Cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh – Những sai lầm mẹ thường mắc phải là gì?  

Đối với cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, có lẽ mẹ phải thực hiện hơn một tuần, thậm chí là gần cả tháng thì rốn trẻ sơ sinh mới khô và rụng hoàn toàn. Trong thời gian này, việc tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh đặc biệt quan trọng, chỉ cần một sơ xuất nhỏ, mẹ có thể gây viêm rốn, nhiễm trùng rốn cho bé. Vì vậy, khi tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh, mẹ hãy chăm sóc cẩn thận và đúng cách. Sau đây, gonhub.com sẽ đưa ra một vài điều cần lưu ý trong thời gian chăm sóc các bé chưa rụng rốn.

Mục lục

1. Tầm quan trọng của dây rốn

Với em bé khi còn nằm trong bụng mẹ, dây rốn có vai trò vô cùng quan trọng vì nó là “phương tiện” trung chuyển những chất dinh dưỡng từ mẹ sang bé để trẻ có thể phát triển từng ngày. Đến khi chào đời, dây rốn không cần duy trì nhiệm vụ của mình nữa, sẽ được cắt bỏ để đánh dấu sự chào đời của bé.

Từ một dây rốn có độ dài khoảng 20 – 60 cm, sau khi chào đời, dây rốn chỉ còn khoảng  4 – 5 cm. Thông thường, thời gian để rốn khô và rụng sẽ kéo dài từ 7 – 21 ngày.

Cuống rốn của trẻ là một vết thương hở nên nếu mẹ không chăm sóc đúng cách thì khả năng nhiễm trùng rất cao. Nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến nhiễm trùng máu, thậm chí gây tử vong cho trẻ.

cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Ảnh: Internet

2. Cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

sử dụng bông tăm để vệ sinh rốn cho bé

Sử dụng bông tăm để vệ sinh rốn cho bé. Ảnh: Internet

Thực tế, đối với cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh thì khi tắm cho con xong, mẹ không nhất thiết phải băng rốn như cách nhiều bà mẹ khác vẫn làm, vì không băng sẽ giúp rốn mau khô hơn. Nếu mẹ cảm thấy việc băng rốn giúp mẹ an tâm hơn thì có thể băng một miếng gạc mỏng.

3. Một số sai lầm khi chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

3.1 Băng rốn quá chặt, quá kín

Việc băng chặt, băng kín không giúp bảo vệ rốn mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển, dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao hơn.

không tự ý giật kéo rốn của trẻ

Không tự ý giật kéo núm rốn của trẻ. Ảnh: Internet

3.2 Tự ý giật núm rốn

Rốn trẻ sau khi sinh sẽ tự khô và tự rụng theo quá trình tự nhiên, do đó không cần sự can thiệp từ bên ngoài. Việc giật, kéo cuống rốn của trẻ khi rốn chưa đủ chín gây đau và chảy máu, nhất là dẫn đến nguy cơ nhiễm trùng cao.

3.3 Cho bé ngâm mình trong nước

Với những bé chưa rụng rốn, mẹ nên hạn chế không để rốn của trẻ bị ướt, sẽ kéo dài thời gian rụng rốn và làm tăng nguy cơ nhiễm trùng rốn.

3.4 Bôi thuốc lạ lên rốn cho trẻ

Theo kinh nghiệm dân gian, việc đắp lá có thể giúp cuống rốn mau khô, nhanh rụng. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn sai lầm. Theo các chuyên gia y tế, mẹ nên để rốn của trẻ khô tự nhiên, không nên bôi hay đắp bất cứ thứ gì lên rốn của bé để tránh tình trạng nhiễm trùng, sẽ để lại nhiều di chứng nguy hiểm cho trẻ.

vệ sinh rốn cho bé

Không bôi thuốc lạ lên rốn của bé chưa rụng. Ảnh: Internet

4. Xử trí khi trẻ sơ sinh bị nhiễm trùng rốn

Mẹ cần thường xuyên quan sát cuống rốn của trẻ xem có những hiện tượng bất thường như có mùi hôi, chảy dịch vàng, có mủ, bị sưng đỏ không. Nếu có một trong những hiện tượng trên nghĩa là trẻ đang có dấu hiệu viêm rốn. Với trường hợp này, mẹ nên sử dụng bông tăm thấm cồn 35 độ lau sạch lỗ rốn, rồi dùng cồn 3% lau sạch phần mủ và dịch tiết ra.

Trường hợp mặt ngoài rốn đã đóng vảy nhưng vẫn tiết dịch mủ, mẹ có thể dùng bông tăm thấm Nitrofurazone 0,1 % đắp rốn cho bé 3 – 4 lần/ngày. Nếu tình trạng nặng hơn như chảy mủ kéo dài, bé quấy khóc liên tục hay sốt cao…thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến bệnh viện để điều trị.

Tóm lại, cách tắm và chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh trong giai đoạn này không đơn giản chút nào. Vì vậy, trước khi sinh các bà mẹ trẻ nên bổ sung những thông tin, kiến thức cần thiết để chăm sóc bé yêu được tốt hơn. Mẹ cũng nên nhớ rằng, khi bé có những biểu hiện bất thường liên quan đến nhiễm trùng rốn thì mẹ hãy nhanh chóng đưa con đến bệnh viện chứ không nên tự ý chữa trị nhé.

Phạm Hà – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: