Cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đơn giản hiệu quả tại nhà

Cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đơn giản hiệu quả tại nhà mà các phụ huynh nên biết để có thể xử lý tình huống tốt nhất khi xảy ra. Sốt là hiện tượng thường gặp ở mọi trẻ nhỏ do cơ thể phản ứng lại các mối nguy hại đang tấn công cơ thể, nếu bố mẹ không biết cách xử trí khiến bé rơi vào tình trạng sốt cao kèm co giật sẽ rất nguy hiểm. Trẻ em bị sốt cao sẽ gây nhiều biến chứng nguy hiểm tới hệ thần kinh, thậm chí đe doạ tới tính mạng nên các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý. Để giúp mọi người có thêm nhiều kiến thức chăm sóc con hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ các bước sơ cứu trẻ sốt co giật dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các bước sơ cứu trẻ bị sốt co giật dưới đây để có thêm nhiều kinh nghiệm xử lý tình huống một cách hiệu quả nhé.

Mục lục

1. Nguyên nhân trẻ bị sốt cao co giật

Các mẹ nên chú ý đặc biệt ở các trẻ từ 1- 3 tuổi thường dễ xảy ra hiện tượng sốt cao, thậm chí co giật. Ngoài ra, bé gái tuổi càng nhỏ thì nguy cơ bị sốt cao và co giật dễ hơn so với bé trai cùng tuổi. Cơn co giật sẽ xuất hiện khi trẻ sốt từ 39,2 độ C trở lên. Tuy nhiên, khoảng 25 % trẻ em bắt đầu cơn co giật ở nhiệt độ 40,2 độ C. Bởi vậy, khi thấy bé có dấu hiệu sốt, mẹ phải thường xuyên theo dõi thân nhiệt của trẻ để kịp thời sơ cứu và đưa trẻ tới bệnh viện khi cần thiết.

1.1. Trẻ sốt co giật do tiêm chủng

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ sau khi tiêm phòng có xẩy ra hiện tượng sốt nhẹ. Tuy nhiên nếu các mẹ theo dõi thấy nhiệt độ cơ thể bé quá cao thì đó là dấu hiệu của sự bất thường.

Cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đơn giản hiệu quả tại nhàMẹ cần liên tục kiểm tra thân nhiệt của trẻ để đảm bảo bé không bị sốt cao quá mức cho phép

1.2. Trẻ sốt co giật do mọc răng

Sốt mọc răng thường xảy ra ở trẻ nhỏ, tuy nhiên đây chỉ là mức sốt nhẹ. Nếu thân nhiệt của trẻ cao tới hơn 37,8 độ C thì đó không phải do mọc răng.

1.3. Trẻ sốt do nhiễm trùng

Trẻ bị sốt cao có thể là do bộ phận bên trong cơ thể bị nhiễm khuẩn, viêm nhiễm như đường hô hấp, tiêu hoá … Ngoài ra, một số trường hợp trẻ sốt cao là do bị rối loạn chất điện giải, vitamin B6.

2. Cách bước sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật tại nhà

Bước 1: Khi mẹ thấy bé bị sốt cao thì cần nhanh chóng đặt trẻ ở nơi bằng phẳng, không khí thông thoáng. Sau đó bởi bớt quần áo cho bé, tránh việc đắp chăn và hay ủ ấm cho trẻ khiến thân nhiệt của trẻ càng dễ tăng cao hơn.

Bước 2: Dùng khăn sạch nhúng nước ấm vắt sạch nước, lau khắp người bé đặc biệt là vùng bẹn, nách, cổ, trán.

Bước 3: Khi trẻ bị sốt cao mẹ nên dùng thuốc hạ sốt đặt vào đường hậu môn của trẻ, đối với trẻ dưới 2 tuổi nên dùng viên paracetamol 80 g, trẻ lớn hơn có thể dùng viên 150 mg.

Bước 4: Khi trẻ hết cơn co giật, bạn nên đặt bé nằm nghiêm sang một bên, kê gối ở vị trí an toàn, hơi ngửa đế tránh làm dịch hậu môn tràn vào phổi gây nguy hiểm tính mạng trẻ.

Bước 5: Đưa bé tới phòng cấp cứu gần nhất để sớm được điều trị tránh sốt cao và co giật tiếp tục.

Khi trẻ bị sốt cao nên cho bé uống nước thường xuyên, thậm chí là sử dụng chất điện giải để bù nước cho cơ thể
Trẻ bị sốt cao mẹ nên cho bé uống nước thường xuyên, đồng thời sử dụng chất điện giải để cơ thể bé tránh bị mất nước

3. Lưu ý khi sơ cứu bé sốt cao

Cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đơn giản hiệu quả tại nhàTrẻ bị sốt cao mẹ nên cho bé uống nước thường xuyên, đồng thời sử dụng chất điện giải để cơ thể bé tránh bị mất nước

Sau khi theo dõi cách sơ cứu trẻ bị sốt cao co giật đơn giản hiệu quả tại nhà trên đây chắc hẳn các bậc phụ huynh đã có thêm nhiều thông tin hữu ích khi chăm sóc sức khỏe trẻ nhỏ, tránh được những nguy hiểm không mong muốn có thể xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: