Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn – Một số lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn

Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn là một kỹ năng mà nhiều bà mẹ trẻ sẽ thấy khó khăn mỗi khi bắt đầu tắm cho con. Bởi vì mỗi lần bế con bước đến phòng tắm thì chắc hẳn sẽ có muôn vàn nỗi lo “bủa vây” lấy các bà mẹ. Các mẹ lo rằng có thể làm rớt bé khi ẵm bồng lúc tắm vì trơn, hoặc là sợ nước cũng như xà phòng sẽ vô tình làm cay mắt bé, đặc biệt là đối với trẻ chưa rụng rốn thì mẹ luôn sợ sẽ làm ướt vùng rốn cho trẻ khi tắm. Vì vậy, mẹ hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của gonhub.com để nắm được cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn sao cho an toàn nhé.

Mục lục

1. Chuẩn bị trước khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

caption alignnone”>cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

Các bà mẹ trẻ thường vụng về khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Ảnh: Internet

2. Các bước tắm trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

2.1 Khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

tắm phần dưới trước rồi mới chuyển qua gội đầu cho bé

Mẹ nên vệ sinh bộ phận sinh dục cho bé gái từ trước ra sau. Ảnh: Internet

2.2 Khi tắm cho trẻ sơ sinh đã rụng rốn

Đối với bé đã rụng rốn, mẹ thực hiện các bước gội đầu và rửa mặt cho trẻ giống như khi rốn bé chưa rụng nhưng không cần quấn khăn và mặc tã. Sau đó, tiếp tục thực hiện các bước:

3. Chăm sóc rốn cho bé

trẻ chưa rụng rốn mẹ nên sát trùng từ chân rốn

Trẻ chưa rụng rốn mẹ nên sát trùng từ chân rốn. Ảnh: Internet

4. Một số lưu ý khi tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn

sau khi tắm mẹ nên lau khô vùng rốn cho trẻ

Sau khi tắm mẹ nên vệ sinh vùng rốn cho trẻ. Ảnh: Internet

5. Thời gian tắm cho bé tốt nhất

Việc tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn thường sẽ diễn ra vào tuần 1 đến tuần thứ 3, vì vậy, mẹ chỉ cần tắm từ 1 đến 3 lần mỗi tuần. Tuy thời gian tắm cho trẻ ít, nhưng mẹ vẫn phải dùng khăn ấm lau những vùng kín như nách, vùng sinh dục, cổ và vành tai của bé mỗi ngày.

Thời điểm phù hợp để mẹ tắm cho trẻ tốt nhất chính là lúc có ánh nắng mặt trời hoặc là thời gian thuận tiện cho mẹ cũng được.

Thời gian cụ thể và tốt nhất là từ 10giờ – 11 giờ sáng hoặc 3 giờ – 4 giờ chiều. Đồng thời, mẹ có thể tạo cho bé một thói quen theo trình tự đó là tắm xong rồi mới cho bé bú sữa mẹ, vì như vậy bé sẽ dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Không nên tắm bé quá lâu trong nước, thời gian lâu nhất khoảng 4 đến 5 phút. Khi trẻ ngoài 3 tháng tuổi, mẹ có thể tắm bé khoảng 10 phút để bé có thể làm quen được với nước lâu hơn.

chỉ nên tắm cho bé trong khoảng 10 phút

Mẹ nên tắm cho bé trong vòng 10 phút. Ảnh: Internet

Qua bài viết “Cách tắm cho trẻ sơ sinh chưa rụng rốn – Một số lưu ý mẹ cần biết khi tắm cho trẻ chưa rụng rốn”, gonhub.com hy vọng đã đem đến cho các bà mẹ cách tắm đơn giản nhất đối với trẻ sơ sinh chưa rụng rốn. Đặc biệt là các mẹ nên ghi nhớ những lưu ý về cách chăm sóc chiếc rốn chưa rụng của bé để rốn con không bị nhiễm trùng. Chúc các mẹ sẽ mau chóng thành thạo công việc tắm cho bé cũng như luôn chăm con thật tốt nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: