5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chuẩn nhất mẹ bầu nên biết

Mang thai là niềm hạnh phúc lớn lao của những người làm cha làm mẹ nhất là các mẹ bầu đang từng ngày cảm nhận sự phát triển của thai nhi lớn lên trong bụng mẹ và mong ngóng giây phút con chào đời. Vì thế các mẹ bầu rất muốn biết chính xác là thai nhi được bao nhiêu tuần tuổi, vào ngày nào tháng nào bé yêu sẽ chào đời. Để biết được những thông tin trên không hề khó chút nào chỉ cần các mẹ biết cách tính là có thể xác định ngày đúng nhất. Trong bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn cách tính ngày dự sinh và tuổi thai cho các mẹ bầu nên biết để chăm sóc thai nhi tốt hơn theo từng giai đoạn cũng như có những kế hoạch chào đón con vào đời chu đáo nhất.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo ngay những cách tính ngày dự sinh và tuổi thai nhi cực kỳ đơn giản mà chính xác nhất cho các mẹ bầu.

Mục lục

Làm sao để tính ngày dự sinh và tuổi thai chính xác

Khi việc thụ thai xảy ra một cách tự nhiên, việc tính ngày dự sinh thường dựa trên chu kỳ kinh nguyệt của người mẹ hơn là dựa trên thời điểm thụ thai. Thời điểm dự sinh thường được tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối, sau đó cộng thêm 40 tuần. Đây là cách tính khi người mẹ có vòng kinh 28 ngày, bởi người ta cho rằng việc thụ tinh thường xảy ra trong khoảng 14 ngày sau khi chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu.

Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng có vòng kinh chính xác 28 ngày. Do đó, khi tính thời điểm dự sinh, bạn cần phải dựa trên những yếu tố riêng của mỗi người.

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 1

Nếu một người phụ nữ đã được áp dụng các biện pháp hỗ trợ sinh sản, thì có thể dự đoán thời gian em bé ra đời dễ dàng hơn. Đó là bởi vì thụ tinh ống nghiệm xác định được rõ thời điểm thụ thai, tốc độ phát triển của phôi thai và thời điểm chính xác khi phôi thai được cấy vào tử cung. Bên cạnh đó, một cách tính tuổi thai khác là xét nghiệm máu nhằm đo lượng thay đổi nội tiết tố của người mẹ

Hướng dẫn cách tính ngày dự sinh chuẩn nhất

Với những cách tính ngày dự sinh này các mẹ bầu sẽ biết chính xác được thời điểm các bé chào đời dể có sự chuẩn bị chu đáo nhất.

1. Dự tính ngày sinh dựa trên biểu hiện của thai phụ

Nếu như các bác sĩ đoán tuổi thai dựa vào siêu âm, đo chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động và tim thai… thì các bà mẹ cũng có thể tự tính được ngày sinh nhờ vài cách rất đơn giản.

Cách tính trước đây là phương pháp “9 tháng 10 ngày”: Chúng ta thường lấy thời gian 4 tuần làm một tháng mang thai, toàn bộ quá trình là 280 ngày, tức 40 tuần cho nên thường là mang thai 10 tháng. Tuy nhên sau đây là ba phương pháp bạn có thể áp dụng để tự tính ngày dự sinh:

2. Dựa vào chu kì kinh nguyệt

Tính theo dương lịch: Lấy ngày đầu tiên của kì kinh cuối (ngày thứ nhất khi có kinh lần cuối) cộng thêm 9 tháng và 7 ngày. Ví dụ ngày 1/2/ 2009 là ngày đầu tiên của kì kinh cuối, cộng thêm 9 tháng là ngày 1/ 11, cộng thêm 7 ngày nữa là ngày 8 tháng 11. Vậy ngày mùng 8 tháng 11 là ngày dự kiến sinh.

Tính theo âm lịch: Nếu ngày đầu kì kinh cuối nhớ theo âm lịch thì tốt nhất nên chuyển thành dương lịch rồi tính theo cách tính trên. Nếu thai phụ có thói quen nhớ ngày âm thì phương pháp tính dự kiến ngày sinh là: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cộng với 9 tháng và 15 ngày.

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 2

Chẳng hạn: Ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối âm lịch là ngày mùng 1 tháng 2, cộng thêm 9 tháng là ngày mùng 1 tháng 11 và cộng thêm 15 vậy thành ngày 16 tháng 11 chính là ngày dự kiến sinh.

Có sự chênh lệch giữa một bên là cộng thêm 7 ngày và một bên cộng thêm 15 ngày là do sự chênh lệch số ngày trong một tháng của ngày âm thường ít hơn ngày dương. Theo tính toán của các chuyên gia cộng dồn tất cả lại là 8 ngày.

Thời gian mang thai chính xác quyết định ở thời gian trưởng thành của thai nhi và thời gian ngắn của chu kì kinh nguyệt ở người mẹ. Tỉ lệ như sau: Thông thường chu kì kinh nguyệt của một người phụ nữ cứ 3 tuần một lần, thời gian mang thai là 40 tuần – 1 tuần = 39 tuần; phụ nữ có kỳ kinh 4 tuần một lần thì mang thai là 40 tuần, phụ nữ có kỳ kinh 5 tuần một lần thì thời gian mang thai là 40 tuần + 1 tuần = 41 tuần.

3. Khám thai để dự tính ngày sinh

Các nhà chuyên môn sẽ dựa vào tuần thai để để tính tuổi thai và dự tính ngày sinh thông qua các dấu hiệu lâm sàng như chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động, nghe thấy tim thai.

Ngoài ra còn dùng kỹ thuật X quang. Ví dụ khi có điểm cốt hóa xuất hiện trên phim thì tuổi thai từ 12-14 tuần; trước 16 tuần đã có thể phát hiện ra bóng của ruột và tiểu khung của thai. Tuy nhiên chụp X quang có một vài ảnh hưởng không tốt cho thai nhi nên ngày nay, kỹ thuật siêu âm đã thay thế cho kỹ thuật X quang.

Sử dụng siêu âm để tính tuổi thai không cần dựa vào ngày mất kinh hay ngày thụ thai; 5 tuần đã có thể nhận ra một cực thai; 7-8 tuần đã nhận ra nhịp đập của tim thai.

Đo đường kính lưỡng đỉnh của thai là phương pháp đáng tin cậy để xác định tuổi thai ở 20-30 tuần. Sự phát triển của thai trong giai đoạn này tăng dần và nhanh; số đo chính xác nhất ở tuần 20-24 và đo lại vào lúc 26-30 tuần. Do vậy đây là căn cứ để xác định ngày trẻ chào đời.

4. Dựa vào thời gian phản ứng có thai

Ngoài ra phản ứng mới có thai thường bắt đầu khoảng sau khi tắt kinh 6 tuần, khi xuất hiện ngày phản ứng có thai cộng thêm 34 tuần là tính ra ngày dự kiến sinh.

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 3

5. Dựa vào thời gian thai cử động

Thời gian thai cử động thường bắt đầu vào cuối tháng thứ 4 đầu tháng thứ 5, ngày xuất hiện hiện tượng thai cử động thêm 20 tuần là thời gian dự kiến sinh.

Biết được ngày sinh của bé là điều rất quan trọng để thai phụ chuẩn bị. Tuy nhiên độ chính xác của ngày dự kiến sinh không hoàn toàn chính xác. Trên thực tế, một nửa số trẻ sinh sớm hơn mười ngày hoặc sau mười ngày so với dự tính. Thai phụ có thể sinh sớm hoặc muộn hơn từ 1 đến hai tuần.

Nếu trẻ được sinh ra từ tuần thai thứ 38 – 42 được gọi là đẻ đủ tháng. Ngoài ra thai phụ cũng có thể đoán trước được ngày sắp sinh dựa vào những linh cảm của bản thân hay các thay đổi của cơ thể.

Cách tính tuổi thai cho mẹ bầu

Có rất nhiều cách giúp bạn tính tuổi thai nhi một cách hiệu quả. Tuy nhiên, tỷ lệ chính xác của các cách tính tuổi thai nhi thường không đạt được 100%. Vì những cách tính tuổi thai này, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau.

Tuy không thể đoán biết chính xác hoàn toàn thời điểm thai nhi có mặt trong bụng mẹ. Nhưng đoán biết tuổi thai nhi ở mức độ tương đối, cũng giúp ích rất nhiều cho mẹ trong việc chăm sóc cơ thể của mình.

1. Dựa vào chu kỳ kinh nguyệt

Các chuyên gia đã dựa vào chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng của người phụ nữ để tính tuổi thai nhi. Cách tính tuổi thai dựa vào chu kỳ kinh cuối được thực hiện như sau:

Tuổi thai được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng mà chị em phụ nữ đã thấy trước đó khi nghi ngờ mình có thai.

Tức là ngày thứ nhất của kỳ kinh cuối là ngày thứ 1 của thai nhi. Và ngày thứ 7 của kỳ kinh cuối cùng thì thai nhi được 1 tuần.

Nhiều người vẫn thắc mắc rằng, kỳ kinh cuối cùng của em kéo dài tận 7 ngày nhưng sao lại tính tuổi thai từ ngày đầu tiên. Điều này thật sự có hợp lý không?

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 4

Đúng như nhiều bạn vẫn thắc mắc, có nhiều chị em phụ nữ có kỳ kinh cuối kéo dài tận 7 ngày, thậm chí là nhiều hơn. Tuy nhiên, các bác sĩ cho rằng việc căn cứ vào chu kỳ kinh cuối cùng để tính tuổi của thai nhi là một trong những cách dễ hiểu, đơn giản và độ chính xác cũng tương đối cao. Vì vậy, cách này đã được nhiều bạn tin dùng.

Trả lời cho thắc mắc trên các bác sĩ giải thích rằng: Thực ra, chị em phụ nữ có thai diễn ra vào 2 tuần tiếp theo của chu kỳ kinh cuối. Tức là sau 2 tuần bắt đầu từ ngày đầu tiên có kinh mới bắt đầu tính tuổi của thai nhi. Điều này có nghĩa là nếu như dựa vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh cuối cùng tính được thai nhi là 3 tuần tuổi thì thực chất là thai nhi mới được có 1 tuần tuổi thôi bạn nhé. Sở dĩ có điều này là do, hầu hết chị em khó nhớ được lần thụ tinh cuối cùng là khi nào nhưng hoàn toàn có thể dễ dàng nhớ được chu kỳ kinh cuối cùng của mình là khi nào.

Do vậy, dựa vào thời gian chậm kinh của bạn có thể tính được tuổi thai tương đương như sau:

Ví dụ:

Tuy nhiên, các mẹ cũng nên lưu ý là: Một tháng thường sẽ có khoảng 30 ngày, tương đương với 4 tuần, cộng thêm hai ngày. Từ đó cứ ba tháng, bạn phải cộng thêm một tuần vào tuổi thai nhi. Như thế, ngày dự sinh của bạn sẽ chính xác hơn. Căn cứ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối, bạn chỉ cần cộng thêm khoảng 40 tuần nữa là tính được ngày dự sinh.

Các chuyên gia cũng bật mí với bạn cách tính ngày dự sinh thông qua việc tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt như sau:

Công thức:

2. Cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng hoặc ngày quan hệ tình dục

Cách tính này căn cứ vào việc: Trứng đã rụng của nữ giới chỉ tồn tại được trong khoảng 24h. Tức là kể từ thời điểm quan hệ tình dục và rụng trứng, sẽ có hiện tượng thụ thai. Sau khi thụ thai, thai nhi của bạn sẽ tồn tại trong bụng mẹ khoảng 266 ngày, tính tương đương với 38 tuần. Từ đó bạn hoàn toàn có thể tính được tuổi thai, cũng như ngày dự sinh.

Tuy nhiên, cách tính tuổi thai này tương đối khó áp dụng. Vì chỉ có những chị em có kinh nguyệt đều, hoặc nhớ được chính xác ngày quan hệ, mới có thể áp dụng.

Một số chị em cũng gửi câu hỏi thắc mắc tới các chuyên gia phòng khám phụ khoa là: Tại sao tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt lại cộng thêm 40 tuần để tính ngày dự sinh? Mà tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ, lại chỉ cộng thêm 38 tuần tuổi?

Các chuyên gia cho rằng: Cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt chỉ mang tính tương đối, vì quá trình thụ thai được dự đoán sẽ diễn ra trong những ngày giữa của chu kỳ kinh nguyệt. Tức là khoảng 2 tuần sau, nữ giới mới có thể có hiện tượng thụ thai thật sự. Vì thế cộng thêm hai tuần cho ngày dự sinh là 40 tuần. Ngược lại cách tính tuổi thai theo ngày rụng trứng và quan hệ có mức độ chính xác cao, có thể dự đoán gần như chính xác tuổi thai nhi. Nên bạn chỉ cần cộng thêm tuổi thực tế của thai nhi, là có thể đưa ra dự đoán ngày dự sinh. Từ đó dẫn tới sự chênh lệch kết quả của hai cách tính trên.

3. Tính tuổi thai dựa trên kết quả siêu âm

Tính tuổi thai theo đường kính của thai nhi: Trong giai đoạn thai sớm thông qua biện pháp siêu âm, các bác sĩ chuyên khoa và bạn có thể đưa ra dự đoán được tuổi thai nhi thông qua các chỉ số về: Đường kính của túi thai (GS – Gestinational sac diameter), đường kính lưỡng đỉnh (BPD – Biparietal diameter), chiều dài đầu mông (CRL – Crow rump length).

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 5

Theo đó có thể tính toán như sau:

Mặc dù được đánh giá là phương pháp tương đối chính xác cho việc tính tuổi thai nhi, kể cả khi tuổi thai còn nhỏ. Tuy nhiên nếu thai nhi đã quá 6 tuần, thì phương pháp này không được cho là khả dụng. Vì túi thai chuyển sang hình bầu dục, nên rất khó để có thể đo được đường kính chính xác.

Tính tuổi thai nhi theo chiều dài đầu và mông (CRL – Crow rump length): Công thức tính tuổi thai của cách tính này như sau:

CRL (cm) + 6,5 = tuổi thai.

Ví dụ: CRL = 4,5 cm, thì tuổi thai sẽ là: 4,5 + 6,5 = 11 tuần tuổi.

Lưu ý: Một số kết quả siêu âm cho chỉ số chiều dài đầu và mông với đơn vị tính là mm. Chính vì vậy các mẹ nên lưu ý và quy đổi ra thành cm nhé!

Tính theo sự phát triển của thai nhi: Đây là cách tính tuổi thai nhi và ngày dự sinh dựa trên kết quả của sự phát triển của thai nhi. Theo các tính này, các bác sĩ chuyên khoa sẽ căn cứ vào sự phát triển của thai nhi và đưa ra dự đoán về ngày dự sinh.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia: Cách tính tuổi thai và ngày dự sinh sẽ liên tục có sự thay đổi. Vì không phải thai nhi nào cũng phát triển theo đúng chuẩn mực của tuổi thai. Có những thai nhi phát triển mạnh thì ngày dự sinh thường được dự đoán sớm hơn và ngược lại.

Có một mẹo nhỏ để các mẹ biết về tình trạng thai nhi của mình là: Nếu kết quả siêu âm của những lần sau có ngày dự sinh sớm hơn, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển nhanh hơn so với tuổi thai. Ngược lại nên kết quả dự đoán ngày dự sinh bị lùi lại, thì có nghĩa là thai nhi của bạn đã phát triển chậm hơn. Bạn nên chú ý điều chỉnh lại chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để tốt nhất cho con yêu của mình.

Ngoài ra, sự chênh lệch của cách tính tuổi thai theo chu kỳ kinh nguyệt hoặc theo ngày quan hệ, với cách tính theo sự phát triển của thai nhi, cũng phản ánh tình trạng phát triển của thai nhi.

Ví dụ: Tính theo ngày quan hệ, thai nhi của bạn được khoảng 24 tuần. Trong khi đó, kết quả siêu âm đưa ra dự đoán thai nhi của bạn đã phát triển được 26 tuần. Điều đó có nghĩa thai nhi của bạn phát triển nhanh hơn so với mức trung bình.

Đo bề cao của tử cung để tính tuổi thai nhi: Đo bề cao của tử cung là đo từ bờ trên của khớp vệ, tới phần đáy của tử cung.

Theo đó tuổi thai nhi sẽ được tính toán như sau:

4. Tính tuổi thai theo ngày thai máy

Ngày thai máy là ngày cử động thai nhi đầu tiên khi đang trong bụng của mẹ. Ngày thai máy không chỉ có ý nghĩa khẳng định sự phát triển khỏe mạnh của thai nhi, mà còn có thể giúp các mẹ tính toán tuổi thai và ngày dự sinh.

Theo kinh nghiệm của các mẹ mang thai, đối với phụ nữ có thai lần đầu thì ngày thai máy cộng thêm 22 tuần tuổi là ra ngày dự sinh. Đối với phụ nữ mang thai lần sau, thì cộng thêm 24 tuần tuổi sẽ ra được ngày dự sinh.

Mách mẹ bầu những việc nên làm trước ngày sinh

1. Cách tính ngày sinh

Để tính tuổi thai bác sĩ dựa vào siêu âm, đo chiều cao tử cung, thời điểm thai cử động và tim thai…. Tuy nhiên để việc chuẩn bị trước khi sinh thuận lợi, chị em cũng có thể tự dự đoán được ngày sinh với một số cách đơn giản:

Quy tắc 9 tháng 10 ngày: Lấy ngày đầu kỳ kinh cuối cùng, đếm đến tháng thứ 9 rồi cộng thêm 10 ngày

Ví dụ: ngày đầu chu kỳ kinh cuối của bạn là 1/3/2013 thì dự kiến sinh ngày 11/12/2013

Đếm tuần thai: Chu kỳ mang thai thường là 280 ngày = 40 tuần.

Bạn lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng, đánh dấu vào lịch, xem nó vào ngày thứ mấy trong tuần (ví dụ thứ 5 chẳng hạn). Sau đó đếm đủ 40 cái thứ 5 đó là ngày dự sinh.

Luật Nagele (+7/-3): Là cách lấy ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối thêm 7 ngày và trừ đi 3 tháng. Phương pháp tính này dựa trên chu kỳ kinh 28 ngày.

Ví dụ: ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối là 10-6, vậy bạn sẽ sinh vào ngày 17 – 3 năm sau.

Biết trước ngày sinh bé rất cần thiết để bà bầu chuẩn bị. Tuy nhiên thời gian có thể sớm hoặc trễ hơn 2 tuần so với ngày dự kiến sinh, vì việc mang thai bình thường có thể thay đổi từ 38 đến 42 tuần.

2. Xin nghỉ thai sản

Thường các mẹ bầu có tâm lý sẽ đi làm tới ngày lâm bồn để có nhiều thời gian chăm sóc con sau khi bé chào đời. Điều này không nên vì trước khi sinh mẹ bầu cần được nghỉ ngơi, thư giãn, soạn đồ đạc sẵn sàng… để chuẩn bị tới bệnh viện. Tốt nhất bạn nên xin nghỉ trước ngày dự sinh 1-2 tuần.

3. Cùng chồng lên kế hoạch tài chính

Sẽ có rất nhiều khoản vợ chồng bạn phải chi tiêu trong thời gian tới, mặt khác khoản lương của bạn có thể ít đi trong thời gian nghỉ thai sản. Hãy cùng chồng lên kế hoạch cụ thể về những khoản chi tiêu để bạn chủ động và yên tâm hơn về tài chính trước khi sinh.

4. Tham gia lớp học tiền sản. Lớp học tiền sản sẽ trang bị cho bạn:

5 cách tính ngày dự sinh và tuổi thai đơn giản chính xác nhất mẹ bầu nên biết phần 6

5. Dọn dẹp nhà cửa

Nếu không có điều kiện thuê người giúp việc, bạn hãy cùng chồng dọn dẹp, trang hoàng lại nhà cửa một chút. Điều này sẽ giảm phần nào áp lực công việc sau khi sinh nở, và quan trọng là khi trở về nhà hai mẹ con sẽ cảm thấy thoải mái, ấm áp hơn với không gian sạch sẽ, ngăn nắp, thoáng mát.

6. Tìm người chăm sóc mẹ và bé

Mẹ bầu nên tìm người giúp việc ngay từ bây giờ để chăm sóc cho hai mẹ con nếu không có ông bà nội ngoại gần bên. Có thể nhờ người quen, bạn bè giới thiệu để tìm được người giúp việc đáng tin cậy nhé.

7. Tìm bác sỹ cho con

Tìm trước cho em bé sơ sinh một bác sỹ thật tốt đề phòng chẳng may bé bị bệnh. Trẻ sơ sinh thường có sức đề kháng kém, dễ mắc một số bệnh truyền nhiễm nên việc kiếm sẵn một bác sỹ chưa bao giờ là thừa.

8. Hãy thư giãn

Lo lắng, sợ hãi, vội vàng đều ảnh hưởng không tốt đến mẹ và bé. Tạo cho mình một cảm giác thoải mái, vui vẻ bằng cách:

9. Ngủ đủ giấc

Là một trong những việc quan trọng số một mà mẹ bầu cần thực hiện trước khi bước vào “cuộc chiến”. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe vì khi đến phòng sinh, bạn sẽ không có thời gian nghỉ ngơi cộng với quá trình sinh nở cũng rất mất sức.

10. Vệ sinh cá nhân

Việc vệ sinh cá nhân không chỉ tạo cho mẹ bầu cảm giác sạch sẽ, thoải mái mà còn có thể hạn chế cho bé một số bệnh lây nhiễm khi chào đời.

Cắt móng tay móng chân, bôi sạch màu sơn trên móng: Bàn tay mẹ thường xuyên tiếp xúc với bé khi bế, cho con bú. Móng tay dài và sơn là môi trường để vi khuẩn gây bệnh cho trẻ phát triển, nhất là các bệnh về đường ruột. Hơn nữa da trẻ sơ sinh vốn mỏng và dễ bị tổn thương. Móng tay của mẹ dài có thể làm trầy xước da bé bất kỳ lúc nào

Cắt tóc ngắn để không vướng víu khi vượt cạn là việc làm rất tốt. Nếu vẫn muốn giữ mái tóc dài, bạn cần kẹp tóc gọn gàng. Tắm rửa sạch sẽ, mặc những trang phục rộng, thoáng mát, dễ thấm mồ hôi.

11. Điện thoại luôn sẵn sàng

Bạn và ông xã phải đảm bảo điện thoại luôn hoạt động và còn tiền. Lưu cẩn thận số của bệnh viện, người hộ sinh và taxi để khi có dấu hiệu chuyển dạ bạn chỉ cần alô.

12. Soạn đồ đạc để nhập viện

Đồ cho mẹ và bé: Kiểm tra lại xem đồ của mẹ và bé đã đủ chưa, hãy cùng người thân sắp xếp thật gọn gàng vào vali, giỏ sách. Nếu bạn muốn con mặc bộ đồ nào đầu tiên khi chào đời, hãy gói chúng lại và để lên trên cùng vali, đồ xuất viện khi trở về nhà bạn nên để dưới cùng để không phải mất thời gian lục lọi tìm kiếm.

Chuẩn bị những giấy tờ hành chính: sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, xã hội, giấy phân tích nhóm máu. Đây là những giấy tờ cần thiết để làm thủ tục tại nhà hộ sinh.

13. Liên hệ bác sĩ

Thường xuyên liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về chế độ dinh dưỡng, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý. Đặc biệt trong những ngày cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ có chuẩn đoán cuối cùng về thai nhi: tư thế và trong lượng của thai nhi, kích thước của nó so với độ nở của xương chậu, từ đó có thể tư vấn cho bạn nên sinh thường hay sinh mổ.

Nên chuẩn bị và liên hệ trước bộ phận làm thủ tục để tránh trường hợp “nước đến chân mới nhảy”.

14. Nhận biết dấu hiệu chuyển dạ

Sắp đến ngày sinh bà bầu thường có các dấu hiệu: cảm giác sa bụng (không thấy rốn), đi tiểu nhiều lần trong ngày, vùng lưng dưới có cảm giác đau, dây chằng ở xương chậu và tử cung căng ra. Có thể xuất hiện dịch âm đạo màu trắng đục giống lòng trắng trứng gà hoặc chất nhầy màu hồng.

Với những cách tính trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu xác định được ngày dự sinh và tuổi thai nhi chính xác nhất để có sự chuẩn bị hoàn hảo chu đáo khi bé yêu ra đời. Bên cạnh những cách tính ngày dự sinh và tuổi thai nhi các mẹ bầu cũng nên thường xuyên thăm khám thai đúng định kỳ để đảm bảo thai kỳ luôn khỏe mạnh phát triển tốt. Chúc các mẹ bầu luôn mạnh khỏe gia đình hạnh phúc và đừng quên đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhất cho sức khỏe cả nhà.

Mẹ - Bé - Tags: