Cách dạy con từ 1-2 tuổi “chuẩn” khoa học cho bố mẹ tham khảo

Có rất nhiều cách dạy con từ 1 – 2 tuổi khác nhau. Trẻ giai đoạn từ 1 tuổi trở đi bắt đầu hình thành một số kỹ năng cơ bản. Thế nên, nếu được uốn nắn chuẩn mực ngay từ nhỏ, con sẽ phát triển một cách tự lập hơn khi lớn lên. Cách dạy con từ 1-2 tuổi như thế nào để trẻ phát triển toàn diện ở các lĩnh vực tư duy, nhân cách, ngôn ngữ,…? Ngoài việc học hỏi từ các chuyên gia giáo dục, nhà báo, bố mẹ cần tìm hiểu các nguồn hướng dẫn “chuẩn” khoa học. Để nuôi dạy con một cách khoa học, bố mẹ hãy cùng gonhub.com tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Mục lục

1. Sách dạy con phát triển toàn diện

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều sách hướng dẫn cha mẹ giáo dục con cái khoa học. Bố mẹ có thể tham khảo một số thể loại sách như:

Ngoài ra, còn một số đầu sách nổi tiếng đang được bố mẹ Việt ưa chuộng hiện nay. Như “Nuôi con không phải cuộc chiến”, “Con nghĩ đi, mẹ không biết”, hay “Đợi đến mẫu giáo thì đã muộn”,…Đây đều là những kinh nghiệm nuôi dạy con được chia sẻ từ các nhà báo, chuyên gia giáo dục, chuyên viên tâm lý, hay thậm chí là từ những người từng làm cha làm mẹ. Sách giáo dục trẻ thực sự là nguồn kiến thức quý giá cho bố mẹ tham khảo.

sách nuôi dạy con kiểu nhật

Bố mẹ có thể tham khảo sách hướng dẫn cách dạy con. Ảnh: Internet

2. Phát triển nhân cách trẻ 1 – 2 tuổi

Cách dạy con từ 1-2 tuổi phát triển nhân cách tốt nhất là thông qua các kỹ năng xã hội, ứng xử phù hợp độ tuổi. Theo đó, bố mẹ cần dạy con các bộ nguyên tắc cư xử như: Nói “làm ơn” khi muốn đề nghị, cúi đầu “ạ” cám ơn hoặc xin lỗi, tôn trọng đồ dùng cá nhân người khác,…

Đặc biệt là các quy tắc ứng xử khi ở nơi công cộng. Bé từ 1-2 tuổi thường chưa thể tự xúc ăn, nhưng bố mẹ cũng cần tập cho bé dùng khăn ăn sạch sẽ. Các thói quen ăn uống lành mạnh nếu được tập từ sớm, sẽ giúp trẻ tự lập hơn khi trưởng thành.

3. Cách dạy con từ 1 – 2 tuổi phát triển tư duy tuyệt vời

Phát triển tư duy là cho trẻ là điều mà bố mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng để đạt được kết quả như mong muốn, phải có cách làm khoa học. Bố mẹ có thể áp dụng một số biện pháp kích thích trí não trẻ, như dùng đồ chơi, trò chơi phù hợp độ tuổi để tạo không gian bé vừa chơi vừa học. Đồng thời, có thể dùng thẻ học, đọc sách bé nghe để tăng cường hiểu biết về thế giới xung quanh mình.

Với trẻ 2 – 3 tuổi trở lên, có thể nói được các câu dài. Bố mẹ cần đặt nhiều câu hỏi, khuyến khích con tư duy và tự nghĩ ra câu trả lời theo cách hiểu của mình. Đừng chê cười hay phê phán con nhé, hãy định hướng đúng cho con, và luôn nở nụ cười.

mẹ dạy 2 con đọc sách

Luôn khuyến khích con đặt câu hỏi. Ảnh: Internet

 

4. Thúc đẩy sự phát triển ngôn ngữ của trẻ 1 – 2 tuổi

Với các biện pháp thúc đẩy tư duy được đề nghị ở trên, bố mẹ cũng có thể sử dụng để kích hoạt khả năng ngôn ngữ cho con. Đặc biệt, ở trẻ nhỏ, bố mẹ cần dành thời gian trò chuyện với con thật nhiều. Điều này vừa giúp bé học được cách bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc của bản thân, vừa mở rộng được kỹ năng hiểu và sử dụng từ ngữ.

Chỉ có nói chuyện với người lớn, bé mới có thể mở rộng được “kho tàng” ngôn ngữ của mình một cách đa dạng và phong phú hơn. Và bố mẹ cũng cần nhớ rằng, phải dùng từ ngữ lịch sự, chuẩn mực để dạy con tích cực nhé.

5. Cách dạy con từ 1 – 2 tuổi kỷ luật “không nước mắt”

Ông bà ta có câu “Thương cho roi, cho vọt” để thể hiện tấm lòng yêu thương con cái của bậc làm cha, làm mẹ. Tuy nhiên, cách làm thì không phù hợp. Vì roi vọt không giúp trẻ phát triển tính kỷ luật, ngoan ngoãn, nghe lời hơn. Mà chính thái độ của bố mẹ đối với hành vi của trẻ mới là cách giáo dục tốt nhất.

mẹ la mắng con trai

La mắng đều là những biện pháp kỷ luật phản giáo dục. Ảnh: Internet

Kỷ luật không nước mắt là điều ai cũng quan tâm, và là chủ đề xuất hiện từ rất lâu. Không ai trong chúng ta mong muốn phải dùng đòn roi, lời nói nặng nhẹ thì bé mới nghe lời. Thay vào đó, hãy cố gắng nói chuyện với trẻ. Bạn càng giải thích rõ ràng về hành động, lỗi phạm của trẻ, đồng thời thể hiện thái độ không đồng tình của bản thân, trẻ sẽ càng được thuyết phục rằng mình đã không nên làm như thế.

Như vậy, có rất nhiều cách dạy con từ 1-2 tuổi mà bố mẹ cần tham khảo. Để từ đó, tìm ra biện pháp tối ưu nhất phát triển tư duy, nhân cách, ngôn ngữ cho con. Đồng thời, rèn luyện tính kỷ luật cho con ngay từ nhỏ. Có như vậy, trẻ mới lớn lên toàn diện, trở thành người có ích cho xã hội. Ngoài những gợi ý trên đây, bố me có thể tìm đến các chuyên gia giáo dục trẻ em để được tư vấn biện pháp dạy trẻ hiệu quả. Chúc bố mẹ thành công!

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: