Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Viêm khớp dạng thấp quả là nỗi ác mộng với các bệnh nhân, khi mà phải mất nhiều thời gian để điều trị nhưng bệnh hoàn toàn có thể quay lại. Tuy nhiên bạn có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát. Bạn cũng có thể học cách kiểm soát các triệu chứng tốt hơn ngăn ngừa tổn thương và khó chịu với bài viết dưới đây nhé!

Mục lục

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn dịch gây ra đau đớn, cứng và sưng khớp. Không có thuốc chữa trị dứt điểm cho viêm khớp dạng thấp, nhưng các liệu pháp điều trị và thuốc men có thể làm chậm tiến trình phát triển bệnh. Đồng thời làm giảm các triệu chứng cũng như giúp người bệnh đạt được thời kỳ thuyên giảm (không xuất hiện các triệu chứng).

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra viêm khớp dạng thấp. Các triệu chứng là kết quả của sự rối loạn hệ miễn dịch, “nhầm lẫn” tấn công vào các mô xương khỏe mạnh. Viêm khớp dạng thấp là một căn bệnh phức tạp dẫn đến nhiều triệu chứng khác ngoài đau khớp. Chẳng hạn như sốt, mệt mỏi, giảm cân…

Những người bị viêm khớp dạng thấp đặc biệt khó khăn trong thời kỳ bùng phát các triệu chứng. Đây là giai đoạn các triệu chứng biểu hiện nghiêm trọng hơn. Các khớp trở nên cứng và đau đớn hơn rất nhiều. Thời gian và cường độ của cơn bùng phát thường thay đổi. Chúng khiến cho bạn trở nên khó khăn hơn trong các hoạt động thường ngày từ việc mặc quần áo, cầm nắm…

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Làm thế nào để nhận ra viêm khớp dạng thấp bùng phát?

Các cơn bùng phát có thể gây đau đớn nghiêm trọng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của bạn hàng giờ, hàng ngày, thậm chí là hàng tuần. Ngăn chặn các cơn bùng phát là chiến lược tốt hơn so với kiểm soát triệu chứng. Để làm được điều này bạn cần phải có khả năng nhận ra những dấu hiệu thời kỳ bùng phát. Bạn cần phải liên tục chú ý đến sự thay đổi của các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trong cơ thể bạn. Hãy ghi chép lại những điều bạn thường cảm thấy trong những lần cơn bùng phát “ghé thăm” để bắt đầu xác định những dấu hiệu ban đầu.

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Mỗi bệnh nhân viêm khớp dạng thấp có thể trải qua những triệu chứng khác nhau. Nhưng thông thường sẽ có những triệu chứng phổ biến như:

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

1. Xác định nguyên nhân gây ra cơn bùng phát

Để ngăn chặn những cơn bùng phát xảy ra bạn cần tìm ra những nguyên nhân có thể làm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp ngày càng trầm trọng. Bạn nên ghi chép những triệu chứng của mình và lưu ý các yếu tố môi trường gây ra khi gặp cơn bùng phát. Một số nguyên nhân thường khiến cho các triệu chứng trầm trọng hơn:

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

2. Quản lý cảm xúc và tránh căng thẳng

Các nghiên cứu đã chỉ ra căng thẳng có thể làm các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trầm trọng thêm và dẫn đến những cơn bùng phát đau đớn. Đặc biệt là khi bị stress, tình trạng của các khớp có xu hướng chuyển biến xấu.

Bạn phải quản lý cảm xúc của mình và nó cũng là một trong những biện pháp giúp ngăn chặn cơn bùng phát. Hãy nhận thức các tình huống thường khiến bạn trở nên căng thẳng và cố gắng tránh chúng. Bạn cũng có thể tham gia những hoạt động giải tỏa cảm xúc như: thiền, yoga, nói chuyện với bạn bè…

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

3. Tránh những điều khiến triệu chứng trở nên trầm trọng hơn

Thiếu ngủ hoặc chất lượng giấc ngủ kém chất lượng có thể khiến các triệu chứng viêm khớp dạng thấp trở nên trầm trọng hơn. Hãy đảm bảo bạn luôn ngủ đủ giấc mỗi tối, khoảng 6-8 tiếng, tùy thuộc vào nhu cầu riêng của bạn. Ngủ đủ giấc và chất lượng giấc ngủ tốt cũng giúp bạn kiểm soát căng thẳng.

Do những chất độc từ môi trường cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cơn bùng phát triệu chứng viêm khớp dạng thấp nên bạn cũng cần tránh điều này. Hãy tránh xa khói thuốc lá, hóa chất, nơi có không khí bị ô nhiễm. Nếu gia đình bạn đang sử dụng nhiều hóa chất làm sạch, hãy chuyển sang sử dụng những sản phẩm có chiết xuất tự nhiên hơn.

Cách ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát

Làm việc quá mức cũng có thể dẫn đến cơn bùng phát. Vì viêm khớp dạng thấp là căn bệnh mà bạn sẽ phải sống chung với nó cả đời nên bạn cần hiểu rõ về giới hạn của mình. Hãy tránh những hoạt động thể lực quá mức, tránh chấn thương và bảo vệ bản thân cẩn thận hơn. Nhưng điều này không thể trở thành cái cớ để tránh xa các hoạt động thể chất. Bạn chỉ cần chắc chắn lựa chọn cho mình các hoạt động phù hợp và biết giới hạn của mình.

Mặc dù những nỗ lực của bạn có thể ngăn ngừa viêm khớp dạng thấp bùng phát nhưng đôi khi nó vẫn xảy đến. Vào những lúc đó, bạn có thể sử dụng những biện pháp như chườm nóng/lạnh, nghỉ ngơi… để làm giảm các triệu chứng. Hãy có một kế hoạch cụ thể để đối phó với thời kỳ bùng phát triệu chứng và giúp chất lượng cuộc sống tốt hơn nhé!

Kiến thức - Tags: