Cách nhận biết hiện tượng nguy hiểm sót nhau sau sinh và biện pháp xử lý

Sót nhau sau sinh là một hiện tượng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến tính mạng của sản phụ. Sau khi sinh, phần nhau thai sẽ được tống xuất ra ngoài cơ thể cùng với sản dịch. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp nhau thai không ra hết gây nên nhiều triệu chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ như sốt, băng huyết, đau bụng kéo dài…

Làm thế nào để nhận biết hiện tượng nguy hiểm sót nhau sau sinh và xử lý sót nhau sau sinh như thế nào để không gây hại đến sức khỏe của sản phụ. Các mẹ hãy cùng với gonhub.com tìm hiểu vấn đề sót nhau sau sinh đầy đủ và cụ thể nhất qua bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là sót nhau sau sinh

Sót nhau sau sinh tức là sau khi sản phụ sinh con, một phần nhau thai không được đẩy hết ra ngoài mà vẫn sót lại trong tử cung. Theo lẽ thường, sau khi sinh khoảng 30 phút, nhau thai sẽ được đẩy hết ra ngoài. Trường hợp nhau thai còn lưu lại trong tử cung sẽ gây nguy hiểm cho sản phụ, tuy nhiên, hiện tượng này rất hiếm khi xảy ra.

Ảnh hưởng của tình trạng sót nhau sau sinh nguy hiểm như thế nào

Sản phụ bị sót nhau sau sinh thường phải đối mặt với rất nhiều nguy hiểm, nhất là với sức khỏe sinh sản như: viêm nhiễm niêm mạc tử cung, tắc ống dẫn trứng, viêm cơ tử cung, nhiễm trùng và xuất huyết nặng,… nặng hơn có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

Loại bỏ nhau thai ra khỏi cơ thể chính là tác nhân quan trọng để kích sữa về. Một khi nhau thai được loại bỏ, lượng hormon progesterone trong cơ thể người mẹ được giảm xuống tới mức tối đa, nhờ vậy mà protaclin mới có dịp tác động lên các mô sữa trên bầu ngực mẹ. Nhau thai còn sót lại trong cơ thể cũng đồng nghĩa với việc lượng progesterone không được hạ thấp đủ mức, từ đó ngăn cản quá trình sữa về của người mẹ.

Những nguyên nhân gây sót nhau sau sinh

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng sót nhau thai. Trong đó phổ biến là những nguyên nhân sau:

Các dấu hiệu nhận biết mẹ bị sót nhau sau sinh

Cách nhận biết hiện tượng nguy hiểm sót nhau sau sinh và biện pháp xử lý

Một số dấu hiệu thường thấy của hiện tượng sót nhau thai bao gồm:

Vì không phải trường hợp sót nhau thai nào cũng giống nhau nên các triệu chứng có thể thay đổi tùy theo từng người. Ngoài ra, không phải cứ nhận thấy một trong những dấu hiệu trên cũng đồng nghĩa với việc bạn bị sót nhau. Ví dụ như hiện tượng sữa không về cũng là dấu hiệu cho thấy nguy cơ mắc tiêu chảy hoặc béo phì của mẹ.

Dấu hiệu sót nhau thai dễ nhận biết nhất là ra nhiều máu sau sinh. Nhiều người thường nhầm lẫn đó là sản dịch. Tuy nhiên, máu do sót nhau có màu đen, mùi hôi khó chịu, kèm theo những cơn đau âm ỉ kéo dài ở vùng bụng dưới. Bên cạnh đó, sản phụ có thể bị sốt nhẹ. Nếu thấy dấu hiệu sót nhau thai này, sản phụ cần thông báo ngay cho các bác sĩ để được kiểm tra và điều trị sớm.

Xử lý sản phụ bị sót nhau sau sinh như thế nào

Cách nhận biết hiện tượng nguy hiểm sót nhau sau sinh và biện pháp xử lý

Phòng ngừa hiện tượng sót nhau sau sinh như thế nào

Sót nhau sau sinh là một trong những biến chứng sản khoa cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng lớn sức khỏe sản phụ, thậm chí có thể gây tử vong hoặc vô sinh. Chính vì vậy, khi phát hiện những bất thường như ra máu nhiều (băng huyết), máu sản dịch có màu sắc lạ, mùi bất thường… thì các mẹ nên nhanh chóng thăm khám bác sĩ ngay để xử lý kịp thời nhé. gonhub.com chúc các mẹ mới sinh được khỏe mạnh.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status