Cách tắm cho trẻ sơ sinh đúng chuẩn và an toàn là như thế nào mẹ có biết?

Cách tắm cho trẻ sơ sinh luôn là việc ông bố hay bà mẹ nào cũng phải trải qua. Thực chất, tắm cho trẻ sơ sinh không hề khó, tuy nhiên nếu mẹ tắm trẻ sơ sinh không đúng cách sẽ gây nguy hại tới sức khỏe và sự phát triển của trẻ sau này. Việc tắm cho trẻ sơ sinh có thể xem là một thử thách trong quá trình chăm sóc trẻ. Nhưng khi đã có kinh nghiệm, mẹ sẽ nhận thấy rằng việc tắm cho trẻ sơ sinh là khoảng thời gian thư giãn cho cả mẹ và bé. Vậy, nếu mẹ nào vẫn chưa nắm rõ quy trình tắm cho trẻ sơ sinh đúng “chuẩn” thì hãy nhanh chóng tham khảo bài viết dưới đây của gonhub.com nhé.

Mục lục

1. Chuẩn bị tắm cho trẻ sơ sinh

1.1 Thời điểm tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ có thể chọn bất kỳ thời điểm nào để tắm cho trẻ, tuy nhiên không nên tắm cho trẻ quá sớm hay tắm quá muộn, không nên tắm lúc trẻ vừa ngủ dậy hoặc vừa ăn no.

Thời điểm thích hợp tắm chính là vào lúc trời ấm, ít gió. Vào khoảng 10 giờ sáng, hoặc 4 giờ chiều là thời điểm lý tưởng.

1.2 Thời gian tắm cho trẻ sơ sinh

Vì trẻ sơ sinh có sức đề kháng còn yếu. Nếu mẹ cho trẻ tắm trong nước quá lâu, trẻ có thể bị nhiễm lạnh dẫn đến viêm phổi. Vì thế, mẹ cần tắm cho trẻ càng nhanh càng tốt. Thời gian hợp lý nhất là khoảng 4-6 phút.

như thế nào là cách tắm trẻ sơ sinh đúng cách

Mẹ tập cách tắm cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

1.3 Nhiệt độ trong phòng tắm

Mẹ nên chú ý, nhiệt độ phòng tắm thích hợp cho trẻ là 28 độ C. Khi mẹ đã cởi hết quần áo để tắm, đây nhiệt độ lý tưởng nhất để trẻ không bị ảnh hưởng tới sức khỏe, nhưng điều quan trọng nhất là địa điểm tắm cho trẻ cần đảm bảo ánh sáng, nhất là phải tránh gió lùa.
Mẹ cũng không nhất thiết phải tắm cho trẻ trong phòng tắm, nếu trời lạnh mẹ hãy tắm cho trẻ trong phòng ngủ.

1.4 Nhiệt độ nước

Nhiệt độ nước tắm thích hợp cho trẻ là khoảng 32-38 độ C. Mẹ nên lưu ý rằng nước tắm cho trẻ phải đạt ngang bằng với thân nhiệt của trẻ, đây được xem là nhiệt độ của nước tắm lý tưởng, không gây tổn hại tới làn da của trẻ.
Mẹ có thể dùng khuỷu tay để đo nhiệt độ nước tắm cho bé hoặc dùng dụng cụ đo nhiệt độ có bán sẵn trên thị trường.

1.5 Chậu tắm cho trẻ sơ sinh

Để tránh trường hợp mẹ bị trượt tay khi tắm cho trẻ, mẹ nên chọn thau tắm phù hợp với độ tuổi và vóc dáng của bé. Mẹ có thể chọn những loại thau tắm dành cho bé có thiết kế đặc biệt để trẻ có thể nửa nằm nửa ngồi một cách an toàn trong khi tắm.

khi tắm cần bế trẻ đúng tư thế

Khi tắm cho bé bố mẹ cần bế trẻ đúng tư thế. Ảnh: Internet

1.6 Khăn tắm

Chọn loại khăn lông mềm, mỏng, làm bằng sợi tự nhiên. Mẹ nên lưu ý tránh những sợi vải thừa trên khăn vì chúng có thể chạm, móc vào da của trẻ.

1.7 Sữa tắm cho trẻ sơ sinh

Mẹ nên chọn những loại sữa tắm chuyên dụng dành riêng cho trẻ sơ sinh. Sữa tắm trẻ sơ sinh thường ít bọt, ít mùi hương để tránh gây kích thích da của trẻ.
Tuy nhiên, khi ở độ tuổi 1 tháng mẹ không cần sử dụng bất kỳ một loại sữa tắm nào mà chỉ cần tắm cho trẻ bằng nước ấm.

2. Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Bước 1: Mẹ cần chuẩn bị tất cả các đồ vật cần thiết trước khi tắm cho trẻ như khăn tắm sạch đã trải sẵn, tã sạch và quần áo sạch để trẻ mặc sau khi tắm xong. Mẹ cần kiểm tra lại nhiệt độ phòng thích hợp trước khi tắm cho trẻ.

trước khi tắm mẹ cần chuẩn bị các vật dụng cần thiết

Trước khi tắm cho trẻ, mẹ cần chuẩn bị vật dụng cần thiết. Ảnh: Internet

Bước 2: Mẹ hãy điều chỉnh nhiệt độ nước tắm cho bé ở mức 32 độ C hoặc ấm hơn một chút nữa nhưng tránh không để nước quá nóng. Sau khi mẹ đã điều chỉnh nhiệt độ nước, cho nước ấm chảy gần đầy bồn tắm và chuẩn bị đưa trẻ vào chậu tắm.

Bước 3: Cởi hết quần áo của trẻ đang mặc. Mẹ bế trẻ bằng 2 tay và đặt trẻ vào bồn tắm một cách nhẹ nhàng.

Bước 4: Mẹ hãy thả tay lỏng ra khỏi người bé để nước ngập người trẻ, thả chân xuống trước và đầu trẻ hướng lên, tránh không để nước chảy vào trong mũi trẻ.

Bước 5: Mẹ nên sử dụng loại sữa tắm dành cho trẻ sơ sinh. Mẹ có thể cho sữa tắm vào lòng bàn tay và nhẹ nhàng kỳ cọ toàn thân cho trẻ từ trên xuống dưới, phần mặt trước và mặt sau cơ thể trẻ. Đối với phần gỉ mũi, mẹ cần nhẹ nhàng dùng khăn ẩm nhỏ lấy gỉ mũi, mẹ nên lấy cả phần chất nhầy lỏng và chất nhầy đã khô cứng ở trong mũi trẻ.
Bên cạnh đó, bộ phận sinh dục của trẻ sơ sinh cũng cần được rửa sạch sẽ và xả sạch bằng sữa tắm sau khi tắm xong.

sau khi tắm xong mẹ nên giữ ấm ngay cho trẻ

Sau khi tắm xong mẹ nên giữ ấm ngay cho trẻ. Ảnh: Internet

Bước 6: Tắm lại cho trẻ bằng nước sạch. Sau đó, đặt trẻ vào chiếc khăn tắm sạch đã trải sẵn. Massage người cho trẻ theo hướng từ trên xuống rồi lấy khăn thấm nhẹ.

Bước 7: Quấn trẻ trong khăn tắm, mẹ chú ý bọc cả phần đầu và chân để giữ ấm toàn bộ cơ thể bé sau khi tắm xong. Với những trẻ da bị khô, nên bôi kem giữ ẩm cho bé sau khi tắm xong và trước lúc mặc quần áo cho bé.

Cách tắm cho trẻ sơ sinh sao cho thuần thục để đảm bảo an toàn cho bé là không đơn giản, mẹ cần rèn luyện thật nhiều những kỹ năng tắm cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ để tránh tai nạn có thể diễn ra trong quá trình tắm cho bé. Cũng hy vọng rằng những thông tin trong bài viết trên thật sự giúp ích cho mẹ. Chúc mẹ và bé có những phút giây thư giãn thật tuyệt vời mỗi khi đi tắm nhé!

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: