Cách tính điểm đối với du học sinh nộp hồ sơ khi muốn định cư Úc

Khi du học sinh nộp hồ sơ xin thường trú Úc dạng tính điểm thì điểm số đó thường dựa theo trình độ tiếng Anh, độ tuổi, thời gian học ở Úc,.. và một điểm cộng quan trọng nữa là kinh nghiệm làm việc của họ. Vậy cách tính điểm khi muốn định cư ở Úc đó như thế nào?

Cách tính điểm đối với du học sinh nộp hồ sơ khi muốn định cư Úc

Với hồ sơ xin PR thì cách tính điểm kinh nghiệm làm việc là:

  1. Trong vòng 10 năm trở lại đây, một người có thể được tối đa 20 điểm cho kinh nghiệm làm việc cho hồ sơ thường trú dạng tính điểm của mình.
  2. Theo đó, cách tính điểm như sau:
  3. Với kinh nghiệm làm việc tại Úc thì được cộng 5 điểm nếu có 1 – 3 năm kinh nghiệm, cộng 10 điểm nếu có 3 – 5 năm, cộng 15 điểm nếu có 5 – 8 năm và 20 điểm nếu có 8 – 10 năm kinh nghiệm
  4. Với kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, cộng 5 điểm nếu có 3 – 5 năm, 10 điểm nếu có 5 – 8 năm và 15 điểm nếu có 8 – 10 năm kinh nghiệm.

Điều kiện để công việc đó được cộng điểm:

  1. Công việc đó phải đảm bảo trung bình tối thiểu 20 tiếng một tuần. Có thể là công việc bán thời gian hoặc toàn thời gian.
  2. Có sự khác biệt về thời gian bắt đầu tính điểm tùy vào ngành nghề
  3. Ví dụ như ngành Cook thì kinh nghiệm làm việc sau khi có Certificate 3 là đã bắt đầu được tính.
  4. Trong khi đó, kế toán, IT hay nhiều ngành khác sau khi có bằng đại học thì kinh nghiệm làm việc mới được tính. Và bằng đại học đó phải liên quan với kinh nghiệm làm việc.

So với nước Úc thì việc chứng minh cho kinh nghiệm làm việc ở nước ngoài, cụ thể là ở Việt Nam, có phần khó khăn hơn.

  1. Kinh nghiệm làm việc ở Việt Nam sẽ khó hơn nếu không chứng minh được bảng lương cũng như không đóng đủ bảo hiểm xã hội.
  2. Và khi gặp trường hợp đó, chúng ta có thể nhờ cơ quan đơn vị mình làm việc xác nhận các thông tin như quá trình làm việc, thời gian làm việc bao lâu, bao nhiêu tiếng một tuần..và có công chứng.

Trên đây là những thông tin cần biết dành cho du học sinh khi muốn nộp hồ sơ xin định cư tại Úc.

Định cư Úc - Định cư tại Úc, Du học Úc -