Cách tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông – Mẹ cần lưu ý điều gì để con không bị nhiễm lạnh

Cách tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông như thế nào để trẻ không bị bệnh nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ là điều các mẹ luôn quan tâm. Vì vào mùa đông, nhiệt độ thấp khiến trẻ dễ bị lạnh và thật khó để mẹ có thể tắm cho trẻ sơ sinh mà không bận tâm về điều này. Tuy nhiên, mẹ không cần quá lo lắng vì chỉ cần chú ý về thời gian tắm cũng như nhiệt độ nước tắm cho trẻ thì mẹ có thể tắm cho con sạch sẽ mà không lo bé bị nhiễm lạnh trong mùa đông. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của gonhub.com để có được thông tin cụ thể hơn mẹ nhé.

Mục lục

1. Nên duy trì đúng thời gian cố định mẹ thường tắm cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, trẻ sơ sinh ít khi bị dính vết bẩn hay bụi bặm nên trẻ có thể không cần tắm hàng ngày. Tuy nhiên, việc tắm cho trẻ sơ sinh vẫn nên được tiến hành vào những ngày và giờ cố định trong tuần. Điều lưu ý duy nhất là mẹ cần điều chỉnh trong cách tắm cho trẻ sơ sinh để trẻ không bị lạnh.

caption alignnone”>tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông cần tắm nơi kín gió

Cách tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông là tắm cho trẻ nơi kín gió. Ảnh: Internet

Nếu mẹ thường tắm cho trẻ lúc 9 giờ sáng, hoặc lúc 7 giờ tối trước khi cho bé đi ngủ, hãy cố gắng duy trì thói quen này trong mùa đông. Tắm rửa là một phần của sinh hoạt thường ngày, và nếu giờ tắm bị thay đổi đột ngột, trẻ có thể sẽ không thích ứng kịp và cảm thấy lo lắng.

Trẻ sơ sinh luôn thích một trật tự biết nhất định như “bú – chơi – tắm – ngủ”. Nếu một mắt xích trong chuỗi này bị bỏ qua, trẻ sẽ không biết tiếp theo sẽ là gì. Vậy nên, nếu mẹ đã tạo được một nếp sinh hoạt quen thuộc cho trẻ, mẹ cần tiếp tục duy trì thói quen ấy cho dù đây có là mùa nào chăng nữa.

2. Chú ý nhiệt độ nước khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông

Nhiệt độ phòng và nhiệt độ nước là hai yếu tố quan trọng khi tắm cho trẻ. Cách tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông không có nhiều khác biệt so với các mùa khác trong năm. Mẹ chỉ cần tạo cho bé một môi trường ấm áp và rút ngắn thời gian tắm.

Khi tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông, mẹ cần một căn phòng kín gió và có thể sử dụng thêm các loại máy sưởi, đèn sưởi để có được một môi trường ấm áp hơn.

mẹ chú ý nhiệt độ nước tắm cho bé

Cần chú ý nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh vào mùa đông. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, hãy chuẩn bị kỹ nước tắm cho trẻ. Dù ngoài trời có lạnh, hãy luôn nhớ rằng khi tắm cho trẻ chỉ cần nước ấm. Nếu nước tắm quá nóng sẽ dễ làm tổn thương làn da của trẻ sơ sinh nên mẹ chỉ cần pha nước khoảng 37 – 38 độ C là đủ.

3. Rút ngắn thời gian tắm

Một thay đổi quan trọng khi tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông đó là mẹ phải rút ngắn thời gian tắm so với bình thường. Mẹ nên tắm cho trẻ càng nhanh càng tốt. Đồng thời, mẹ cũng nên chuẩn bị sẵn tất cả các vật dụng cần thiết như quần áo, khăn lau, tã, kem bôi giữ ấm. Đặc biệt, hãy mang khăn lau theo vào nhà tắm để bao bọc ngay lấy bé khi tắm xong.

mẹ cần tắm cho bé thật nhanh

Mẹ cần tắm cho bé thật nhanh vào mùa đông. Ảnh: Internet

4. Sáng tạo hơn trong cách tắm cho trẻ sơ sinh

Vào mùa đông, nếu mẹ vẫn muốn tắm cho trẻ mỗi ngày, có thể thử cách tắm khô từng phần. Nghĩa là tắm mà không cần đưa trẻ vào trong chậu nước. Mẹ có thể thực hiện cách tắm này theo các bước sau:

trước khi tắm nên lau sạch 2 bên mắt trẻ

Trước khi tắm mẹ nên lau sạch mắt cho trẻ. Ảnh: Internet

5. Những lưu ý khi vệ sinh cho bé trong mùa đông

mẹ cần chú ý vùng cổ khi tắm cho bé

Mẹ cần chú ý vùng cổ khi tắm cho bé. Ảnh: Internet

Với những lưu ý về cách tắm trẻ sơ sinh vào mùa đông mà gonhub.com đã chia sẻ, thật không khó như các mẹ vẫn tưởng khi tắm cho bé yêu vào mùa đông đúng không nào? Qua bài viết này, hy vọng rằng các mẹ đã có thêm những thông tin hữu ích để chăm sóc trẻ tốt hơn trong mùa đông cũng như giúp bé không bị nhiễm lạnh nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh cũng như có thật nhiều niềm vui trong cuộc sống.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: