Cách tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm cực kì hiệu quả 1 phát ăn ngay

Cách tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm là một việc làm đòi hỏi các mẹ phải có bí quyết và cần có sự cứng rắn, kiên trì thì mới có thể thành công. Thậm chí, đôi khi mẹ còn phải bỏ mặc con khóc lóc mà không được lại quan tâm và dỗ dành. Trẻ sơ sinh thường ngủ khi đã ăn no và thức dậy khi cảm thấy đói, đặc biệt trẻ có thói quen này ngay từ khi còn trong bụng mẹ. Nhất là những đứa trẻ sinh ra vào ban đêm thì khả năng sẽ thức đêm, ngủ ngày sẽ cao hơn bình thường. Vì vậy, ngay khi chào đời, trẻ vẫn duy trì nhịp sinh học này. Do đó, ngay từ giai đoạn này, các mẹ cần phải bắt đầu dạy trẻ rằng ban ngày là lúc chơi và ban đêm là lúc ngủ để trẻ tập thói quen này.

Hôm nay, kqsx.tv sẽ mách mẹ một số mẹo để tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm vô cùng hiệu quả để giúp quá trình nuôi con của các mẹ trở nên đơn giản hơn.

Cách tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm cực kì hiệu quả 1 phát ăn ngay

Trẻ sơ sinh thường ngủ khi no bụng và thức dậy khi tới lúc ăn. Tuy nhiên, ngay cả ở giai đoạn này, bạn có thể bắt đầu dạy bé rằng ban ngày là lúc chơi và tương tác, còn ban đêm là để ngủ.

Những lúc cho bé ăn đêm, hãy giữ ánh đèn mờ, nói thật khẽ và đừng thay tã lâu quá. Hãy đặt con trở lại giường ngay sau khi cho ăn, thay tã và nhẹ nhàng vỗ về bé.

Đôi khi trẻ em cần giúp đỡ một chút để ngủ trở lại, chủ yếu là trong mấy tháng đầu đời. Trẻ sơ sinh dễ chìm vào giấc ngủ hơn trong một môi trường êm dịu. (Với nhiều trẻ sơ sinh, một chiếc vú giả là rất hữu ích. Nhiều bé cũng thấy thoải mái với một thói quen buổi tối thư giãn bao gồm việc lau mình, thay đồ ngủ và kể chuyện trước giờ đi ngủ. Nghe nhạc nhẹ cũng có ích. Khi con đã lơ mơ ngủ, hãy đặt bé vào cũi trong khi bé vẫn còn thức.

Hãy kết thúc một ngày của bé bằng việc tắm rửa, thay cho bé quần áo ngủ và theo sát các bước lên-giường-đi-ngủ cũng giúp phân chia thời gian thức và ngủ. Nếu bạn đặt ra một lịch sinh hoạt đều đặn, bạn sẽ thấy thật dễ để đối phó với một số ít những ngoại lệ đó.

Trong khi các bé thường có thể ngủ giữa một tiếng ồn đều đặn ở mức độ cao đến ngạc nhiên, ví dụ như âm thanh của tiếng xe cộ trên đường hay anh chị lớn đang chơi, nhưng một tiếng động lạ, đột ngột – tiếng vò giấy hay tiếng khóa cửa có thể đánh thức các bé ngay lập tức.

Cách tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm cực kì hiệu quả 1 phát ăn ngay

Đến khi bé được khoảng 5,5 – 5,8 kg, dạ dày của bé có thể chứa được đủ sữa để giữ bé ngủ yên suốt cả đêm. Thực tế, đến tháng tuổi thứ 3, hầu hết trẻ em ngủ từ 6 tới 8 tiếng mà không thức giấc. Nhưng hãy cố gắng đừng bực mình khi giờ giấc đó thay đổi giấc ngủ của bé có thể bị gián đoạn do cảm lạnh và những bệnh khác, do cảm giác lo lắng do xa mẹ (separation anxiety), và nhiều yếu tố khác. Ngay cả sau khi bạn đã tập được một thói quen hàng ngày rồi, con vẫn có thể bị rối loạn vì ngủ quá nhiều trong ngày và không chịu ngủ về đêm. Bé sẽ trở lại với thói quen ngủ cũ nếu bạn kiên nhẫn và giữ đúng lịch sinh hoạt.

Lưu ý

Cố gắng đừng vội vàng chạy ngay tới chỗ con mỗi khi bạn nghe thấy con khóc. Có thể bé đang quấy hoặc thậm chí khóc trong giai đoạn ngủ rất nhẹ. Điều này là bình thường với một số bé khi các bé học cách ổn định để trở lại giấc ngủ. Tất nhiên, nếu tiếng khóc của bé cho bạn biết là bé đói hoặc muốn thay tã, hãy chú ý tới nhu cầu của bé và đặt bé lại vào giường.

Như vậy, các mẹ có thể thấy rằng, việc tập cho trẻ sơ sinh thức ngày và ngủ đêm là cả một quá trình đòi hỏi sự nhẫn nại, kiên trì và tinh thần cứng rắn kể cả khi con khóc. Bởi vì, giấc ngủ sẽ có ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển của não bộ, về thể chất và tinh thần của trẻ sau này. Tuy những ngày đầu mẹ sẽ gặp một vài khó khăn khi trẻ không chịu ngủ, hay quấy khóc; nhưng dần dần trẻ sẽ làm quen được thói quen này và có thể dễ dàng tự ngủ mà không cần ai giúp. Chúc mẹ thành công với việc tập cho trẻ ngủ đúng giờ. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo của kqsx.tv nhé.

Mẹ - Bé - Tags: