Cách dạy con từ 3-4 tuổi học những kỹ năng sống quan trọng trước khi bước vào mẫu giáo

Cách dạy con từ 3-4 tuổi học kỹ năng sống dựa trên đặc điểm phát triển trí tuệ, khả năng vận động của trẻ giai đoạn tuổi này. Kỹ năng sống rất quan trọng, giúp một đứa trẻ hướng đến sự tự lập, tự bảo vệ mình khi đối diện với những sự kiện khó khăn trong cuộc sống.

Mục lục

1. Cột mốc phát triển đáng chú ý ở trẻ 3-4 tuổi

lớp mẫu giáo chơi ném bóng ngoài trời

Các bé phát triển mạnh mẽ về kỹ năng tung ném bóng. Ảnh: Internet

Về phát triển vận động, trẻ 3-4 tuổi có khả năng đi đứng, di chuyển nhanh nhẹn, thuần thục. Bé còn có thể nhào lộn trên mặt đất bằng phẳng, tung ném bóng, bước lên xuống cầu thang và tập đạp xe 3 bánh dễ dàng. Ngoài ra, ở lĩnh vực phát triển này, trẻ 3-4 tuổi còn có thể bắt chước vẽ lại các hình nét cơ bản, sử dụng kéo, hồ dán, cầm bút viết được vài chữ cái, con số đơn giản. Không những thế, bé còn biết chơi nhào nặn đất sét, xâu chuỗi.

Về phát triển nhận thức, trẻ độ tuổi này đã bắt đầu biết chơi đóng vai, hay còn gọi là chơi giả vờ. Bé cũng bước đầu hiểu được hậu quả khi thực hiện một điều gì đó không đúng, hiểu được nguyên nhân – kết quả. Hơn nữa, bé còn hiểu được một số khái niệm so sánh, như “bằng nhau”, “cao hơn/ thấp hơn”, “to hơn/ nhỏ hơn”. Đồng thời, trẻ 3 – 4 tuổi có thể kiên trì với một hoạt động trong khoảng 15 phút trở lại.

Về phát triển ngôn ngữ, có thể nói, vốn từ vựng của các bé giai đoạn này có bước tiến vượt bậc. Bé có thể hiểu được đến 1000 từ, biết nói một số câu có ngữ pháp dài hơn, phức tạp hơn. Đặc biệt là biết đặt những câu hỏi khám phá, như “Tại sao con cua lại có càng?”, biết làm theo một số bước thực hiện đơn giản nếu được hướng dẫn cụ thể. Ở lứa tuổi này, đặc trưng nhất là sự phát triển của khả năng tưởng tượng, và kể lại mọi chuyện theo ghi nhớ của bản thân trẻ.

bé gái khám bệnh cho gấu bông

Các bé 3 – 4 tuổi thích bắt chước và tưởng tượng. Ảnh: Internet

Về phát triển tương tác xã hội, bé 3 – 4 tuổi bước đầu hình thành cái tôi cá nhân. Do đó, các bé luôn mong muốn thể hiện bản sắc riêng, nét cá tính riêng của mình. Bé thích bắt chước người lớn, biết “méc” người lớn, đồng thời cũng biết “bịa chuyện”, nói dối nhưng không vì mục đích xấu. Ở độ tuổi lên 4, lên 5, một số bé còn có “bạn tưởng tượng” rất thú vị nữa.

2. Cách dạy con từ 3-4 tuổi học kỹ năng sống quan trọng

2.1 Dạy con 3-4 tuổi học chữ cái

Song song với sự mở rộng vốn từ, trẻ 3-4 tuổi cần được học chữ cái để phát triển kỹ năng tư duy ngôn ngữ của mình. Bố mẹ có thể bắt đầu bằng các thẻ học chữ flash card có bán ở các cửa hàng văn phòng phẩm, nhà sách. Trên thẻ học, có các chữ cái, kèm tên và ảnh minh họa giúp các bé dễ ghi nhớ. Đồng thời, tạo hứng thú và niềm vui cho bé bước đầu vào thế giới ngôn ngữ phong phú, đa dạng. Tiếp theo, dạy bé thuộc các chữ cái tên mình, đọc tên mình, đọc và nhớ mặt chữ “mẹ, ba”,…

Các thẻ flashcard giúp trẻ học chữ cái nhớ lâu

Các thẻ flashcard giúp trẻ học chữ cái nhớ lâu. Ảnh: Internet

2.2 Dạy con 3-4 tuổi học toán và những con số

Trẻ lên 3 tuổi đã có thể tư duy toán học cơ bản với vài con số đơn giản. Bố mẹ có thể dựa vào đặc điểm này dạy bé một số bài học Toán như: Học đếm số từ 1 đến 10, đọc tên số, phân loại đồ vật theo so sánh kích thước, chiều dài, chiều cao, màu sắc,…

2.3 Cách dạy con từ 3-4 tuổi làm đồ handmade – thủ công

Để làm đồ thủ công, bé sẽ phải học cách cầm kéo cắt và dán hồ. Đây cũng là 2 vận động tinh thần cần thiết để bé phát triển các kỹ năng phức tạp hơn. Hãy dạy bé cách xé giấy dán một hình đơn giản, hoặc cắt giấy hình cô gái, cậu bé. Việc làm này còn tạo cơ hội cho các con phát triển trí óc sáng tạo một cách hoàn thiện nữa đấy nhé!

2.4 Dạy trẻ 3-4 tuổi học kỹ năng sống qua ứng xử hằng ngày

Khi chuẩn bị bước vào giai đoạn mầm non, trẻ cần được chuẩn bị nhiều kỹ năng ứng xử. Vì khi đến trường, bé sẽ phải giao tiếp với bạn bè, thầy cô – đều là những người lạ lẫm so với các thành viên quen thuộc trong gia đình. Một số kỹ năng sống ứng xử bố mẹ có thể dạy bé gồm:

2.5 Dạy trẻ 3-4 tuổi làm việc nhà

bé tự xếp mềm khi ngủ dậy

Trẻ 4 tuổi có thể bắt chước theo bố mẹ làm việc nhà. Ảnh: Internet

Huấn luyện con việc nhà cũng là cách dạy con từ 3-4 tuổi hình thành những thói quen lành mạnh ngay từ nhỏ. Một số việc đơn giản bố mẹ có thể dạy trẻ như: Phụ mẹ lặt rau, phụ bố tưới cây kiểng, học cách tự xếp đồ sau khi phơi khô, cất đồ vào tủ. Hoặc, dạy bé thu dọn đồ chơi gọn gàng, đúng nơi bảo quản, thậm chí, một số bé có thể rửa chén sau khi ăn xong nữa.

2.6 Cách dạy con từ 3-4 tuổi khám phá và nghiên cứu khoa học sơ cấp

Bố mẹ có thể dựa vào chính thiên nhiên để phát triển khả năng khám phá môi trường xung quanh cho bé. Chẳng hạn, hướng dẫn bé “nghiên cứu” nguyên lý hoạt động của một chiếc xe đồ chơi, cách xây một lâu đài trên cát. Hoặc, thậm chí, ngay từ những việc đơn giản như cách bóc vỏ một quả trứng luộc, nguyên lý hút vật của nam châm, hay cách nặn đất sét thành hình dạng như mong muốn. Bằng cách kết hợp vừa chơi vừa học, các bé có nhiều cơ hội học hỏi trong niềm vui, sự hứng thú tuyệt vời.

Thực tế, có rất nhiều cách dạy con từ 3 – 4 tuổi học kỹ năng sống. Trên đây là 6 kỹ năng cơ bản mà bố mẹ cần ưu tiên để đặt nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ mai sau. Khi đã thuần thục các kỹ năng này rồi, trẻ sẽ có cơ sở để tự rèn luyện và học hỏi thêm các kỹ năng xã hội, cũng như tương tác. Chúc bố mẹ là những người nuôi con khỏe – dạy con ngoan hoàn hảo nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: