Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau

Hướng dẫn cách sắp mâm cúng lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ sẽ được trình bày thật cụ thể, chi tiết trong bài viết kì này để giúp các bậc làm cha làm mẹ có thêm kinh nghiệm chuẩn bị tươm tất, chu đáo mọi khâu trước khi tiến hành các thủ tục dâng cúng, ra mắt bé yêu trước sự chứng giám của các vị thần linh. Đã từ rất lâu, theo phong tục truyền thống và tín ngưỡng dân gian để lại, trẻ con sinh ra sau khi đã chính thức tròn tháng, bố mẹ sẽ tiến hành cúng đầy tháng cho con, dù là bé trai hay bé gái thì các nghi lễ này cũng phải được lên kế hoạch trước để mọi việc được diễn ra một cách suôn sẻ, làm đẹp lòng các bà Mụ và đồng thời cũng cầu mong một tương lai huy hoàng, may mắn và hạnh phúc mãi mãi về sau cho đứa con bé bỏng. Ắt hẳn nhiều bà mẹ trẻ khi mới có đứa con đầu lòng thường rất lúng túng, không biết nên cúng sao cho đúng, không biết nên chuẩn bị lễ vật, vật phẩm cũng như bày biện mọi thứ như thế nào cho đúng đắn đầy đủ nhất. Hiểu được những trăn trở và những suy tư đó từ các mẹ, hôm nay chuyên mục sẽ chỉ ra cho bạn từ A-Z các khâu để ngày cúng đầy tháng cho bé con được diễn ra một cách trọn vẹn nhất.Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tham khảo và tìm đọc tất tần tật những thông tin liên quan tới cách sắp mâm cúng lễ vật và bày biện các vật phẩm theo đúng nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ bên dưới đây nhé!

Mục lục

Cách sắm sửa và bày biện lễ vật chuẩn bị cúng đầy tháng cho trẻ

Tùy theo phong tục khác nhau ở từng vùng miền của dân tộc Việt Nam mà các nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cũng đặc biệt khác nhau. Nhưng tựu chung lại, cách sắm sửa và bày biện các vật phẩm, lễ vật, nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ đều theo tuân thủ theo đúng một quy trình với “công thức” như sau:

Chọn giờ cúng đầy tháng cho con

Lễ cúng đầy tháng cho trẻ thường được cúng vào lúc sáng sớm hoặc chiều tối tùy gia đình.

Cách tính ngày cúng đầy tháng cho con chuẩn nhất

Theo truyền thống, ngày cúng đầy tháng cho trẻ được tính theo âm lịch và phụ thuộc vào giới tính trẻ “gái sụt 2, trai sụt 1”. Nếu bé gái, ngày cúng đầy tháng sẽ lùi lại 2 ngày so với ngày sinh (âm lịch), còn bé trai lùi lại một ngày.

Ví dụ: Nếu bé sinh vào ngày 28/3 âm lịch thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 26/4 âm nếu đó là bé gái. Nếu là bé trai thì ngày cúng đầy tháng sẽ là ngày 27/4 âm.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 1

Chuẩn bị lễ vật cúng đầy tháng cho trẻ

Theo dân gian từ khi bé ở trong bụng mẹ đến khi sinh ra đều do 12 bà Mụ nặn, chăm sóc, mỗi người đảm nhận một chức năng khác nhau. Do vậy trong lễ đầy tháng ngoài việc tổ chức tiệc mời khách giới thiệu thành viên mới trong nhà, gia chủ còn phải chuẩn bị mâm lễ cúng đầy tháng cho trẻ gồm:

Lễ vật cúng kính Đức ông và 3 đức thầy (gồm thánh sư, tổ sư và tiên sư có chức năng truyền dạy nghề nghiệp chứ không phải 13 đức thầy như nhiều người lầm tưởng):

Lễ vật cúng 12 bà Mụ đầy đủ gồm:

Dưới đây là danh sách 12 Mụ bà sẽ luân phiên lo việc thai sản trong 12 năm cho bé và bà mỗi bà sẽ kiêm một việc trong sinh nở giáo dưỡng:

1. Mụ bà Trần Tứ Nương, coi việc sanh đẻ (chú sinh)
2. Mụ bà Vạn Tứ Nương, coi việc thai nghén (chuyển sinh)
3. Mụ bà Lâm Cửu Nương, coi việc thụ thai (thủ thai)
4. Mụ bà Lưu Thất Nương, coi việc nặn hình hài nam, nữ cho đứa bé
5. Mụ bà Lâm Nhất Nương, coi việc chăm sóc bào thai (an thai)
6. Mụ bà Lý Đại Nương, coi việc chuyển dạ (chuyển sinh)
7. Mụ bà Hứa Đại Nương, coi việc khai hoa nở nhụy (hộ sản)
8. Mụ bà Cao Tứ Nương, coi việc ở cữ (dưỡng sanh)
9. Mụ bà Tăng Ngũ Nương, coi việc chăm sóc trẻ sơ sinh (bảo tống)
10. Mụ bà Mã Ngũ Nương, coi việc ẵm bồng con trẻ (tống tử)
11. Mụ bà Trúc Ngũ Nương, coi việc giữ trẻ (bảo tử)
12. Mụ bà Nguyễn Tam Nương, coi việc chứng kiến và giám sát việc sinh đẻ.

Lưu ý: Cùng với các lễ vật này còn có thêm một bình hoa, trà, hương, đèn, nước, gạo, muối, muỗng và không thể thiếu một đôi đũa hoa.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 2

Cách sắp xếp bày biện bàn cúng

Lưu ý, các mâm này phải được bài trí thật cân đối và đầy đủ các lễ vật đã nêu.

Cách sắp mâm lễ vật và nghi thức cúng đầy tháng cho trẻ cầu may mắn mãi về sau phần 3

Nghi lễ cúng đầy tháng cho bé trai bé gái đầy đủ chính xác nhất

Cách cúng và khấn

Nghi thức khai hoa

Sau nghi thức cúng là nghi thức khai hoa, dân gian còn gọi là “bắt miếng”. Đứa trẻ (trai hay gái) được đặt trên bà, người cúng rót trà thắp hương và xin phép bắt miếng sau đó bồng đứa trẻ trên tay, đồng thời cầm một cành hoa quơ qua quơ lại miệng bé và đọc những lời cầu chúc mang ý nghĩa tốt đẹp:

“Mở miệng ra cho có bông, có hoa,
Mở miệng ra cho kẻ thương, người nhớ,
Mở miệng ra cho có bạc, có tiền,
Mở miệng ra cho xóm giềng quý mến…”​

Đồng thời bé gái sẽ được dùng cuống trầu vẽ chân mày cho bé, nếu là bé gái. Hình thức này giống như cách “làm phép” với mong muốn sau này con gái lớn lên sẽ dịu dàng, xinh đẹp như hoa.

Nghi thức đặt tên cho con

Sau tất cả các nghi thức này là lời cầu chúc và lì xì của những người họ hàng trong dòng tộc cũng như các vị khách tham dự tiệc mừng.

Vừa rồi là những hướng dẫn rất bài bản và chi tiết về cách sắp mâm lễ vật cũng như thực hiện các nghi thức cúng đầy tháng cho bé trai bé trai một cách đầy đủ chính xác nhất, nếu vợ chồng nào đang chuẩn bị kế hoách cúng quẩy với mục đích trình diện con trước họ hàng nội ngoại cũng như các vị thần thì nên tham khảo, tìm đọc thật kĩ bài viết này, chắc chắn sẽ rất cần thiết và hữu ích đó. Nên nhớ rằng, đây là một trong những nghi thức có ý nghĩa rất đặc biệt, rất quan trọng, bởi nó không chỉ là một truyền thống tốt đẹp, một tín ngưỡng ling thiêng của dân tộc mà nó còn là một niềm tin tưởng tuyệt đối cầu mong một tương lai ấm no, sung túc, may mắn và hạnh phúc cho bé cưng của mẹ. Thế nên, dù là vì bất cứ lí do nào đi chăng nữa, bố mẹ cũng đừng bỏ qua nghi lễ này và qua đó cũng để khẳng định vai trò, sự tồn tại chính thức của một thành viên trong gia tộc. Chúc bạn và gia đình có một ngày cúng đầy tháng cho bé trai bé gái thật trọn vẹn, vui vẻ. Hãy luôn đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: