Cách thở khi chuyển dạ sinh con không đau nhanh chóng mẹ nên học hỏi

Cách thở khi chuyển dạ sinh con không đau nhanh chóng mẹ nên học hỏi dưới đây sẽ là bí quyết tuyệt vời để các mẹ bầu tự tin hơn khi sinh thường. Cách thở và rặn đẻ đúng đắn sẽ rút ngắn quá trình sinh nở, giảm đau hiệu quả, giúp mẹ bầu đỡ mất sức để chăm sóc bé yêu sau khi chào đời đó. Đau đẻ là vấn đề mà rất nhiều mẹ bầu lo lắng khi ngày sinh đang ngày càng đến gần, những bí quyết giúp giảm đau luôn được các mẹ bầu tìm kiếm, và cách thở khi chuyển dạ cũng là một trong những cách giúp sinh thường không đau rất hiệu quả đấy.

Các mẹ bầu hãy tham khảo bài viết này của gonhub.com để hiểu rõ hơn về cách thở khi chuyển dạ nhé.

Nữ hộ sinh Trần Thị Mỹ Linh (Bệnh viện Hùng Vương) hướng dẫn các bà mẹ kỹ thuật hít thở trong chuyển dạ để quên đi cơn đau, cổ tử cung mềm và mở tốt, mẹ có thể sinh dễ dàng.

Thở chậm, sâu khi bắt đầu có dấu hiệu sinh

Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn cổ tử cung mở dưới 3 cm. Khi có cơn co tử cung, mẹ hãy bắt đầu bằng hơi thở sâu, rồi thở ngực chậm sâu (hít bằng mũi rồi thở ra bằng miệng, thở chậm rãi, đều đặn) và chấm dứt với một hơi thở sạch khi đã hết cơn co. Thở đúng là khi hít vào thì bụng phình lên, khi thở ra thì bụng xẹp xuống. Thở 6-9 nhịp cho một cơn co tử cung khoảng 50 giây.

Cách thở này cũng là một động tác trong yoga. Sau sinh, mẹ cũng có thể thực hiện cách thở này để giúp oxy vào cơ thể nhiều hơn. Khi hít thở chậm sâu, các mẹ có thể thực hiện bất cứ tư thế nào cũng được. Các mẹ càng thư giãn thì việc hít thở càng hiệu quả. Mẹ nên nằm nghiêng hoặc ngồi sẽ tốt hơn. Nằm ngửa thở không tốt vì nó sẽ làm chậm chuyển dạ và hạn chế tuần hoàn nhau thai.

Hít thở sâu sẽ làm giảm bớt sự trở ngại do đáy tử cung cao đè lên cơ hoành và cách thở này được sử dụng trong suốt thời gian chuyển dạ. Mẹ nên tập trung vào một điểm gì đó mà quên đi cơn đau của co tử cung. Điểm trọng tâm này có thể là một vật hay một tranh ảnh đẹp, vui, dễ nhìn thấy.

Thở nhanh, nông khi cổ tử cung mở 3 – 6 cm

Cách thở khi chuyển dạ sinh con không đau nhanh chóng mẹ nên học hỏi

Kiểu thở này được sử dụng trong giai đoạn cổ tử cung mở từ 3 đến 6 cm, cơn co đã mạnh hơn, dài hơn và dày hơn, với tần suất khoảng 3 phút một cơn. Khi có cơn co tử cung, bắt đầu với một hơi thở sâu, tiếp đó là thở ngực nông. Khi cường độ cơn co càng lên cao thì càng thở nhanh hơn. Thở chậm lại khi cơn co giảm dần rồi thực hiện một hơi thở sạch khi cơn co chấm dứt.

Kiểu thở này thường khiến miệng nhanh khô, vì thế các mẹ nên mang sẵn một chai nước lọc bên mình. Các sản phụ không nên tập cách thở ở nhà vì sẽ rất nhanh mệt.

Thở thổi nến khi cổ tử cung đã mở 7 – 9 cm

Khi thở cách này, bạn hãy hình dung như mình đang chuẩn bị thổi nến, một số người còn gọi đây là thở phù phù.

Kiểu thở này được dùng trong giai đoạn chuyển tiếp, khi cổ tử cung mở từ 7 đến 9 cm, cơn co tử cung mạnh, khoảng cách giữa hai cơn co ngắn. Lúc này, sản phụ thường chỉ muốn rặn vì ngôi thai xuống và đè vào trực tràng. Tuy nhiên, nếu rặn sẽ rất nguy hiểm vì cổ tử cung chưa mở ra hoàn toàn. Kiểu thở này giúp làm giảm áp lực từ tử cung đồng thời giúp mẹ tránh rặn sớm.

Khi cơn co bắt đầu, hít một hơi thở sạch, kế đó thở nhanh nông 4 lần rồi thổi mạnh một lần qua miệng, lại tiếp tục thở nhanh nông 4 lần rồi thổi ra. Cứ thế cho đến hết cơn co và chấm dứt với một hơi thở sạch.

Thở khi rặn đẻ

Cách thở khi chuyển dạ sinh con không đau nhanh chóng mẹ nên học hỏi

Kiểu thở này nên được dùng trong giai đoạn hai của chuyển dạ, khi cổ tử cung mở trọn vẹn và người mẹ đã muốn rặn. Mẹ nằm ngửa, người cong hình chữ C. Nữ hộ sinh lưu ý, mẹ không nên ngửa đầu ra la hay chống cơn đau bằng cách cắn môi đến chảy máu, vì như thế sẽ không đủ lực để tống bé ra ngoài.

Khi có cơn co, lấy 2 hơi thở sâu, kế đó hít một hơi dài, giữ hơi và bắt đầu rặn. Cách rặn giống như khi rặn đi vệ sinh. Khi rặn, mẹ nên tựa cằm vào ngực, mắt nhìn xuống rốn. Hết hơi, mẹ nên rặn tiếp và hít một hơi thở sâu khác. Giữ hơi và tiếp tục rặn, đến khi hết cơn co tử cung.

Bà Mỹ Linh cho biết, nếu mẹ không mắc bệnh lý gì và có khung chậu bình thường thì chỉ sau khoảng 3 lần rặn là em bé đã ra ngoài.

Với gợi ý trên đây của nữ hộ sinh bệnh viện hùng vương, các mẹ bầu đã học được Cách thở khi chuyển dạ đúng nhất giúp mẹ bầu sinh con không đau nhanh chóng rồi đấy. Hy vọng rằng các mẹ bầu sẽ yên tâm hơn và có ca sinh nở dễ dàng, thuận lợi nhất. Các mẹ đừng quên theo dõi những bài viết khác cùng chủ đề của gonhub.com nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status