Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng với công thức dễ nhất dành cho bé mới tập ăn

Nhiều mẹ có nhu cầu nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng mặc dù theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, 6 tháng mới là thời điểm thích hợp để bắt đầu cho bé ăn bột ăn dặm. Do đó, cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng cũng có nhiều điểm khác biệt vì lúc này hệ tiêu hóa của bé vẫn còn khá non yếu.Khi nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng, mẹ cần lưu ý đến các vấn đề về thành phần dinh dưỡng, chế độ ăn cũng như cách nấu sao cho bé ăn ngon, khỏe mạnh mà không làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường của bé.

caption alignnone”> bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng với công thức dễ nhất. Ảnh: Internet

1. Thành phần dinh dưỡng trong bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Đối với trẻ 5 tháng tuổi, khi bé mới bắt đầu ăn dặm, mỗi ngày, mẹ nên đảm bảo trong một bữa bột ăn dặm cho bé 5 tháng phải có đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng chính là tinh bột, rau xanh, đạm, chất béo và vitamin… có nhiều trong gạo, các loại hạt, dầu trẻ em, mỡ động vật, rau xanh, thịt cá tôm, trái cây….

Trong giai đoạn này, việc đáp ứng đầy đủ dưỡng chất cho bé là rất quan trọng để bé phát triển, tuy nhiên, mẹ cũng không nên cho bé ăn quá thừa dưỡng chất vì hệ tiêu hóa của bé chưa thật sự hoàn thiện dễ dẫn đến rối loạn.

Ngoài ra, suy nghĩ cho bé ăn nhiều thịt, cá để bé tăng trưởng nhanh cũng là một suy nghĩ sai lầm. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết điều này là hoàn toàn phản tác dụng, bởi vì, việc dư thừa chất đạm có thể khiến bé bị rối loạn tiêu hóa, cản trở sự hấp thu các chất dinh dưỡng khác. Nặng hơn, bé có thể bị thừa cân, béo phì hoặc nhẹ cân. Tỷ lệ chất đạm được cho là hợp lý của bé 5 tháng tuổi là khoảng 4g/1kg thể trọng.

2. Chế độ dinh dưỡng cần thiết để bé 5 tháng tuổi phát triển bình thường, khỏe mạnh

Đối với trẻ 5 tháng tuổi, lúc bắt đầu ăn dặm, bé chỉ cần được cho ăn 1 bữa/ ngày, mỗi bữa vài thìa và tăng dần theo nhu cầu. Đến khoảng 5 tháng rưỡi, 6 tháng, mẹ có thể tăng thành 2 bữa/ ngày và mỗi bữa khoảng nửa bát.

Mẹ vẫn cần cho bé bú thêm sau bữa ăn bên cạnh các cữ sữa vẫn phải duy trì đủ theo yêu cầu của bé nghĩa là khoảng 2-3 giờ/ lần tương đương với mỗi lần bú 500-800ml sữa/ngày.

5 tháng tuổi ăn dặm

5 tháng tuổi bé chỉ cần được cho ăn 1 bữa/ngày trong thời gian đầu. Ảnh: Internet

3. Nguyên liệu nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Dùng gạo xay nhuyễn

Dùng gạo xay nhuyễn không pha thêm hạt nào khác để nấu bột ăn dặm. Ảnh: Internet

4. Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Tùy vào sở thích cũng như nhu cầu dinh dưỡng khác nhau mà mẹ có các món bột ăn dặm cho bé 5 tháng khác nhau, tuy nhiên, về cơ bản, nguyên liệu cũng như cách nấu của đa số món bột ăn dặm cho bé 5 tháng đều áp dụng theo cách nấu dưới đây:

4.1 Nguyên liệu để nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng

4.2 Cách nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Đối với một số loại hoa quả, mẹ có thể cho bé ăn bằng cách:

nước é trái cây

Thường xuyên ép các loại trái cây để lấy nước cho bé uống kèm. Ảnh: Internet

5. Một vài lưu ý khi nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng

Cho bé thử món mới

Cho bé thử món mới từ 3 – 5 lần để kiểm tra bé có bị dị ứng không. Ảnh: Internet

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong một số trường hợp đặc biệt bé nhà bạn bị nhẹ cân, suy dinh dưỡng hoặc mẹ không có đủ sữa cho con thì bé cần được nấu bột ăn dặm cho bé 5 tháng theo chế độ, thành phần dinh dưỡng cũng như cách nấu trên. Tuy nhiên, để chắc chắn, mẹ nên cho bé đến bác sĩ để kiểm tra và nhận được lời khuyên thích hợp về thời điểm ăn dặm của bé. Chúc bé yêu nhà bạn ăn ngoan, lớn nhanh và khỏe mạnh.

Ngọc Hoài tổng hợp

Mẹ - Bé -