Cách giảm đau khi đẻ mổ được các mẹ bầu mách nhỏ cùng nhau thực hiện đạt hiệu quả bất ngờ

Để giảm đau khi đẻ mổ các mẹ thường áp dụng nhiều phương pháp khác nhau nhưng có khi không đạt hiệu quả cao. Dù là sinh thường hay sinh mổ, đặc biệt đối với thai phụ dùng phương pháp mổ để sinh con không trải qua cảm giác đau rặn đẻ, nhưng khi vết thương không còn thuốc tê thì cơn đau cũng trở nên đáng sợ tương tự như cơn đau chuyển dạ. Tuy nhiên, với những cách giảm đau thực hiện bằng cách phương pháp đơn giản dưới đây, kết hợp với những yếu tố thiên nhiên sẽ giúp mẹ bầu giảm cơn đau do đẻ mổ nhanh chóng đến bất ngờ.

Mục lục

1. Tập đi lại sớm hơn

Sau khi mổ xong cơn đau của vết thương cực kì đáng sợ mỗi khi mẹ bầu di chuyển hay thay đổi tư thế. Nhưng cố gắng đứng dậy, tập đi những bước nhỏ, di chuyển nhẹ nhàng quanh giường, sau đó khắp phòng rồi đến hành lang, cơn đau của mẹ bầu có thể phục hồi nhanh chóng hơn so với những mẹ tập đi lại muộn.

Bên cạnh đó chịu đựng cơn đau để nhanh khỏi bằng việc đi lại còn giúp giảm nguy cơ dính ruột và thúc đẩy quá trình phục hồi đáng kể.

caption alignnone”>sản phụ tập đi lại để giảm đau sai khi đẻ mổ

Việc đi lại nhẹ nhàng sẽ giúp nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giảm đau. Ảnh: Internet

2. Uống nước ấm

Do quá trình sinh mổ khiến thai phụ mất nhiều máu đồng thời các cơ quan khác như ruột, bàng quang cũng chịu ảnh hưởng không ít, gây khó khăn trong việc tiểu và đại tiện.

Đồng thời tử cung trong giai đoạn này và một số cơ quan cũng cần thời gian để phục hồi vì vậy nếu ngại cơn đau, uống ít nước sẽ khiến mẹ bầu cảm thấy mệt mỏi, thiếu nước, khó tống sản dịch ra khỏi tử cung và khó đại tiện.

Việc uống nước, đặc biệt là nước ấm trong giai đoạn này cực kì quan trọng. Uống 2 lít đến 3 lít nước mỗi ngày sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng, tăng quá trình trao đổi chất, tống sản dịch ra ngoài nhanh hơn, hỗ trợ việc đi vệ sinh dễ dàng nhờ vậy mà cảm giác đau được xoa dịu hiệu quả.

uống nước ấm giúp giảm đau khi đẻ mổ

Uống nước ấm hỗ trợ tống dịch sản ra ngoài và giảm đau. Ảnh: Internet

3. Nên cho con bú

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mẹ bầu nên cho con bú sau khi sinh, đặc biệt là đối với mẹ sinh mổ. Bởi khi cho trẻ bú sữa mẹ trên 2 tháng sẽ giúp phục hồi cơn đau nhanh hơn 3 lần so với mẹ bầu chỉ cho con bú dưới 2 tháng.

4. Vệ sinh cẩn thận vết mổ

Vết mổ có nhanh chóng phục hồi và cơn đau thuyên giảm hay không được phụ thuộc vào một việc hết sức quan trọng là vệ sinh cẩn thận. Sau khi xuất viện hãy đảm bảo rằng vết mổ đã được rút chỉ, có dấu hiệu liền nhanh, không nhiễm trùng.

Mẹ bầu nên băng trong vòng 1 tháng và chú ý thay mỗi ngày nhưng không được chạm, rửa, tắm gội cho đến khi vết mổ lành hoàn toàn, khô để tránh bị hở vết thương, lâu lành và gây đau đớn.

Việc vệ sinh cẩn thận sẽ giúp mẹ bầu cảm thấy an tâm hơn trước nguy cơ nhiễm trùng, ảnh hưởng đến tử cung và các cơ quan khác bên trong cơ thể, thậm chí là nguy cơ rủi ro không đáng có gây hậu quả nghiêm trọng về sau.

mẹ bầu vệ sinh vết mổ

Vệ sinh vết mổ cẩn thận là các phục hồi và giảm đau. Ảnh: Internet

5. Sử dụng trang phục thoáng mát, rộng rãi

Sau khi sinh mổ vết thương bị cọ sát, chạm cũng có thể gây ngứa ngáy hoặc đau đớn cho mẹ bầu. Vì vậy sử dụng các loại trang phục có chất liệu thoáng mát, kiểu dáng rộng thoải mái để tránh việc cọ vào vết thương gây khó chịu, nhờ vậy mà những cơn đau sau khi sinh cũng được giảm đi đáng kể.

6. Kê gối giúp mẹ bầu giảm đau 

Nghe có vẻ lạ nhưng mẹ bầu có thể đau khi vận động đặc biệt khi ho hoặc cười, có thể dùng một chiếc gối ôm vào bụng có thể giúp giảm đau hiệu quả.

Ngoài ra khi ngủ dùng gối để xung quanh sẽ tránh việc di chuyển, nhiều khiến vết thương bị động gây đau. Mặt khác có thể dùng gối đỡ khi cho bé bú cũng hạn chế việc đụng vào vết mổ.

mẹ bầu nằm gối

Kê gối phù hợp cũng giúp giảm đau khi nằm. Ảnh: Internet

7. Giảm đau bằng hương liệu

Là phương pháp sử dụng mùi hương kích thích cảm giác lên cơ quan thần kinh được xem như một liệu trình giảm đau hiệu quả, chống mất ngủ, giảm căng thẳng… đã được các chuyên gia nghiên cứu chứng minh.

Khi dùng phương pháp này thay cho việc dùng thuốc sẽ giúp mẹ bầu tránh được các tác dụng phụ không mong muốn, cải thiện rõ rệt cơn đau sau khi sinh.

các mẹ bầu trò chuyện

Các mẹ bầu tâm sự và chia sẻ kinh nghiệm khi chuẩn bị vượt cạn. Ảnh: Internet

Bằng những cách giảm đau khi đẻ mổ khác nhau, việc khắc phục tình trạng chuyển biến xấu của những cơn đau sau khi sinh sẽ được cải thiện hiệu quả. Mẹ bầu không chỉ an tâm bởi việc thực hiện đơn giản, không mất nhiều thời gian và quan trọng không gây tác dụng phụ và sự lạm dụng không cần thiết khi dùng thuốc, giảm lo lắng đối với vấn đề ảnh hưởng đến trẻ sơ sinh.
Hi vọng với các phương pháp như trên, mẹ bầu có thể cảm thấy thoải mái, dễ chịu hơn khi cơn đau lại xuất hiện bởi đã có cách thức giảm đau không chỉ nhanh chóng mà lại còn hữu hiệu bất ngờ. Chúc mẹ bầu thực hiện thành công!

Lý Ngân – Tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: