Ví dụ: Tính thể tích hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’ biết chiều dài cạnh đáy là 7 cm, chiều rộng cạnh đáy là 3 cm, chiều cao cạnh đáy là 6 cm.

Lời giải: Dựa vào công thức tính thể tích V = abh

Ta có: V = 7.3.6 = 126 cm3

Vậy thể tích của hình hộp chữ nhật ABCD.A’B’C’D’ là 126 cm3.

Chắc hẳn sau khi theo dõi cách tính thể tích hình hộp chữ nhật có kèm bài tập minh họa trên đây, chắc hẳn các bạn đã nắm rõ hơn về công thức tính toán này và áp dụng để giải các bài toán hình học hiệu quả, mang lại thành tích cao trong học tập. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người trong học tập và hãy thường xuyên truy cập gonhub.com để có thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹo Vặt - Tags: ,