Cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ cần được thực hiện thế nào để chuẩn bị cho các bé nền tảng bước vào lớp Một? Các bước dạy học chữ cái bao gồm những gì? Áp dụng tại nhà ra sao mà không làm ảnh hưởng tâm lý trẻ? Mời quý phụ huynh cùng big.vn trả lời những thắc mắc này qua bài viết dưới đây.Nhiều phụ huynh áp dụng sai cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ nên dẫn đến nhiều hệ quả không tốt. Bố mẹ không nên vội vàng, ép buộc con học chữ, mà từ từ thực hiện theo các phương pháp sau.

1. Cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ qua các bài vè thiếu nhi

Trẻ bước vào độ tuổi đi học rất thích các bài thơ, bài vè có vần điệu dễ thương, nghe vui tai, dễ nhớ. Do đó, ở các trường mầm non, hay thậm chí lớp 1, 2, các thầy cô vẫn thường tổ chức những buổi học đọc thơ cho bé “trồ tài sân khấu”.

Một số bài vè mang ý nghĩa phản ánh văn hóa dân tộc, giúp trẻ tiếp thu những giá trị truyền thống nước nhà. Thế nên, bố mẹ có thể tìm những bài vè dạy bé phổ biến trong sách mầm non, hoặc các bài viết Internet để có thêm tư liệu dạy con nhé.

bài vè dung dăng dung dẻ

Các bé 6 tuổi rất thích học vè, thơ vì giai điệu dễ nhớ. Ảnh: Internet

2. Dạy con học chữ nhờ các bài thơ đơn giản, dễ thuộc

Ở trường mầm non, chắc chắn các bé đã được học rất nhiều bài thơ đơn giản, ngắn, dễ thuộc. Thơ có ngữ điệu vui tai, khiến các bé thích thú mỗi khi đến giờ học. Bố mẹ có thể tận dụng những bài thơ bé thích để dạy con học những chữ cái xuất hiện trong bài thơ đó nhé.

3. Nắm rõ một số điểm mốc phát triển ngôn ngữ của trẻ 6 tuổi

Lên 6 tuổi, bé có thể nghe, hiểu và dùng lời nói bộc lộ những gì mình nghĩ, mình cảm thấy. Khả năng giao tiếp của trẻ lớp 1 có nhiều vượt bậc hơn ở những cấp nhỏ trước đó. Bé có khả năng ghi nhớ, và kể lại những chuyện đã nghe, đồng thời sử dụng được nhiều câu dài phức tạp hơn.

Ở giai đoạn này, cách dạy trẻ lên 6 phát triển ngôn ngữ tốt nhất là trò chuyện và khuyến khích con đặt câu hỏi. Vì trẻ sẽ rất thích lý luận với người lớn, và có khả năng giải thích một vấn đề nào đó.

bé tóc xoăn học nói

Phải nắm rõ sự phát triển ngôn ngữ của con. Ảnh: Internet

4. Cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ qua flash card

Flash card, hay còn gọi là các thẻ học chữ, là phương pháp tuyệt vời để dạy trẻ ghi nhớ mặt chữ. Trên các thẻ học này, ngoài chữ cái, còn có hình ảnh minh họa để bé dễ liên tưởng và nhớ lâu hơn. Trẻ từ 5 đến 6 tuổi có khả năng tưởng tượng rất phong phú và chặt chẽ, nên đây cũng đồng thời là cách dạy trẻ lên 6 tuổi học khả năng liên tưởng hiệu quả.

5. Dạy con 6 tuổi học chữ ở bất cứ nơi đâu

Chẳng như đi trên đường, đến quán ăn, hay thậm chí đi du lịch. Chỉ cần nơi đó có xuất hiện chữ cái, hãy nhanh chóng cùng con ôn lại là thực hiện vài phép liên tưởng để dễ nhớ. Trong nhà, có thể kết hợp trò chơi để bé liên tục có cơ hội nhớ chữ. Ví dụ, khi cả nhà đang xem tivi, bố mẹ có thể đề nghị con tìm xem trong chương trình đang xem có tất cả bao nhiêu chữ “A”.

6. Áp dụng phần mềm dạy trẻ học chữ hiệu quả

Hiện nay, trên các thiết bị điện tử, smartphone, thậm chí smart tivi có nhiều ứng dụng dạy bé học chữ cái hiệu quả. Với hình ảnh đầy màu sắc, âm thanh rõ ràng, vui tai, cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ này sẽ tỏ ra hiệu quả hơn, thay vì cứ để con chơi game vô bổ.

 ứng dụng trên smartphone cho bé

Bảng chữ cái bằng ứng dụng trên smartphone cho bé. Ảnh: Internet

7. Dạy bé 6 tuổi học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt

Để học chữ, đầu tiên, các bé cần hiểu và học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt. Bố mẹ cần lựa những bảng chữ giấy in khổ lớn, nét to và rõ ràng để con hình dung cụ thể. Khi đọc tên chữ cái nào, bố mẹ chỉ tay vào chữ cái đó, khuyến khích bé cũng chỉ tay vào để nhớ. Hãy kiên nhẫn để dạy con từng chữ một nhé.

Với 7 cách dạy trẻ lên 6 tuổi học chữ trên đây, bố mẹ có thấy đơn giản hơn chưa nào! Chỉ cần kiên nhẫn, thực hiện từ từ, con bạn sẽ dần thấm nhuần các bài học chữ đầu đời. Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng quan trọng, vì nó quyết định trẻ có đủ nền tảng tiếp tục theo học ở những cấp bậc cao hơn hay không. Chúc bố mẹ chọn được cho mình phương pháp dạy con phù hợp và đúng ‘chuẩn” khoa học nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp