Cách điều trị sót nhau thai để chị em luôn đảm bảo an toàn cho sức khỏe

Chị em phụ nữ đều quan tâm cách điều trị sót nhau thai như thế nào để đảm bảo an toàn sức khỏe? Sót nhau là hiện tượng tất cả hay một phần nhau thai hoặc thành nhau thai vẫn còn bám trong tử cung (cổ tử cung) sau khi đã sinh em bé. Sau đây, gonhub.com sẽ giúp các chị em hiểu rõ hơn về những vấn đề sau sinh, đặc biệt là chứng bệnh sót nhau sau sinh nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này hay thậm chí là nguy hiểm đến tính mạng. Nào cùng tìm hiểu và xử lý vấn đề sót nhau sau sinh nhé.

 

1. Sót nhau thai là gì?

Sót nhau thai là hiện tượng tất cả hay một phần nhau thai hoặc thành nhau thai vẫn còn bám trong tử cung (cổ tử cung) sau khi đã sinh em bé. Thông thường, nhau thai sẽ được đẩy ra ngoài thông qua âm đạo sau khi thai nhi được sinh ra. Đấy còn gọi là giai đoạn thứ 3 của quá trình sinh nở.

Sau khi em bé ra đời thành công, các mẹ có thể trao đổi với bác sĩ và người hộ sinh để chọn cách xổ nhau trong giai đoạn này. Thường có 2 cách: xổ nhau tự nhiên theo sinh lý và sổ nhau có tác động từ bên ngoài. Nếu là sổ nhau tự nhiên, tử cung sẽ bắt đầu co bóp tiếp sau khi thai nhi đã ra ngoài. Điều này làm cho nhau thai dần bong ra khỏi thành tử cung và thoát ra ngoài khi các mẹ rặn.

Trường hợp tử cung của các mẹ không thể co bóp được nữa, người hộ sinh sẽ tiêm syntometrine (có chứa ergometrine và oxytocin) hoặc syntocinon nếu mẹ nào có biến chứng thai kỳ như huyết áp cao, tiền sản giật.

Mũi tiêm này sẽ làm cho tử cung co bóp theo chiều hướng đi xuống để đẩy nhau thai và thành nhau thai ra ngoài. Xổ nhau có tác động của syntometrine như thế này giúp giảm nguy cơ chảy nhiều máu ngay sau khi em bé được sinh ra.

caption alignnone”>nhau thai

Là hiện tượng tất cả hay một phần nhau thai hoặc thành nhau thai. Ảnh: Internet

2. Giải đáp những thắc mắc về sót nhau thường thấy

2.1 Nguyên nhân của sót nhau thai là gì?

Có 3 nguyên nhân chính:

2.2 Sót nhau có ảnh hưởng đến việc cho con bú không?

Xổ nhau là một bước quan trọng để kích thích quá trình sữa về. Bởi vì khi nhau thai được loại bỏ ra ngoài, hormone progesterone có chức năng duy trì thai sẽ giảm. Điều này giúp cho hormone prolactin hình thành và tác động vào các mô tạo sữa trên ngực của các mẹ để sữa về.

Nếu nhau thai không bị đẩy ra ngoài hoàn toàn nghĩa là lượng progesterone không bị suy giảm và như vậy sẽ ngăn cản quá trình sữa về. Do đó, quá trình này có thể bị trục trặc hoặc chậm trễ và các mẹ sẽ thấy mình như bị thiếu sữa cho con.

mẹ bị thiếu sữa

Sót nhau thai có thể làm mẹ bị chậm hoặc thiếu sữa cho con bú. Ảnh: Internet

3. Các cách điều trị sót nhau thai

Theo bác sĩ, những bài thuốc dân gian sau đây có thể chữa sót nhau thai, rong huyết khá an toàn và hiệu quả. Các bài thuốc này đơn giản và dễ dàng thực hiện ngay tại nhà còn có thể phòng chống tốt hơn là chữa trị.

3.1 Điều trị bằng rau ngót

lá rau ngót sạch xay lấy nước uống rất tốt cho phụ nữ sau sinh vì giúp tử cung co bóp để đẩy nhanh sản dịch và nhau thai còn sót ra ngoài.

Để chống sót nhau bằng lá rau ngót, sau sinh chị em hãy lấy lá ngót tươi, rửa sạch, giã nhuyễn rồi pha với nước đun sôi để nguội, lọc bỏ bã và chia làm 2 phần để uống hai lần, mỗi lần cách nhau 10 phút.

3.2 Huyết dụ

Lá huyết dụ có thể dùng điều trị xuất huyết tử cung hoặc sót nhau thai với số lượng ít. Theo đông y, huyết dụ có tính mát, vị nhạt, có tác dụng bổ huyết, cầm máu dùng chữa rong kinh, băng huyết rất hiệu nghiệm.

Có thể nói huyết dụ là một cây thuốc có nhiều tác dụng hỗ trợ cho chị em phụ nữ, không những an toàn mà còn mang lại hiệu quả bất ngờ.

lá huyết dụ

Lá huyết dụ giúp chữa rong kinh, sót nhau sau sinh. Ảnh: Internet

3.3 Một số cách điều trị khác

Đồng thời, trong trường hợp sản phụ bị sót nhau, sau khi khám và chuẩn đoán, các bác sĩ có thể phải tiến hành phẫu thuật hoặc nạo hút thai để cầm máu và nạo hút nốt phần nhau thai ra ngoài.

Bên cạnh đó, thuốc kháng sinh sẽ giúp cho sản phụ làm co tử cung và phòng ngừa viêm nhiễm. Trong trường hợp sản phụ đang còn trong giai đoạn cho bé bú sữa mẹ thì nên cẩn thận. Có thể sử dụng sữa ngoài để thay thế trong thời gian mẹ phải sử dụng kháng sinh vì thuốc này sẽ có ảnh hưởng không tốt đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Nhờ các bác sĩ giỏi nạo hút hết phần nhau thai bị sót

Nhờ các bác sĩ giỏi nạo hút hết phần nhau thai bị sót. Ảnh: Internet

Thật không may mắn là không có cách gì để ngăn chặn tình trạng sót nhau có thể xảy ra ở phụ nữ khi sinh hoặc nạo phá thai. Cách điều trị sót nhau thai không quá phức tạp khi bệnh còn ở những giai đoạn đầu, vì thế không được để tình trạng bệnh kéo dài gây viêm nhiễm nặng nề. Cho nên để phòng tránh trường hợp này, chị em phụ nữ cần để ý đến sức khỏe của mình đồng thời cũng tham khảo ý kiến bác sỹ.

Như Ngọc tổng hợp

Mẹ - Bé -