Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà là như thế nào mẹ có biết?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn là vô cùng quan trọng. Nhất là với trẻ mới sinh sẽ khiến mẹ có một chút khó khăn và đó cũng là thử thách cho những ai lần đầu làm mẹ. Tuy nhiên, khi mẹ đã có kinh nghiệm, mẹ sẽ thấy việc tắm cho bé là khoảng thời gian thư giãn thoải mái cho mẹ và bé. Sau đây, gonhub.com sẽ giúp các mẹ biết được cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà là như thế nào nhé.

Mục lục

1. Tắm cho trẻ sơ sinh như thế nào là đúng cách?

Việc tắm cho trẻ sơ sinh là một phần không thể thiếu trong quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé. Tắm cho trẻ sơ sinh đúng cách giúp bé cảm thấy thoải mái, dễ chịu và có một giấc ngủ ngon.

Tuy nhiên, trẻ sơ sinh không cần tắm thường xuyên như các bé lớn hơn một chút. Trẻ sơ sinh chỉ cần tắm 3 lần/ tuần trong suốt 12 tháng tuổi đầu tiên.

Mỗi ngày mẹ chỉ cần lau sạch sẽ cơ quan sinh dục sau mỗi lần thay tã cho bé. Nếu tắm cho bé thường xuyên, da bé trở nên khô hơn, nhất là sử dụng các loại xà phòng hoặc kem dưỡng trong lúc tắm và sau khi tắm sẽ khiến da bé có thể bị bệnh chàm. Vì vậy, trong tuần đầu hoặc tuần thứ hai hay cho đến khi gốc cuống rốn rụng đi, mẹ chỉ nên tắm bằng bọt biển cho bé.

lau khô cho trẻ sau khi tắm xong

Mẹ cần biết cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà. Ảnh: Internet

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn

2.1 Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh

Trước khi tắm cho bé, mẹ nên chuẩn bị tất cả các vật dụng có liên quan đến việc tắm cho bé ở ngay bên cạnh. Khi bé đã ở trong bồn hoặc chậu tắm, mẹ tuyệt đối không để bé một mình dù chỉ là một khoảnh khắc.

Chuẩn bị một bồn tắm sạch sẽ cho bé và đổ vừa nước tắm, không đổ quá nhiều nước để tránh trường hợp bé bị chìm hoàn toàn trong nước. Không sử dụng chậu tắm quá lớn vì chúng có đáy sâu và khó đảm bảo cho bé không trơn tuột trong bồn tắm.

Dùng khăn lau mặt và bông gòn để làm sạch tai và mắt bé trước. Mẹ cũng có thể đưa cho bé một vài món đồ chơi trong lúc tắm.

Đồng thời, chuẩn bị quần áo sạch, phấn, dầu huynh diệp cho bé sau khi tắm. Mẹ nên mặc quần áo phù hợp. Hãy mặc một bộ quần áo khó ướt và khó dính xà phòng.

trẻ thường ngọ nguậy khi tắm

Trẻ thường ngọ nguậy khi tắm.Ảnh: Internet

Xoắn tay áo nếu mẹ đang mặc áo tay dài và tháo bỏ đồ trang sức như đồng hồ, nhẫn và vòng đeo tay. Hãy chắc chắn rằng áo của mẹ không có những vật có thể làm xước da bé.

Trong bệnh viện, có nhiều nữ y tá thường mặc một chiếc áo choàng vải bông để tắm cho trẻ sơ sinh, mẹ cũng có thể áp dụng cách này.

2.2 Tắm cho trẻ sơ sinh

nên rửa bộ phận sinh dục cho bé khi tắm

Nên rửa bộ phận sinh dục cho bé trong lúc tắm. Ảnh: Internet

2.3 Sau khi tắm cho trẻ sơ sinh

Biết được cách tắm cho trẻ sơ sinh an toàn tại nhà là một kỹ năng cần thiết đối với các mẹ bỉm sữa. Dần dà, mẹ sẽ thấy tắm cho bé là khoảng thời gian thư giãn thoải mái cho cả hai mẹ con. Sau một ngày hoạt động và vui chơi, bé rất thích khi được tắm và đùa nghịch trong làn nước ấm. gonhub.com chúc bé yêu của mẹ luôn sạch sẽ và khỏe mạnh nhé!

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: