Cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc – Mẹ đã biết hay chưa?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc, mẹ phải làm như thế nào? Trước hết mẹ cần tìm hiểu vì sao trẻ lại hay khóc khi tắm, chỉ cần biết được nguyên nhân là gì mẹ có thể tìm ra cách khắc phục. Đồng thời khi đó, nỗi sợ hãi của bé sẽ biến mất và trẻ bắt đầu tỏ ra thích thú khi đến giờ tắm. Sau đây, gonhub.com sẽ đưa ra một vài lý do cho mẹ tham khảo giúp mẹ khắc phục tình trạng “mít ướt” của bé khi đi tắm nhé!

1. Một vài nguyên nhân trẻ khóc khi tắm

Như đã nói ở trên, để tìm ra cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc thì các mẹ phải đi tìm hiểu nguyên nhân trước đã. Trẻ sơ sinh sợ tắm có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau: sợ nước lạnh hoặc nước nóng, sợ xà phòng chảy vào mắt, sợ đau khi bị mẹ kì cọ cơ thể, thậm chí là sợ mùi hương các loại sữa tắm, dầu gội. Mẹ chỉ cần biết được nguyên nhân bé sợ tắm là gì, thì việc giải quyết sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

caption alignnone”>có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khóc khi tắm

Có nhiều nguyên nhân khiến trẻ khóc khi tắm. Ảnh: Internet

1.1 Do dầu gội chảy vào mắt khiến bé khó chịu

Trong trường hợp này, mẹ cần chú ý khi xoa dầu gội cho bé. Khi tắm cho bé mẹ nên thực hiện một cách nhẹ nhàng, cẩn thận để bé không cảm thấy đau hay khó chịu.

1.2 Sợ mùi sữa tắm, dầu gội

Có thể dầu gội có mùi hương làm cho bé khó chịu. Đối với trẻ sơ sinh, mẹ chọn loại không có thành phần gây kích ứng da với trẻ. Tuy nhiên, những loại sữa tắm, dầu gội hương trái cây sẽ khiến cho bé vô cùng thích thú.

1.3 Bé bị hăm

Việc hăm tã thường xảy ra ở trẻ sơ sinh dưới 9 tháng tuổi. Vùng da bị hăm có thể khiến bé đau rát khó chịu. Mẹ cũng nên kiểm tra xem bé có bị eczema không, nhiều khi bé bị mẩn vùng da chân, tay mà bố mẹ không để ý. Vùng da khi bị eczema sẽ đau lâm râm như bị kim chích khi bé xuống nước, khiến bé có thái độ khó chịu và sợ hãi.

khi tắm nước văng vào mắt bé khiến bé sợ hãi

Khi tắm nước văng vào mắt bé khiến bé sợ hãi. Ảnh: Internet

 1.4 Bé đang mệt

Trong thời gian mẹ chuẩn bị vật dụng tắm cho bé, trong khi chờ đợi bé lại buồn ngủ và muốn lên giường ngủ một giấc. Với trường hợp này, mẹ nên xem xét tắm cho bé sớm hơn, trước khi bé rơi vào cơn buồn ngủ.

1.5 Bé đang đói

Trước khi tắm, mẹ có thể cho bé ăn nhẹ sẽ giải quyết được vấn đề này ngay thôi.

1.6. Nước tắm quá nóng

Nhiệt độ lý tưởng của nước tắm cho trẻ sơ sinh là cao hơn nhiệt độ cơ thể bé 1 độ C. Mẹ có thể kiểm tra bằng cách nhúng khuỷu tay của mình xuống nước tắm, nếu nước làm khuỷu tay ngứa râm ran thì có nghĩa là nước nóng, cần điều chỉnh thêm nước lạnh để nước tắm ấm hơn. Khi đã điều chỉnh xong, mẹ tập cho bé làm quen với nước từ từ chứ không nên ép bé tắm ngay.

trẻ bị viêm da nên khi gặp nước khiến bé đau rát

Trẻ bị viêm da nên khi gặp nước khiến bé đau rát. Ảnh: Internet

1.7 Bé không cảm thấy an toàn

Nếu có một lần bị trượt trong bồn tắm, bé có thể sẽ lo lắng trong những lần tắm tiếp theo. Mẹ nên kê một miếng lót giữ bé không bị trượt trong bồn, giữ cho mực nước cao 5 – 8 cm. Tuyệt đối không để bé trong bồn nước một mình vì bất cứ lý do gì dù chỉ trong vài giây. Ngoài ra, nếu gần đây bé mới phản đối dữ dội khi đi tắm, nguyên nhân có thể do mẹ vừa tạo ra một sự thay đổi nào đó như treo một bức tranh mới hay đặt gần bồn tắm một vật thể mới nào đó làm cho bé sợ.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc

bé sẽ thích khi chơi với đồ vật yêu thích của bé vào bồn tắm

Bé sẽ thích thú khi được chơi trong khi tắm. Ảnh: Internet

Cách tắm cho trẻ sơ sinh không khóc vô cùng đơn giản nếu mẹ biết được vì sao bé khóc để có biện pháp giải quyết thích hợp. Tuy nhiên, nếu bé vẫn khóc trong khi tắm, mẹ nên giữ bình tĩnh và kiên nhẫn, không nên la mắng vì chỉ khiến bé thêm sợ hãi hơn. Mẹ có thể giúp bé quên đi nỗi lo sợ bằng cách sử dụng những đồ chơi bằng nhựa khi tắm cho bé hay thủ thỉ với bé những câu chuyện vui về gia đình hoặc những con vật đáng yêu sẽ giúp bé thích thú hơn rất nhiều.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: