Cách giúp bé mau tăng cân hiệu quả nhanh mà vẫn an toàn khỏe mạnh

Mách 14 bí quyết giúp bé mau tăng cân và phát triển khỏe mạnh mà chúng tôi sẽ chia sẻ tới các vị phụ huynh ngay bây giờ chính là những phương pháp tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tập cho con trẻ một lối ăn uống lành mạnh, đồng thời cũng kích thích vị giác của bé, tạo cảm giác dễ chịu thoải mái và thích thú hơn vào mỗi bữa ăn. Trẻ biếng ăn cũng không phải là khó trị, quan trọng là mẹ cần nắm bắt tâm lý, biết con thích món ăn gì, đồng thời cũng nên linh động thay đổi thực đơn hằng ngày hoặc cũng có thể sáng tạo nên nhiều món ăn với cách bài trí thật ngộ nghĩnh, đáng yêu để bé cảm thấy thực sự hào hứng. Điều quan trọng hơn cả là bố mẹ đừng nên quát mắng con trẻ và cần tạo sự gần gũi hơn với con qua từng bữa ăn hằng ngày. Để hiểu hơn về những bí quyết hay trị hiệu quả tình trạng trẻ biếng ăn, mời bạn cùng tìm đọc bài viết này.

Nào hãy cùng gonhub.com chúng tôi tham khảo qua mách 14 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng mau tăng cân và phát triển khỏe mạnh ngay bây giờ để áp dụng cho bé cưng nhà mình nhé!

Nguyên nhân nào gây nên tình trạng bé biếng ăn?

Các dấu hiệu nhận biết bé biếng ăn

Hậu quả của tình trạng bé biếng ăn

14 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng mau tăng cân và phát triển khỏe mạnh

Biếng ăn ở trẻ nhỏ có muôn hình vạn trạng, có những đứa trẻ dị ứng với một số loại thực phẩm nhất định, có những đứa trẻ chỉ chịu ăn một dạng thức ăn nhất định như chỉ thích ăn cháo hoặc cơm trắng, nhưng có những đứa trẻ có thể ăn mọi thứ nhưng lại quá hiếu động để ngồi yên ăn uống. Thường các mẹ biết rằng con cái phải ăn uống đầy đủ mới khỏe mạnh, nhưng sau một thời gian, nó đơn giản thành: ăn hết bát là phúc đức lắm rồi.

Tuy nhiên vẫn có những bước mà tất cả các bà mẹ đều có thể áp dụng để giúp bé ăn ngon miệng hơn:

1. Có thái độ đúng mực

Bạn không cần phải nhảy dựng lên trước tất cả mọi món con bạn ăn. Đôi khi chúng ăn lung tung một chút cũng chẳng hại gì, như chút nước ngọt khi đi ăn cỗ hay bỏng ngô khi đi xem phim cũng không có tác động gì kinh khủng về sau nên bạn không cần phải cấm đoán quá mức. Điều quan trọng là thói quen sinh hoạt ở nhà, đừng thiết quân luật mọi thứ, nhưng cũng đừng buông thả trẻ nhà bạn.

2. Gương mẫu

nếu bố mẹ có thói quen ăn uống xấu thì con cái cũng sẽ nghĩ đó là điều bình thường. Bạn cần thành thực với mình và cắt bỏ những thói quen xấu, hãy luôn nghiêm khắc với bản thân như nghiêm khắc với con cái.

3. Vui vẻ

Bạn cần tạo không khí dễ chịu và thoải mái cho không khí ăn uống, cố gắng sáng tạo nên những thứ nhìn hấp dẫn để bữa ăn trở thành một niềm vui với trẻ chứ không phải chiến trường cho cả mẹ và con.

4. Cấm đồ ăn sẵn như snack, bim bim, bánh kẹo

Hãy nhớ rằng bạn chứ không phải bé có quyền quyết định ăn gì và mua gì. Bằng cách giảm bớt lượng thực phẩm trong nhà, bạn sẽ gián tiếp ép trẻ xoa dịu cơn đói bằng những thực phẩm khỏe mạnh hơn như rau, củ, quả, sữa.

5. Cho trẻ cùng nấu ăn

Nếu nhóc nhà bạn được tham dự vào việc nấu nướng, bé sẽ muốn ăn thử tác phẩm của mình. Bạn có thể cho nhóc đi chợ cùng, cho bé chọn nguyên liệu, cho bé cắt rau, nhặt rau, trộn salad. Kể cả nhóc nhà bạn không chịu ăn rau thì nhóc vẫn sẽ nếm thử món rau mình đã làm. Đây cũng là bước đầu tuyệt vời để bé học cách nấu nướng.

6. Bữa sáng quan trọng

Thường mọi người thường không ăn đủ chất xơ hằng ngày, và bữa sáng là lúc tuyệt vời để bổ xung chất xơ. Bữa sáng là lúc mọi người có thể dễ dàng ăn những món lạ miệng để khởi đầu ngày mới. Bạn có thể làm gạo lức, các món nguyên cám, hay một số món tốt nhưng lạ miệng mà không khó ăn.

Cách giúp bé mau tăng cân hiệu quả nhanh mà vẫn an toàn khỏe mạnh

7. Đừng cắt hết đường

Đường không tốt là điều không còn phải bàn cãi, nhưng nếu bạn cắt hết đường thì cũng không phải giải pháp hiệu quả. Bạn có thể dùng đường có kiểm soát và dùng nó để dụ dỗ nhóc ăn những món bổ dưỡng như trộn hoa quả với đường hay các món chấm đường.

8. Sữa đậu nành

Đây là một lựa chọn hay: Kể cả nhóc nhà bạn không dị ứng sữa thì sữa đậu nành vẫn là nguồn dinh dưỡng tuyệt vời. Sữa đậu nành dễ uống hơn sữa, nhóc nhà bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn khi đổi khẩu vị sau một thời gian bị ép uống quá nhiều sữa.

9. Đừng phàn nàn, quát tháo trong bữa ăn của trẻ

Có thể khó nhưng đừng phàn nàn hay đánh giá gì khi bé đang ăn. Bạn hãy cố gắng trung lập nhất có thể. Bạn hãy nhớ: trách nhiệm của bạn là làm đồ ăn và của con là ăn đồ ăn. Bạn đừng cố gắng lấn sân, kiểu “con phải ăn hết rau” sẽ làm chỉ làm trẻ nảy sinh thái độ chống đối.

10. Lên kế hoạch cho từng bữa

Nếu bạn lên kế hoạch cho cả 1 tuần thì sẽ hơi khó, nhưng kế hoạch cho 2-3 ngày một lượt thì sẽ dễ dàng hơn. Một bữa ăn tốt, dinh dưỡng không đòi hỏi phải cầu kì, nhưng cần đủ dinh dưỡng và thay đổi, tránh lặp lại. Thực đơn của bạn nên uyển chuyển giữa nhiều loại thực phẩm.

Cách giúp bé mau tăng cân hiệu quả nhanh mà vẫn an toàn khỏe mạnh

11. Món chấm giúp con ăn ngon miệng

Nếu nhóc nhà bạn kiên quyết không ăn rau, bạn hãy thử làm sốt chấm xem sao? Trong món sốt đặc, rất khó để biết trong đó có gì, đó là một cách hiệu nghiệm để giấu các món rau mà trẻ ghét vào trong. Ngoài ra chấm luôn có sức hút đặc biệt với trẻ con, bạn có thể tạo nên nhiều món sốt chấm rau khá hấp dẫn trẻ con để bé bắt đầu ăn thử.

12. Kiên nhẫn là mẹ thành công

Khi bạn thêm những món mới vào thực đơn việc làm quen với đồ ăn mới nên diễn từ từ, chậm rãi. Trẻ con sinh ra sợ đồ ăn mới tự nhiên. Một công thức để bạn dễ hiểu: Ăn nhiều thành quen, Ăn quen thành ngon. Bạn nên cho trẻ quen dần với món ăn, ăn nhiều trẻ sẽ thấy ngon miệng, đừng khiến đồ ăn thành một cái gì đó quá đặc biệt khiến chúng đặc biệt lưu tâm. Có nhiều khởi đầu, trẻ con không thích một thứ gì đó, qua nhiều biến hóa, trẻ quen được với món ăn và ăn quen sẽ không còn ghét và có thể là thích món ăn.

Cách giúp bé mau tăng cân hiệu quả nhanh mà vẫn an toàn khỏe mạnh

13. Không chiều ai cả

Có những bà mẹ để con ăn đúng cách thường mua riêng đồ ăn cho từng thành viên trong gia đình. Điều này thường chỉ động viên cho thói khảnh ăn của trẻ, mà cũng làm cho việc đi chợ của bạn mệt mỏi hơn. Bạn nên làm đồ ăn cho cả gia đình chứ không phải từng cá nhân. Việc đa dạng hóa thức ăn sẽ khiến trẻ phải ăn thử nhiều món ăn khác nhau. Trẻ con thường bị ảnh hưởng bởi cha mẹ, dần dần bé sẽ hòa đồng và thích thực đơn chung của cả gia đình.

14. Thời gian biểu giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Các bữa ăn nên cách nhau khoảng 3-4 tiếng: 3 bữa chính, 2 bữa phụ, không nên cho trẻ ăn vặt. Nếu bạn lên được kế hoạch như vậy, chế độ ăn của trẻ sẽ cân bằng hơn đồng thời tạo cảm giác đói cho trẻ. Trong bữa phụ, bạn có thể cho bé ăn một số món ăn vặt tốt như: cà rốt, sữa chua, nước uống để tránh các đồ ăn sẵn như snack, bimbim (những loại chứa nhiều muối thường không tốt cho sức khỏe của trẻ).

Mách 14 bí quyết giúp trẻ ăn ngon miệng mau tăng cân và phát triển khỏe mạnh cùng với nhiều những kinh nghiệm được sẻ chia vừa rồi, ắt hẳn bạn cũng đã tìm ra được giải pháp nào là tốt nhất cho con của mình rồi phải không? Hầu như mỗi đứa trẻ đều trải qua một giai đoạn biếng ăn nhất định và đây cũng là khoảng thời gian khiến các ông bố bà mẹ cảm thấy mệt mỏi nhất, cộng thêm mỗi đứa trẻ mỗi tính mỗi nết, thế nên việc thuyết phục con ăn uống điều độ đúng bữa cũng không phải là chuyện dễ dàng gì, tốt hơn cả là bạn cần có sự rạch ròi và kiên nhẫn, không quát mắng trẻ, cứ thuận theo tự nhiên và áp dụng 1 trong những biện pháp nêu trên, hi vọng kết quả khả quan sẽ đến với con yêu của mẹ. Chúc thành công. Đừng quên đồng hành và ủng hộ gonhub.com nhé!

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status