Cách kích thích phát triển tối đa 5 giác quan cho thai nhi

Cách kích thích phát triển tối đa 5 giác quan cho thai nhi: Dinh dưỡng đúng cách đóng vai trò then chốt giúp bé hoàn thiện não bộ, kích thích phát triển tối đa 5 giác quan ngay từ khi còn nằm trong bụng mẹ.Thai giáo giúp kích thích sự phát triển thị giác, xúc giác, khứu giác, vị giác, thính giác cho thai nhi. Tuy nhiên, muốn áp dụng thai giáo hiệu quả, mẹ bầu cần nắm rõ các cột mốc phát triển 5 giác quan để có những tương tác phù hợp và đúng thời điểm….

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu cách kích thích phát triển 5 giác quan cho thai nhi ngay bây giờ nhé!

Tháng thứ nhất: Hình thành xúc giác

Xúc giác của bé xuất hiện từ tuần thứ 3, khi da bắt đầu hình thành và đến khi các cơ quan phát triển tương đối rõ thì xúc giác mới thực sự có ý nghĩa. Đến tuần lễ thứ 8, bé đã nhạy cảm mỗi khi được chạm hay sờ vào. Tuần 32, bé có thể cảm thấy nóng, lạnh, áp lực và cả đau đớn. Mẹ có thể mát-xa, vuốt ve bụng nhẹ nhàng như đang giao tiếp, tâm tình cùng con. Vỗ nhẹ theo nhịp vào bụng, đặc biệt là trước khi đi ngủ là cách giúp vỗ về, an ủi và làm dịu bé.

Tháng thứ 2: Hình thành thị giác

Khoảng từ tháng thứ 2, hai cấu trúc dạng cầu hình thành phía trước não, chính là đôi mắt tương lai của bé. Đến tháng thứ 4, thị giác phát triển và bé đã cảm nhận được sự thay đổi của ánh sáng bên ngoài. Sự khác biệt giữa ngày – đêm là bài tập kích thích thị giác; lúc này, mẹ có thể tắm nắng, để mắt bé cảm nhận ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hình ảnh sinh động, những bức tranh đầy màu sắc được cảm nhận qua đôi mắt của mẹ sẽ giúp con phát triển thị giác gián tiếp.

Tháng thứ 3: Khướu giác bắt đầu hoạt động

Cách kích thích phát triển tối đa 5 giác quan cho thai nhi

Từ cuối tháng thứ 3, các thành phần cơ bản của mũi đã phát triển và thai nhi đã có chức năng khướu giác. Mẹ hãy ngửi những mùi hương mình thích, cảm thấy cơ thể được thư giãn, dễ chịu như mùi nước hoa, mùi cỏ cây, những loại thức ăn mình ưa thích. Mẹ cũng nên giữ nhà cửa sạch sẽ, vệ sinh để tránh các mùi khó chịu ảnh hưởng đến sự phát triển khướu giác của bé

Tháng thứ 4: Vị giác như người trưởng thành

Miệng bé hình thành khá sớm, và khi bước vào tháng thứ 4, bé sẽ có vị giác tương tự như người lớn. Lúc này, chế độ dinh dưỡng của mẹ ảnh hưởng lớn đến sự phát triển vị gác của con bởi hương vị của món ăn sẽ được bé cảm nhận thông qua nước ối. Mẹ hãy ăn đủ loại thực phẩm tốt và an toàn từ khi bạn bắt đầu mang thai, để bé làm quen với nhiều loại thức ăn. Thực tế, cảm giác thèm ăn khi mang thai có thể là cách em bé nói cho bạn những gì con thích.

Tháng thứ 5: Bắt đầu đáp ứng được với âm thanh

Mặc dù tai của bé đầy ắp nước ối, bé vẫn có thể nghe thấy nhịp tim của mẹ, tiếng hoạt động của các cơ quan trong cơ thể mẹ…Ở tuần 23, bé có khả năng đáp ứng tốt với tiếng ồn, thậm chí bắt đầu nấc sau khi nghe một âm thanh khó chịu. Mẹ nên nói chuyện, hát, đọc truyện cho bé nghe mỗi ngày. Giọng của mẹ luôn đem đến cho bé cảm giác nhẹ nhàng và dễ chịu nhất. Bạn cũng nên cho bé nghe nhạc 2 lần mỗi ngày, mỗi lần kéo dài 30 phút, loại nhạc âm hưởng giao hòa và không có kích thích mạnh.

Kiến thức về cách kích thích phát triển hiệu quả 5 giác quan cho thai nhi trên đây là rất cần thiết và quan trọng, các mẹ nên thực hiện ngay từ bây giờ không chỉ giúp con thông minh mà còn tạo mối liên kết ban đầu, gần gũi hơn với mẹ và làm quen dần với thế giới bên ngoài. Đây cũng là cách mà hiện có rất nhiều bà mẹ áp dụng và đã thành công ngoài mong đợi. Chúc bạn xem tin vui. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags: