Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốc

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốc giúp các mẹ có thêm nhiều phương pháp chăm sóc trẻ bị bị sốt hiệu quả. Trẻ nhỏ chắc chắn sẽ bị sốt vài lần trong năm, thông thường các mẹ thường mang bé đi khám bệnh và sử dụng thuốc theo kê đơn của bác sĩ. Nhưng nếu bé sốt nhẹ thì mẹ có thể sử dụng các biện pháp dân gian hạ sốt cho trẻ, vừa đơn giản hiệu quả mà không gây tác dụng phụ cho sức khỏe. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài cách hạ sốt cho trẻ tại nhà dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu các cách hạ sốt cho trẻ hiệu quả tại nhà dưới đây và thực hiện để chăm sóc con yêu của mình nhé.

Mục lục

1. Nguyên tắc khi trẻ bị sốt

Khi trẻ bị sốt phải cho trẻ mặt quần áo thoáng hoặc chỉ cần cởi bớt quần áo theo dõi thân nhiệt mỗi 4 giờ và cho trẻ uống nhiều nước. Cho trẻ ăn lỏng hơn ngày thường để dễ tiêu hóa và uống các loại nước như cam, nước chanh và orezol.

Do sốt là một phản ứng có lợi của cơ thể, chỉ sử dụng thuốc hạ sốt từ 380C trở lên. Trên thị trường có nhiều thuốc hạ sốt có thể sử dụng cho trẻ, trong đó các thuốc có chứa hoạt chất Paracetamol là thông dụng và an toàn nhất.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốcNhững nguyên tắc khi chăm sóc trẻ bị sốt mà mẹ cần nắm vững

2. Cách hạ sốt cho trẻ tại nhà cực hiệu quả

2.1. Sử dụng chanh tươi hạ sốt cho bé

Cách hạ sốt cho trẻ bằng chanh khá đơn giản. Mẹ dùng dao cắt chanh thành những lát mỏng. Sau đó dùng những miếng chanh này chà sát vào trán, dọc xương sống và khuỷu tay, khuỷu chân của trẻ. Khi chà chanh lên người trẻ nhớ tránh các vết trầy xước, những chỗ bé bị ngứa. Mẹ cố gắng để trong vòng 2-3 phút rồi lau đi. Dùng chanh hạ sốt là một cách rất hữu hiệu cho trẻ sốt cao từ 39 – 40 độ.

2.2. Lau người cho trẻ bằng nước ấm

Đưa trẻ vào nơi kín gió, cởi hết quần áo và dùng khăn ấm lau người cho trẻ, lưu ý lau kỹ vùng bẹn, hốc nách …. Không được dùng nước lạnh , nước để chườm cho trẻ, hay xoa dầu gió. Cách lau người hạ sốt cho trẻ sơ sinh có hiệu quả nhanh chóng và không mất nhiều thời gian của mẹ.

Cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốcCách hạ cơn sốt và giúp bé thoải mái, dễ chịu

2.3. Cho bé ngủ mà không cần mặc đồ

Khi bé bị sốt, thân nhiệt tăng cao cơ thể nóng bức, mệt mỏi nếu càng quấn khăn dày ủ ấm hay mặc quần áo dày càng làm cho thân nhiệt bé cao hơn, bé khó chịu hơn và điều này rất nguy hiểm nếu thân nhiệt quá cao có thể dẫn đến co giật. Bé sẽ ngủ ngon và thoải mái hơn khi không mặc đồ. Hoặc dùng 1 chiếc khăn xô mỏng quấn quanh người để hạ sốt cho trẻ.

2.4. Mát xa da cho bé

Mẹ chuẩn bị một bắt nước ấm và chiếc khăn bông. Đưa bé vào phòng có nhiệt độ thích hợp, cởi quần áo và đặt bé nằm xuống trên một khăn lông mềm . Mẹ dùng tay nhúng vào bát nước ấm hoặc xoa một chút dầu oliu vào lòng bàn tay và nhẹ nhàng đặt lên ngực bé, xòe các ngón tay và massage khắp cơ thể bé. Vuốt nhẹ từ cánh tay xuống các đầu ngón tay , từ hông đến chân và massage nhẹ nhàng quanh bả vai sau đó trượt xuống ngưc. Tiếp tục dùng tay nhúng vào nước trong suốt quá trình massage, sự kết hợp hơi ấm của lòng bàn tay làm nước nhanh bốc hơi làm mát cơ thể bé, bé được vuốt ve sẽ cảm thấy dễ chịu hơn.

Trên đây là cách hạ sốt nhanh cho trẻ tại nhà mà không cần dùng thuốc, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích khi chăm sóc con nhỏ, đảm bảo an toàn cho sự phát triển của bé, tránh những nguy hiểm có thể xảy ra. Hy vọng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp ích được cho mọi người và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: