5 Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào cha mẹ cần biết

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào là thắc mắc của nhiều bà mẹ hiện nay, nhất là những người lần đầu tiên làm mẹ. Tắm cho trẻ là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà các bậc phụ huynh phải biết khi chăm sóc con nhỏ, tuy nhiên với những bà mẹ trẻ hiện nay, việc tắm cho trẻ sơ sinh là một thử thách lớn. Việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn hoặc đã rụng rốn hoàn toàn khác nhau nên mẹ cần chú ý để vệ sinh thân thể bé một cách hiệu quả, tránh mắc các bệnh về da. Vậy tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách như thế nào đúng cách, mời các bạn cùng theo dõi những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết dưới đây nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách dưới đây để có thêm nhiều kiến thức chăm sóc trẻ tại nhà nhé.

Mục lục

1. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

1.1. Khi nào tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn?

Thông thường, khi mới chào đời, các bé sơ sinh chưa cần tắm ngay. Các cô hộ lý thường dùng khăn bông mềm và ấm áp để lau sạch phần nước ối cùng máu dính trên mình bé. Sau đó, bé yêu của bạn sẽ được đưa đến bên mẹ để thực hành da tiếp da hoặc được quấn khăn và đặt nằm gần mẹ. Nếu quan sát con kỹ hơn, bạn sẽ nhận thấy trên làn da bé sơ sinh được bao phủ một lớp mỏng có dạng sáp. Lớp sáp này được gọi là vernix caseosa hay chất gây, có tác dụng giúp duy trì thân nhiệt bé khi còn nằm trong nước ối, chống nhiễm khuẩn trong khi sinh. Lúc này, cơ chế thân nhiệt của bé chưa được ổn định, nên phải đợi đến ngày hôm sau bé mới đem đi tắm.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 1

Ở tất cả các bệnh viện phụ sản, việc tắm cho trẻ sơ sinh lần đầu tiên luôn được tiến hành vào ngày đầu sau khi sinh. Tất nhiên, điều này còn phụ thuộc vào quyết định của bố mẹ. Nếu bạn vẫn chưa sẵn sàng để con tắm, trì hoãn thêm 1-2 ngày cũng không phải là vấn đề lớn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng khi để lâu, lớp chất gây có thể trở thành môi trường cư trú lý tưởng cho các loại vi khuẩn.

1.2. Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Để tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn, mẹ cần chuẩn bị:

1.3. Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Lưới tắm sẽ giúp mẹ dễ dàng thao tác trong những lần đầu tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Bước 1: Massage cho bé

Việc massage cho bé sẽ giúp bé cảm thấy ấm áp, dễ chịu và ít hoảng sợ khi được mẹ thả vào trong nước.

Bước 2: Tắm cho bé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn cũng không khác biệt so với cách tắm cho các bé sơ sinh bình thường khác.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 2

Mẹ có thể bỏ qua bước 1 và tiến hành trực tiếp bước 2 nếu không có đủ thời gian và bé cưng không sợ khi tắm nước.

1.4. Video hướng dẫn tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn tại nhà

1.5. Lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

2.1. Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 3

2.2. Cách tắm cho bé sơ sinh đã rụng rốn chuẩn

Bước 1: Đặt một chiếc khăn vào đáy chậu để tránh cho bé bị trượt.

Bước 2: Đổ nước vào chậu. Cho nước nóng vào trước và thêm nước lạnh vào sau.

Bước 3: Bắt đầu rửa mặt trước bằng cách lấy một miếng bông sạch lau từ trong ra ngoài. Sau đó dùng tăm bông làm sạch vành tai. Tuyệt đối không cho vào trong tai bé.

Bước 4: Dùng khăn lau sạch từng bộ phận trên cơ thể bé. Bắt đầu từ chỗ sạch nhất: Khuôn mặt. Tiếp tục, vòng tay ra sau lưng, nâng cằm vé lên và làm sạch vùng cổ.

Bước 5: Vệ sinh phần bụng. Khi bé lớn dần lên, chân tay cũng to ra, vì vậy, chú ý làm sạch những nếp gấp. Lau từ đầu xuống chân và lau mông cuối cùng. Lau từ trước ra sau để tránh nhiễm trùng.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 4

Bước 6: Gội đầu cho bé. Bế bé ra khỏi chậu, sau đó, đặt bé vào khăn, quấn lại để giữ ấm cho bé. Bế ngửa bé để tránh nước, dầu gội vào mắt. Dội một chút nước lên đầu bé rồi xoa một ít dầu gội lên và rửa sạch ngay. Sau khi rửa sạch, dùng một chiếc lược tròn, mềm để kích thích da đầu.

Bước 7: Nhẹ nhàng thấm khô người bé. Lau khô kẽ ngón tay và chân

2.3. Video cách tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

2.4. Lưu ý tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

3. Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa đông

3.1. Thời điểm tắm cho bé

Các bác sĩ khuyên rằng, không nên tắm cho trẻ sơ sinh tại nhà quá sớm hoặc quá muộn. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để tắm cho bé vào mùa đông là từ 10h đến 10h30 và từ 13h đến 16h. Vì đây là khoảng thời gian thân nhiệt bé ổn định nhất.

3.2. Chuẩn bị tắm cho trẻ trong mùa đông

3.3. Các bước tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Trước khi cho bé xuống nước để tắm, bạn phải bế bé trên tay chừng 5-10 phút để hơi ấm của mẹ truyền sang cho bé. Nếu bé vừa ngủ dậy thì nên kiên nhẫn đợi thêm chút nữa để bé thật tỉnh táo. Tránh tắm khi bé đang ngủ hoặc mới tỉnh giấc vì khi đó, cơ thể bé không đủ ấm kèm với việc cởi quần áo bé ra sẽ làm bé mất nhiệt và dễ bị cảm lạnh.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 5

Các bước tắm cho bé thứ tự như sau:

3.4. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh mùa đông

Cần tắm cho bé trong phòng kín, nhiệt độ trong phòng ấm áp. Trước khi tắm, phải chuẩn bị sẵn khăn ấm để lau người, quần áo mặc cho bé. Cẩn thận hơn, người nhà có thể làm ấm các đồ này trước khi mặc cho con. Cần tắm nhanh, thời gian tắm của trẻ không nên quá 5 phút, nếu tắm lâu trẻ sẽ dễ bị cảm lạnh.

Nên tắm theo trình tự từ dưới lên trên (rửa chân trước, rồi làm sạch dần lên trên, gội đầu cuối cùng, khi đã tắm xong và mặc ấm phần thân cho trẻ).

Bạn có thể tắm cho bé vào bất cứ thời gian nào trong ngày. Tốt nhất nên tắm khoảng thời gian buổi sáng sau 9h30, buổi chiều trước 4h30 (tùy theo mùa). Nhưng trẻ thường ngủ sau khi được tắm (như là một hình thức thư giãn), vì vậy tốt nhất hết bạn hãy tắm bé vào khoảng thời gian trước khi bé ngủ.

Không tắm vào lúc bé đói quá, và cũng không nên tắm khi mới vừa cho bé ăn no, bởi vì những cử động mạnh sẽ dễ làm trẻ bị trớ sữa và khó chịu.

4. Cách tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa hè

4.1. Chuẩn bị vật dụng tắm cho trẻ mùa hè

4.2. Cách bước tắm cho trẻ sơ sinh mùa hè

Trải khăn tắm ra rồi đặt bé nằm trên, cởi quần áo của bé ra, dùng khăn tắm quấn quanh người bé

Bước 1: Lau mặt cho bé

Tay trái bế bé ngồi gần chậu, tay phải cầm 1 khăn mặt đã vắt khô nước lau mắt cho bé từ trong hốc mắt ra ngoài.
Quấn khăn quanh tay mẹ, lau phần đầu, mặt và sau tai cho bé, sau đó dùng bốn góc khăn lần lượt lau sạch vùng quanh mũi và tai cho bé

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 6

Bước 2: Gội đầu

Bước 3: Tắm người

Trước hết mở khăn tắm ra, để phần đầu của bé lên cánh tay trái của mẹ, bàn tay luồn xuống sát nách, giữ lấy cánh tay bé, dùng tay kia giữ hai chân của bé, nhẹ nhàng thả vào nước.

4.3. Lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh trong mùa hè

5. Cách tắm cho trẻ 3 tháng tuổi

5.1. Chuẩn bị đồ dùng cần thiết

Trước khi tắm cho con, mẹ hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng dùng để tắm cho trẻ như:

5.2. Hướng dẫn cách tắm cho trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi

Bước 1: massage toàn thân cho trẻ

Bước 2: Rửa mặt

Bước 3: Gội đầu

Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà như thế nào phần 7

Bước 4: Tắm thân người

Mẹ hãy thực hiện thao tác nhanh để tránh mất nhiệt, đặc biệt chú ý những vùng nếp gấp như cổ, nách, háng phải dùng khăn lau rửa cẩn thận hơn. Nếu đặt trẻ ở tư thế úp sẽ làm trẻ bớt sợ hãi và khóc.

Sau khi mẹ đã gội đầu cho trẻ, mẹ có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước. Dùng tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại. Sau đó, mẹ chuyển bé sang chậu nước sạch khác để rửa lại rồi lau khô toàn thân cho bé.

Bước 5: Vệ sinh rốn

Bước 6: Sau khi tắm cho bé xong

5.3. Lời khuyên khi tắm cho trẻ sơ sinh sau 3 tháng tuổi

Trên đây là hướng dẫn cách tăm cho trẻ sơ sinh đúng cách tại nhà giúp các bà mẹ có thêm nhiều kinh nghiệm hữu ích cho bản thân, chăm sóc sức khỏe cho trẻ một cách toàn diện trong những năm tháng đầu đời, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: