Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh – Mẹ cần lưu ý những gì?

Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh sao cho đảm bảo an toàn với da của bé là điều khiến những bà mẹ lần đầu tắm cho con luôn băn khoăn. Ngoài cách tắm cho bé thì việc pha nước tắm cho trẻ sơ sinh cũng vô cùng quan trọng, vì điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến làn da cũng như sức khỏe của trẻ. Trong giai đoạn này, da của trẻ còn khá mỏng manh và vô cùng nhạy cảm, rất dễ bị phỏng. Vì vậy, khi mẹ bắt đầu tiến hành tắm cho trẻ thì cần phải lưu ý tới nước tắm nhiều hơn.

Mục lục

1. Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh

Đầu tiên, mẹ cần phải biết là da trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, vì thế nước tắm của trẻ phải sạch sẽ, không có hóa chất hay có nguồn gốc là nước ở ao hồ, sông suối vì những loại nước này chứa nhiều thành phần ô nhiễm chưa được xử lý.

Hơn nữa, nước tắm còn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của trẻ, bé sẽ bị nhiễm trùng da và có thể bị sốt, do đó mẹ nên lấy nước đã qua xử lý đàng hoàng để tắm cho trẻ.

Đối với trẻ sơ sinh, bé phải được tắm bằng nước đun sôi để nguội, trước khi tắm cho con, mẹ hãy kiểm tra nhiệt độ nước tắm cho trẻ sơ sinh phải từ 38 độ C, ngoài ra mẹ không nên đổ quá nhiều nước sẽ khiến trẻ uống phải hoặc bị chìm nước, điều này vô cùng nguy hiểm.

nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước sôi để nguội

Nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước sôi để nguội. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia về nhi khoa thì cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh đó là mẹ pha nước lạnh trước, đổ nước lạnh ra chậu tắm của bé sau đó mới cho nước nóng vào sau, mẹ hãy dùng tay để thử nhiệt độ nước hoặc sử dụng các thiết bị đo nhiệt độ nước để đo chính xác hơn.

2. Những điều cần lưu ý khi pha nước lá tắm cho trẻ sơ sinh

Có rất nhiều ý kiến cho rằng nên tắm cho trẻ sơ sinh bằng nước lá vì nó có tác dụng chữa các bệnh như mẫn ngứa, rôm sẩy. Nhưng thực chất điều đấy hoàn toàn sai lầm, chẳng hạn có một vài trường hợp ba mẹ muốn bé trở nên trắng trẻo và hết rôm sảy nên đã mua nước dừa về pha nước tắm cho bé, tắm nước dừa có khả năng dưỡng ẩm nhưng đối với trẻ sơ sinh độ ẩm trên da của bé đã khá tốt nên không cần thiết phải tắm nước dừa.

Hơn nữa, da trẻ sơ sinh vô cùng nhạy cảm, nước dừa có chứa rất nhiều đường, đây sẽ là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu tắm rửa cho bé không sạch sẽ khiến trẻ bị viêm da, lở loét và sốt, thậm chí dẫn đến các bệnh nghiêm trọng như trẻ bị bội nhiễm, nhiễm trùng máu, nguy hiểm đến tính mạng.

tắm cho bé bằng nước dừa

Trên thực tế không nên tắm nước dừa cho trẻ sơ sinh. Ảnh: Internet

Vì vậy, việc tắm nước lá cho trẻ sơ sinh là không nên, trẻ mới sinh da còn đang rất mỏng, cấu trúc chưa ổn định nên rất dễ bị tổn thương, dị ứng và nhiễm trùng, việc tắm nước lá cho trẻ chỉ nên làm khi trẻ thực sự có bệnh, phải bệnh nào thuốc đấy chứ không được tự ý cho bé tắm các loại lá khác nhau. Đặc biệt, phải có sự chỉ định của bác sĩ về cả loại lá và cách pha nước như thế nào cho hợp lý trước khi mẹ thực hiện việc tắm cho bé.

3. Những lưu ý về độ tuổi tắm cho bé

4. Những dụng cụ cần thiết khi tắm cho trẻ sơ sinh

không nên tắm cho bé thường xuyên

Không nên tắm cho bé thường xuyên. Ảnh: Internet

5. Một số lưu ý khác khi tắm cho bé

Cách pha nước tắm cho trẻ sơ sinh tưởng chừng rất đơn giản, nhưng trên thực tế mẹ phải chú ý đến nhiều điều để luôn đảm bảo an toàn cho bé khi đi tắm. Đó cũng là một kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh cơ bản mà bất cứ mà mẹ nào cũng cần phải biết. gonhub.com xin chúc mẹ và bé luôn có những giờ tắm vui vẻ và không còn rắc rối nữa nhé.

Ngọc Huyền – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: