Cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi với bí kíp bố mẹ không nên bỏ qua

Cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi muốn đạt hiệu quả cao, cần đạt được những mục tiêu đã đặt ra ban đầu. Các mục tiêu này được xây dựng càng rõ ràng, cụ thể càng tốt. Vì có như vậy, bố mẹ mới theo dõi được tiến độ giáo dục con, đồng thời nhận biết hiệu quả của phương pháp mình lựa chọn. Để biết những mục tiêu, phương pháp ấy là gì, mời quý phụ huynh cùng theo dõi bài viết sau của gonhub.com nhé.Cẩm nang những cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi là kho tàng kiến thức giáo dục trẻ em rất rộng. Để khám phá kho tàng này, bố mẹ cần kiên nhẫn đi từng bước một.

Mục lục

1. Mục tiêu giáo dục con từ 5 đến 6 tuổi

bé gái nằm tưởng tượng học vẽ

Dạy trẻ 5 – 6 tuổi tưởng tượng và liên tưởng phù hợp thực tế. Ảnh: Internet

2. Cẩm nang cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi bố mẹ không nên bỏ qua

2.1 Nắm bắt sự phát triển của trẻ 5 – 6 tuổi

Về cảm xúc, các con độ tuổi này nhìn chung rất thật thà, nghĩ gì nói đó. Bé có khả năng thích nghi cao, nhanh với môi trường xung quanh. Tuy nhiên, bắt đầu hình thành một số nỗi sợ vô hình như ma, bóng tối, siêu nhân,…

bé trai trùm mềm sợ cái bóng trên tường

Trẻ có những nỗi sợ vô hình như ma, siêu nhân, bóng tối,… Ảnh: Internet

Về nhận thức, trẻ bắt đầu hiểu được mối liên hệ giữa nguyên nhân – kết quả và chỉ làm việc dựa trên cơ chế này. Bé biết quan tâm đến cách suy nghĩ của người khác hơn, đặc biệt là bố mẹ, không tự ý cho rằng cách làm của mình luôn đúng nữa.

Cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi phát triển nhận thức tốt nhất là dạy phân biệt một số màu sắc cơ bản, học đếm số, học chữ cái, phân biệt hình ảnh,…

Về tương tác xã hội, trẻ 5 – 6 tuổi bắt đầu quan tâm đến cảm xúc của người khác hơn. Bé hay thể hiện thái độ quan tâm, những lời thăm hỏi, thích được khen ngợi. Ở giai đoạn này, trẻ chơi với cả bạn trai lẫn bạn gái, có thể tham gia nhóm bạn, bắt đầu có mối bận tâm về giới tính.

Cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi phát triển tương tác xã hội có thể thực hiện như tập cho bé tuân thủ theo quy định, luật lệ, bài học đạo đức,…

2.2 Phát triển tư duy cho bé 5 – 6 tuổi

Hãy dạy con bạn cách đặt câu hỏi đầy đủ ngữ pháp và truyền tải được nội dung mình quan tâm. Một câu hỏi hay và đúng thể hiện mức độ trí tuệ của một đứa trẻ. Đồng thời, dạy con suy nghĩ sáng tạo, “bùng nổ” không giới hạn khi đối đầu bất kì vấn đề nào. Điều này sẽ hình thành phản xạ tốt để rèn luyện kỹ năng giải quyết tình huống cho con.

2.3 Cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi đưa ra lựa chọn

Việc tự đưa ra lựa chọn cho riêng mình vừa giúp bé hình thành khả năng tự lập, vừa giúp con tăng tính trách nhiệm khi thực hiện việc gì đó.

Để dạy con đưa ra quyết định, hãy tập cho bé nhìn nhận vấn đề dưới nhiều góc độ khác nhau. Sau đó, đưa ra càng nhiều cách xử lý càng tốt. Cuối cùng, lựa chọn cách nào kết quả tốt nhất, ít gây thiệt hại nhất, và hình dung sẵn một số tình huống có thể xảy ra để kịp thời can thiệp.

ba dạy con trai viết phấn lên sàn

Dạy bé kỹ năng đưa ra lựa chọn, quyết định và có trách nhiệm. Ảnh: Internet

2.4 Dạy trẻ học kỹ năng sống cơ bản

Kỹ năng sống là điều không thể thiếu trong suốt quá trình hoàn thiện nhân cách của một con người, từ khi còn là một đứa trẻ đến khi trưởng thành. Nếu được uốn nắn chuẩn mực ngay từ nhỏ, trẻ sẽ có những bước đi vững chắc hơn sau này.

Một số kỹ năng sống bố mẹ có thể dạy cho con mình bao gồm: Học cách chia sẻ và cảm thông với người khác, học cách làm việc cùng nhóm bạn, học cách cám ơn và xin lỗi, học thói quen ăn uống lành mạnh, học kỹ năng ứng xử phù hợp độ tuổi ở nơi công cộng,…

Để áp dụng những cách dạy con từ 5 đến 6 tuổi thành công, bố mẹ cần nắm rõ các mốc phát triển của bé con nhà mình. Từ lĩnh vực phát triển cảm xúc, nhận thức, cho đến xu hướng hành động của các bé 5 – 6 tuổi. Sau đó, áp dụng các phương pháp kích hoạt tư duy, kỹ năng sống phù hợp. Với những gì được trang bị lúc nhỏ, trẻ có đủ điều kiện để phát triển toàn diện hơn khi trưởng thành.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: