Nguyên nhân đau lưng khi chuyển dạ và cách giảm đau cho bà bầu

Để giảm bớt các cơn đau lưng khi chuyển dạ, trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ nên tập luyện thể dục thường xuyên, đặc biệt là những bài tập dành cho phần lưng dưới. Chúng sẽ giúp các cơ, xương vùng lưng chắc khỏe, tính đàn hồi tốt nên khi sinh sẽ dễ co giãn mà không gây nhiều đau đớn. Một số bài tập mà mẹ có thể áp dụng như:

Hãy cùng gonhub.com chúng tôi tìm hiểu về nguyên nhân đau lưng khi chuyển dạ và cách giảm đau hiệu quả cho bà bầu ngay bây giờ nhé!

Để có thể gặp được bé yêu, mẹ bầu sẽ phải trải qua một “hành trình vượt cạn” đầy gian nan. Hiểu được điều này, chúng tôi sẽ giới thiệu tới các mẹ cách giảm đau khi chuyển dạ, đặc biệt là các cơn đau lưng, bộ phận chịu ảnh hưởng nhiều nhất khi mang thai và sinh con.

Mục lục

Vì sao mẹ bầu lại bị đau lưng khi sinh nở?

Trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu thường xuyên phải chịu các cơn đau nhức vùng lưng do áp lực của tử cụng khiến cơ và dây chằng giãn hết mức. Tới khi chuyển dạ, cơn đau đó không những không giảm bớt mà còn tăng lên rất nhiều do lưng phải chịu áp lực từ đầu bé chèn ép xuống phần lưng.

Cũng có giả thuyết cho rằng, có thể cơn đau từ tử cung lan truyền ra các bộ phận xung quanh, bao gồm cả lưng. Ý kiến này được lấy cơ sở từ những cơn đau lưng mà phụ nữ thường phải chịu trong chu kỳ kinh nguyệt. Có lẽ vì vậy mà những mẹ bầu thường bị đau lưng trong “ngày đèn đỏ” cũng sẽ bị đau lưng khi sinh con.

Nguyên nhân đau lưng khi chuyển dạ và cách giảm đau cho bà bầuKhi chuyển dạ, mẹ bầu sẽ phải chịu rất nhiều đau đớn, một trong số đó là đau lưng.

Mối liên quan giữa cơn đau lưng và vị trí của bé trong bụng mẹ

Thông thường, những mẹ bầu có thai nhi trong bụng ở tư thế nằm ngửa với đầu đặt trên phần xương sống, khi sinh sẽ xuất hiện đau đớn ở phần lưng. Nhưng ý kiến này lại bị bác bỏ bởi một vài nghiên cứu. Ví dụ như nghiên cứu năm 2005 ở 700 phụ nữ, đã cho thấy rằng các mẹ bầu có thai nhi nằm ở tư thế cúi mặt xuống vẫn phải chịu những cơn đau lưng tương tự những thai phụ có thai nhi ở vị trí năm ngửa. Tuy nhiên kết luận này lại được cho rằng không có tính tin cậy cao vì 90% mẹ bầu tham gia nghiên cứu này đều chọn cách gây tê ngoài màng cứng khi sinh, một phương pháp có tác dụng phụ là gây đau lưng cho mẹ bầu.

Cách giảm đau lưng khi chuyển dạ

Để giảm bớt các cơn đau lưng khi sinh nở, trong những tháng cuối thai kỳ, mẹ nên tập luyện thể dục thường xuyên, đặc biệt là những bài tập dành cho phần lưng dưới. Chúng sẽ giúp các cơ, xương vùng lưng chắc khỏe, tính đàn hồi tốt nên khi sinh sẽ dễ co giãn mà không gây nhiều đau đớn. Một số bài tập mà mẹ có thể áp dụng như:

– Bài tập phản lực: Đặt một điểm tựa rồi ngồi lên. Ví dụ như đặt một quả bóng tennis rồi ngồi lên sao cho bóng chạm vị trí xương cụt.

– Bài tập cho phần lưng dưới: Mẹ bầu dang rộng hai chân, đứng thẳng. Chân trái dẫm lên đầu dây, một đầu còn lại giữ căng bằng hai tay đang đặt trước ngực. Sau đó chếch người sang trái, quay tay qua bên phải để kéo giãn cơ lưng dưới. Lặp lại 10 lần rồi đổi bên.

Nguyên nhân đau lưng khi chuyển dạ và cách giảm đau cho bà bầuCác tư thế yoga sẽ giúp mẹ bầu giảm đau lưng khi chuyển dạ.

– Bài tập phần lưng trên: Hai chân mẹ dang rộng bằng hông, còn hai tay dang ngang sao cho lòng bàn tay úp xuống nền nhà. Tiếp theo nghiêng người sang trái, tay trái đặt lên chân còn tay phải giơ cao quá đầu, mắt nhìn trên. Giữ nguyên tư thế từ 10 – 30 giây rồi đổi bên.

– Mẹ cũng có thể thường xuyên đi bộ, bơi lội, tập yoga, cũng là những cách giúp đau lưng khi sinh hiệu quả.

Một phương pháp nữa, mẹ có thể tham khảo là massage vùng lưng. Cách này không chỉ giúp mẹ giảmđau lưng khi mang thai mà còn khắc phục các cơn đau lưng trong chuyển dạ. Mẹ có thể massage bằng cách khi tắm, phun nước ấm trực tiếp vào vùng lưng dưới. Nước ấm là một công cụ massage rất tốt cho các cơ ở lưng giãn nở tốt hơn.

Ngoài ra, mẹ cũng cần chú ý không giữ một tư thế quá lâu như đứng hoặc ngồi. Nếu công việc đòi hỏi mẹ phải ngồi nhiều thì sau khoảng 1 tiếng, mẹ nên đứng dậy đi lại nhẹ nhàng khoảng 10 phút nhé.

Mẹ - Bé - Tags: