Cách phân biệt thai máy và các cơn gò tử cung khi mang thai

Cách phân biệt thai máy và các cơn gò tử cung khi mang thai rất đơn giản, chỉ cần mẹ nắm vững kiến thức bầu bí là đã có thể biết được sự phát triển của em bé trong bụng như thế nào rồi. Các cơn co thắt tử cung thường xuất hiện ở vùng bụng phải, sau đó lan tỏa ra cả vùng bụng nên mẹ sẽ cảm thấy cả bụng gò cứng lên. Trong khi đó, với thai máy, mẹ chỉ cảm thấy sự chuyển động ở một vùng nhất định vì thường chỉ có chân hoặc tay của bé tác động trực tiếp lên tử cung và thành bụng.

Hãy cùng gonhub.com nghiên cứu cách phân biệt cơn gò tử cung và thai máy khi mang thai khác nhau như thế nào nhé!

Bạn có biết em bé có thể nhào lộn như một diễn viên xiếc hay múa may như những vũ công chính hiệu từ khi còn trong bụng mẹ? Những chuyển động trên của em bé, được gọi chung là thai máy. Mẹ bầu có thể hiểu đơn giản thai máy là hiện tượng cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Đến gần giai đoạn giữa của quá trình mang thai, bạn sẽ cảm nhận được cử động của bé yêu trong bụng mình.

Cách phân biệt thai máy và các cơn gò tử cung khi mang thai

Thai máy là hiện tượng cử động của thai nhi trong bụng mẹ. Bạn hãy nhớ lại những cảm giác của mình khi em bé hoạt động trong bụng mình. Đó có thể là cảm giác như một chú cá đang vùng vẫy, cũng có thể mạnh mẽ như một con tôm đang búng xa, hay cũng có thể làm mẹ nhột với những chuyển động từ từ.

Tuy nhiên, em bé chuyển động như thế nào là do trí tưởng tượng của các mẹ. Bạn sẽ cảm nhận rõ ràng thai máy khi không phải đây là lần đầu mang thai. Nếu bạn chiếu đèn pin vào bụng bạn sẽ nhận thấy rõ các chuyển động của em bé khi di chuyển đèn pin. Em bé có thể di chuyển theo tìm bắt ánh sáng hoặc tránh né. Bạn có thể chơi đùa với em bé bằng cách này để tăng cường sự dẻo dai của con mình.

Như mẹ đã biết thai máy chính là những chuyển động của thai nhi ở trong bụng mẹ. Đây được coi là một dấu hiệu quan trọng cho thấy thai nhi đang phát triển tốt, nhất là trong giai đoạn cuối thai kỳ. Thai máy bắt đầu xuất hiện từ tuần thai thứ 8 nhưng phải đến tuần thai thứ 16 – 20, mẹ bầu mới cảm nhận được các cử động của thai nhi qua các động tác như: đá, đấm, đạp vào thành bụng. Thời điểm cảm nhận thai máy ở các mẹ bầu là khác nhau. Và nó phụ thuộc vào các yếu tố như: bản thân thai nhi, lượng nước ối, lớp mỡ dưới bụng bầu, kích thích của mẹ trên bụng bầu,…

Ban đầu, mẹ sẽ chỉ cảm nhận được cử động nhẹ nhàng của thai nhi, mẹ sẽ có cảm giác như có vật gì đó “quẫy” trong bụng mình. Và càng về cuối thai kỳ, bé sẽ máy càng nhiều với mức độ lớn hơn. Tần suất thai máy sẽ đạt tối đa khi mẹ ở tuần thai 30 – 38. Khi đó, trong vòng 12 tiếng đồng hồ, số cử động của bé có thể lên tới 10 – 30 lần.

Mỗi thai nhi đều có một chu kỳ thai máy riêng, đó chính là khoảng thời gian mà bé hoạt động nhiều nhất. Khung giờ đó thường từ 9h tối tới 1 giờ sáng. Vì thế, mẹ cần quan sát và thường xuyên đếm số lần thai máy trong thời gian đó để đánh giá được tình trạng thai nhi.

Nếu sau tháng thứ 5 của thai kỳ, mẹ bầu vẫn chưa nhận thấy cử động của thai nhi hoặc khi đếm số thai máy thấy ít hơn 10 cử động trong vòng 4 giờ, thì mẹ cần tới ngay bệnh viện chuyên khoa sản để khám nhé. Vì rất có thể thai nhi đang gặp bất thường về sức khỏe.

Phân biệt giữa thai máy và các cơn gò tử cung

Do ban đầu, các cử động của bé yêu vô cùng nhẹ nhàng nên rất nhiều mẹ lầm tưởng hiện tượng thai máy với các cơn gò tử cung, nhất là với những mẹ mang thai lần đầu. Hơn nữa lúc này, mẹ mới chỉ mang thai 4, 5 tháng nên sự xuất hiện của các cơn gò khiến nhiều mẹ cảm thấy lo lắng vì sợ sẽ sinh non.

Cách phân biệt thai máy và các cơn gò tử cung khi mang thai

Các cơn gò tử cung tác động lên toàn bộ bụng bầu trong khi đó thai máy lại chỉ xuất hiện ở một vùng nhất định. Dưới đây là cách phân các cơn gò tử cung và thai máy:

Lưu ý khi mẹ bầu theo dõi thai máy

Một số mẹ lại rơi vào tình trạng lo lắng khi so sánh việc cử động của con mình với những bà mẹ bầu khác. Tuy nhiên, đừng quá lo lắng nếu con bạn không cử động mạnh mẽ như những em bé khác bởi không phải lúc nào con cũng hoạt động mạnh mẽ trong bụng bạn.

Nếu em bé cọ quậy rất mạnh và tăng tần số liên tục, bạn hãy đến ngay bệnh viện để được chẩn đoán tốt nhất nhé. Vào thời điểm này, có thể trong 1 giờ em bé sẽ có những cử động khoảng 2-4 lần. Sự cử động sẽ giảm đi khoảng 1 lần/ 1 giờ khi bạn dần bước sang những ngày cuối cùng của thai kỳ.

Sự lớn lên của em bé sẽ rất nhanh chóng trong bụng mẹ vào những tháng cuối cùng. Hãy nghĩ rằng con bạn đã “chững chạc” để không hiếu động như xưa nữa. Vì thế khi bước qua kỳ cá tam nguyệt cuối cùng, mẹ không nên lo lắng khi thấy con mình giảm cử động lại nhé.

Mẹ - Bé - Tags: