Cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ với bí kíp từ chuyên gia tâm lý

Cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ cần được thực hiện dựa trên đặc trưng tâm lý của trẻ trong 3 năm đầu đời. Có như vậy, bố mẹ mới tìm được biện pháp giáo dục con phù hợp. Để đáp ứng nhu cầu này của quý phụ huynh, gonhub.com sẽ giới thiệu những hướng dẫn dạy con 1 – 3 tuổi phát triển trí tuệ từ các chuyên gia uy tín trong ngành giáo dục trẻ em.Theo Thạc sĩ Tâm lý Nguyễn Thị Minh, cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi tốt nhất là theo kịp tốc độ phát triển của trẻ. Ở độ tuổi lên 3, trẻ hình thành kỹ năng học tập, quan sát rất nhanh. Do đó, chỉ cần chút lơ là, bố mẹ sẽ không thể theo kịp được tốc độ “lớn nhanh như thổi” của con mình.

mẹ dạy con tập đi

Bố mẹ cần nắm bắt và theo kịp tốc độ phát triển của con. Ảnh: Internet

Mục lục

1. Đặc trưng phát triển trẻ từ 1 đến 3 tuổi

1.1 Nhu cầu giao tiếp của trẻ tăng cao

Đến 3 tuổi, trẻ bắt đầu hình thành cái tôi cá nhân – nền tảng đầu tiên của nhân cách. Để quá trình này diễn ra thuận lợi, trẻ cần giao tiếp nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Ngay từ 1 tuổi, bé đã thể hiện nhu cầu tương tác với người khác rất cao. Đặc biệt là khả năng bắt chước lời nói, hành động, cử chỉ của người lớn. Hoặc nếu đi vườn trẻ, bé sẽ giao tiếp nhiều hơn với bạn cùng lứa bằng “ngôn ngữ” của mình.

1.2 Bắt đầu đi theo tư thế thẳng người

Trẻ từ 1 tuổi đang giai đoạn tập đi, do đó, khả năng giữ thăng bằng chưa tốt. Những lần vấp ngã, té nhào, thậm chí sợ hãi khi có vật khác nằm cản đường mình là điều không tránh khỏi ở các bé giai đoạn tuổi này. Do đó, cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi cần can thiệp ở cả lĩnh vực vận động cho bé.

1.3 Phương thức hoạt động với đồ vật

Trước 1 tuổi, mặc dù đã hình thành một số kỹ năng khám phá đồ vật sơ cấp, nhưng phải đến 2 – 3 tuổi, các bé mới hướng đến việc tìm hiểu công dụng, phương thức sử dụng các món đồ vật quen thuộc của mình. Chẳng hạn như, cái lược là để chải tóc, cái ghế là để ngồi. Cùng với sự phát triển phong phú về ngôn ngữ, trí tuệ trẻ cũng dần được hoàn thiện thông qua giao tiếp với người lớn.

mẹ dạy con làm bếp

Bố mẹ làm gương tốt là cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi tốt nhất. Ảnh: Internet

Bố mẹ có thể dễ dàng nhận ra đặc điểm này khi quan sát con chơi đồ chơi. Một số bé trai bắt đầu tháo rời bánh xe đồ chơi để khám phá nguyên lý hoạt động của chúng. Hay một số bé gái tháo tay, chân, đầu búp bê rồi tìm nguyên tắc để ráp lại. Thật thú vị, đúng không nào!

Các đặc điểm trên đây mang đặc trưng lứa tuổi 1 – 3 tuổi. Tuy nhiên, mỗi trẻ có các cột mốc phát triển khác nhau, do đó, để tìm cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phù hợp, bố mẹ cần dựa vào đặc điểm tâm lý từng bé.

2. Gợi ý cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ của chuyên gia Tâm lý

Như đã nói, trẻ từ 1 tuổi có khả năng bắt chước cao, do đó, nguyên tắc giáo dục con đầu tiên là phải làm gương. Từ lời nói, cho đến hành động, bố mẹ cần thực hiện theo những chuẩn mực tốt đẹp. Điều này vừa giúp bé nhanh chóng mở rộng ngôn ngữ, vừa học theo những hành động tốt đẹp, phù hợp yêu cầu xã hội. Đây có thể nói là nền tảng đầu tiên để dạy con cách ứng xử văn minh ngoài cộng đồng.

Ngoài ra, các bé từ 1 – 2 tuổi đang giai đoạn tập đi, bố mẹ cần theo sát và giữ con ở tư thế thẳng đứng. Điều này giúp bé phát triển hệ xương thẳng người khi lớn lên, đồng thời có điểm tựa để giữ thăng bằng tốt. Một đứa trẻ phát triển khả năng đi đứng tuyệt vời, thì cũng sẽ có nền tảng để học tiếp các kỹ năng ở lứa tuổi lớn hơn. Chẳng hạn như, học vẽ, học chạy, học cầm nắm đồ vật, tập tự xúc cơm ăn,…Việc tập đi đúng tư thế cho bé còn giúp mở rộng tầm nhìn cho con, mở rộng môi trường xung quanh để con dễ dàng quan sát và tìm hiểu.

gia đình 4 ng chơi lắp ráp

Hãy dạy bé cách chơi đồ chơi một cách khoa học và đầy hứng thú. Ảnh: Internet

Ở độ tuổi lên 2, lên 3, hệ thống từ vựng, ngữ pháp của các bé dần hoàn thiện. Bố mẹ cần dành nhiều thời gian để trò chuyện, kể chuyện bé nghe hơn. Thậm chí, nếu có thể, hãy khuyến khích con tự kể lại những câu chuyện mình muốn theo ngôn ngữ của mình. Và nhớ rằng, đừng chê cười các con nhé. Đừng ngần ngại dành cho con những lời khen ngợi, để khuyến khích bé nói nhiều hơn, phát triển từ vựng nhiều hơn.

Cuối cùng, hãy dạy bé cách chơi đồ chơi một cách khoa học. Đừng la mắng, đánh đòn khi thấy con đang tháo rời các bộ phận đồ chơi ra, bố mẹ nhé. Các con đang “nghiên cứu” mọi thứ xung quanh mình đấy. Hãy nhẹ nhàng dạy con về chức năng, tên gọi các bộ phận, các đồ vật. Nếu có thể, bố mẹ hãy giải thích nguyên lý vận hành các món đồ chơi đó. Hoặc, lý giải vì sao món đồ đó lại mô phỏng cho một sự vật khác lớn hơn bên ngoài. Ví dụ, chiếc xe tải đồ chơi – mô phỏng cho xe tải chạy chở cát ngoài đường.

Bây giờ, bố mẹ đã thấy cách dạy con từ 1 đến 3 tuổi phát triển trí tuệ dễ dàng hơn chưa nào? Các chuyên gia Tâm lý trẻ em đều khẳng định, cách giáo dục của bố mẹ với con trong 3 năm đầu đời sẽ ảnh hưởng quan trọng đến nhân cách trẻ sau này. Hãy bắt đầu từ những việc thật nhỏ. Cố gắng kiên trì, và nhẫn nại uốn nắn các bé ngay từ khi con nhỏ, để sau này lớn lên, con có đủ nền tảng trưởng thành, bố mẹ nhé!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: