Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi phát triển trí thông minh sớm bố mẹ nào cũng phải nằm lòng

Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi phát triển trí thông minh là điều mà bố mẹ trẻ nào cũng mong muốn. Vì đây sẽ là nền tảng để bé học thêm nhiều kỹ năng, kiến thức sâu rộng hơn trong tương lai, trở thành những người thành công và tự lập tốt. Với bài viết dưới đây, gonhub.com sẽ gợi ý bố mẹ cách phát triển trí thông minh cho trẻ ngay từ khi 6 tháng tuổi.Có rất nhiều cách dạy trẻ 6 tháng tuổi phát triển trí não vô cùng thú vị. Thông qua âm nhạc, đồ chơi, trò chuyện,…bố mẹ đã có thể dạy đứa con sơ sinh của mình biết bao điều.

Mục lục

1. Trò chuyện nhiều, gọi tên con

bố nói chuyện với con gái

Trò chuyện nhiều, tương tác nhiều để bé phát triển trí não. Ảnh: Internet

Bé mới 6 tháng sẽ chưa hiểu ngay được những gì người lớn nói. Nhưng bằng cách chỉ vào con liên tục, đọc tên, dần dần, bé sẽ hiểu. Sau đó, khi không chỉ tay nữa, nhưng khi được gọi tên, bé sẽ có phản xạ ngẩng đầu tìm – vì lúc này chưa biết đó là tên mình, chỉ nhận ra đó là âm thanh quen. Lớn hơn một chút, bé sẽ ngẩng đầu lên với điệu bộ như muốn nói “Mẹ gọi con ạ?”.

2. Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi thông minh qua đồ chơi

Nhiều nghiên cứu cho thấy, đồ chơi và trò chơi chính là công cụ tốt nhất kích hoạt não bộ bé phát triển toàn diện. Các quy luật trong trò chơi khiến não bộ bé phải hoạt động, quá trình đốt cháy neuron diễn ra thường xuyên hơn, tăng truyền tín hiệu giữa các neuron thần kinh. Nhờ đó, chỉ số thông minh IQ của bé tăng theo.

Khi chọn đồ chơi cho bé 6 tháng, cần lựa những món đồ nhựa an toàn, nhẹ. Đặc biệt, không có góc nhọn, sắc, không có hạt nhỏ liti, tránh trường hợp bé bỏ vào miệng gây ngạt thở. Ngoài ra, ở độ tuổi này, bé cũng có thể chơi trò tìm đồ chơi. Bố mẹ có thể giả vờ để món đồ bé thích ra xa, rồi khuyến khích bé lấy về. Tuy nhiên, đừng giấu khỏi tầm mắt nhé, bé 6 tháng chưa thể hiểu được quy luật ẩn tàng này đâu!

3. Dạy bé làm quen với gương soi

Các bé 6 tháng chưa hiểu được hình ảnh phản chiếu trong gương chính là mình, nên có thể sẽ khóc thét lên sợ hãi, hoặc ngây thơ nghịch gương mà chưa biết gì. Đến 18 tháng tuổi, bé mới nhận ra được hình ảnh mình khi soi gương. Để hình thành khả năng nhận thức này, bố mẹ hãy thường xuyên làm điệu bộ, đứng trước gương cho con xem. Đồng thời, trò chuyện thật nhiều với bé. Liên tục chỉ vào gương và nói “Đây là mẹ nè.”

4. Cách dạy trẻ 6 tháng tuổi nhận mặt chữ sớm phát triển trí thông minh

Phương pháp Glenn Doman

Phương pháp Glenn Doman khuyến khích dạy trẻ từ 6 tháng. Ảnh: Internet

Đây là phương pháp giáo dục sớm trẻ theo Glenn Doman đang được áp dụng phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Ở Mỹ, đã có nhiều gia đình áp dụng thành công cách dạy con này. Theo đó, bố mẹ sẽ dùng các thẻ học flashcard có chữ cái và tranh ảnh kèm theo. Mỗi ngày, cho bé nhìn thẻ chữ và liên tục gọi tên cho bé nhớ. Đến khi quen mặt chữ, bạn chỉ cần đọc tên chữ, bé sẽ tự động lấy thẻ học đó ra.

Dù nhận nhiều ý kiến trái chiều, nhưng nhiều chuyên gia cho rằng, giáo dục sớm cho trẻ phát triển trí não là cần thiết. Tuy nhiên, không nên thúc ép, gò bó bé. Cần tạo môi trường thoải mái, cùng con chơi và học để các bé phát triển toàn diện tự nhiên.

5. Cho bé làm quen với âm nhạc kích hoạt não bộ phát triển

Nghiên cứu chứng minh, âm nhạc có mối liên hệ mật thiết đến sự phát triển nhận thức ở trẻ sơ sinh. Bố mẹ có thể chọn cho con mình nghe những bản nhạc hòa tấu cổ điển, hoặc nhạc thiếu nhi. Một nghiên cứu khác do Viện Nghiên cứu và Khoa học Trí tuệ tại Đại học Washington cho thấy, một buổi nghe nhạc sẽ cải thiện quá trình xử lý não bộ của trẻ sơ sinh, đồng thời kích hoạt vùng ngôn ngữ của bé.

6. Dạy con tập bơi

bé sơ sinh tập bơi

Tiếp xúc với nước giúp bé phát triển các giác quan. Ảnh: Internet

Dạy bơi giúp bé phát triển trí thông minh là điều hoàn toàn có cơ sở khoa học đấy bố mẹ ạ. Ở phương Tây, các bé sơ sinh được tạo cơ hội làm quen với nước ngay từ sớm. Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, việc tập bơi giúp kích thích các giác quan, tăng cường phát tín hiệu từ não bộ đến các neuron thần kinh. Do đó, bé vừa linh hoạt hơn trong các vận động tinh và thô, vừa có điều kiện phát triển trí não. Bố mẹ có thể tham khảo hướng dẫn từ các chuyên gia giáo dục, nhân viên huấn luyện bơi, hoặc xem video để tập con học bơi sớm.

Các cách dạy trẻ 6 tháng tuổi phát triển trí thông minh sớm đều cần được thực hiện kiên nhẫn, từ từ. Nếu vội vàng, sẽ gây phản tác dụng giáo dục. Vì trẻ ở độ tuổi này còn rất nhỏ để có thể tiếp thu những gì người lớn “dạy”, thế nên, hãy chọn lọc những kiến thức phù hợp với độ tuổi của con. Có như vậy, bé mới có đủ nền tảng phát triển toàn diện cả về trí não lẫn thể chất, bố mẹ nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -