Cách điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay từ Đông y đến Tây y

Thoái hóa khớp khuỷu tay là tình trạng bề mặt sụn của khớp khuỷu tay bị hư hỏng hay bị ăn mòn làm hạn chế hoặc mất đi phần nhiều chức năng của khớp khuỷu tay đối với cơ thể. Thoái hóa khớp khuỷu tay gây ra tình trạng đau nhức và hạn chế, cản trở mọi hoạt động liên quan đến cả cánh tay tùy theo mức độ thoái hóa. Để điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay, người bệnh nên đến các chuyên khoa cơ xương khớp tại các bệnh viên uy tín để thăm khám bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị phù hợp. Cùng tham khảo và áp dụng một số biện pháp xử lí thoái hóa khớp khuỷu tay từ nhẹ đến nặng để có cách điều trị phù hợp nhất cho tình trạng này dưới đây nhé!

Mục lục

Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay bằng chế độ ăn uống và hoạt động hợp lý

Tùy theo từng giai đoạn của quá trình thoái hóa và tình trạng thoái hóa của từng người để quyết định áp dụng biện pháp điều trị phù hợp và hợp lý nhất. Một số biện pháp khẩn cấp được áp dụng để điều trị thoái hóa khớp khủy tay ở giai đoạn đầu (giai đoạn đau khớp khủy tay) là cách điều trị đơn giản để xử lí tình trạng thoái hóa nhẹ có thể hồi phục.

Cách điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay từ Đông y đến Tây y

Khi thoái hoá khớp khuỷu tay xuất hiện hiện tượng đau khuỷu tay và có dấu hiệu sưng nhẹ, bạn có thể thực hiện một số biện pháp giảm đau đơn giản để giảm tình trạng đau tạm thời và tránh quá trình thoái hoá diễn ra nhanh chóng hơn. Khi các cơn đau bắt đầu xuất hiện hãy chườm nước đá trực tiếp lên vùng bị đau để giảm đau và sưng hiệu quả. Tuy nhiên đây chỉ là biện pháp tạm thời để giải quyết những cơn đau do thoái hoá khớp giai đoạn đầu tiên.

Bên cạnh đó, cần ngưng ngay những hoạt đông tác động trực tiếp đến vùng khuỷu để tay thả lỏng và hạn chế tối đa những hoạt động vừa phải tác động lực mạnh liên quan đến vùng khuỷu tay trong khoảng thời gian sau khi cơn đau giảm để cơn đau được cải thiện và ít làm phiền đến bạn hơn. Cần tập luyên thể thao nhẹ nhàng và tránh vận động gây lệch khớp, sái khớp và bắt các mô sụn khớp hoạt động quá nhiều.

Việc cải thiện chế độ ăn uống với những thực phẩm giàu các dưỡng chất giúp bồi dưỡng và phục hồi chức năng của khớp tuỷ cũng góp phần hiệu quả trong phòng chống thoái hoá khớp khuỷu tay.

Cách điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay bằng thuốc Tây

Cách điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay từ Đông y đến Tây y

Việc sử dụng thuốc để điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay là một trong những cách điều trị phổ biến được áp dụng nhiều nhất hiện nay. Khi bạn đang bị thoái hoá khớp khuỷu tay ở giai đoạn đầu, các cơn đau sẽ thường xuyên tìm đến kèm theo đó là chứng sưng tấy có thể gây viêm nhiễm. Trong trường hợp này cách điều trị hợp lý nhất là sử dụng thuốc giảm đau kết hợp với thuốc kháng sinh.

Các loại thuốc giảm đau dùng cho thoái hóa khớp khuỷ như Paracetamol, Aspirin, Idarac, Tramadol… Các loại thuốc kháng sinh, kháng viêm: Diclofenac, Ibuprofen, Meloxicam, Tenoxicam. Ngoài ra tiêm Corticosteroid và khớp giúp điều trị các triệu chứng giúp giảm đau tạm thời và làm chậm sự thoái hóa. Tuy nhiên việc sử dụng các loại thuốc này phải được đặt dưới sự chỉ định và liều lượng mà bác sỹ kê đơn.

Điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay bằng thuốc Đông y

Cách điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay từ Đông y đến Tây y

Việc áp dụng các bài thuốc Đông y từ những loại thực phẩm trong thiên nhiên có tác dụng tốt cho xương khớp và phục hồi chức năng của khớp như các vị thuốc quý (quế chi, khương hoạt, hoàng cầm, đương quy), lá lốt, nghệ, gừng, lá mơ… là một trong những cách điều trị thoái hóa khớp hiệu quả. Một số bài thuốc điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay vô cùng hiệu quả, hãy tham khảo các bài thuốc sau đây”

Bài thuốc Quyên tý thang điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Bài thuốc bổ thận hoàn điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Ngoài việc điều trị thóa khớp, bài thuốc này còn giúp trừ các bệnhthấp khớp, sơ thông kinh lạc, kết hợp dưỡng âm, bổ can thận, giúp kiện tì, ích khí, mạnh gân cốt và bồi bổ khí huyết.

Bài thuốc giải độc hoàn điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Tác dụng của bài thuốc này giúp hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp nói chung và điều trị thoái hóa khớp khủy tay nói riêng còn giúp tạo dưỡng chất nuôi dưỡng sụn khớp, tạo chất nhầy để bảo vệ ổ khớp, tái tạo sụn khớp, tăng độ bền và dẻo dai cho khớp. Ngoài ra còn có tác dụng giúp giải độc, mát gan, thanh nhiệt, bổ huyết tiêu viêm, tiêu sưng, giảm phù nề, trị mề đay mẩn ngứa, chống dị ứng.

Phẫu thuật để điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay

Cách điều trị thoái hoá khớp khuỷu tay từ Đông y đến Tây y

Khi tình trạng thoái hoá khớp khuỷu đã không còn tác dụng và kiểm soát được tình hình thì cần đến sự can thiệp của biện pháp phẫu thuật.

Khi các biện pháp không phẫu thuật đã không còn khả năng kiểm soát các triệu chứng của bệnh, thì phải tiến hành phẫu thuật thường áp dụng cho bệnh nhân bị thoái hóa nặng và sau khi tiến hành các xét nghiệm, có kết luận cần sự can thiệp của phẫu thuật.

Phẫu thuật gồm có phẫu thuật nội soi và phẫu thuật thay khớp. Điều trị bằng phẫu thuật sẽ giúp kiềm chế các triệu chứng của thoái hóa khớp hoặc tiến hành thay khớp giả nếu không thể khắc phục được tình hình. Các phương pháp phẫu thuật thoái hóa khớp khuỷu tay phổ biến như: mổ nội soi để cắt xương, sửa trục khớp, mổ thay khớp nhân tạo.

Đó là những cách điều trị thoái hóa khớp khuỷu tay hiệu quả nhất hiện nay được áp dụng. Nếu thấy bài viết này hữu ích hãy chia sẻ để nhiều người biết thêm thông tin hữu về cách chữa trị chứng thoái hóa này và đừng quên luôn đồng hành cùng gonhub.com để biết thêm nhiều kiến thức khác nhé!

Kiến thức -