Cách dạy con trai bướng bỉnh siêu “vi diệu” có thể mẹ chưa biết

Cách dạy con trai bướng bỉnh còn tùy thuộc vào việc bố mẹ hiểu con mình đến đâu. Vì đây có thể là biểu hiện từ nhiều vấn đề tâm lý ở trẻ. Nếu phản hồi không phù hợp, thậm chí áp dụng các biện pháp kỷ luật la mắng tiêu cực, sự bướng bỉnh của trẻ sẽ càng trở nên tồi tệ hơn. Thế nên, không cần phải suy nghĩ vất vả xem mình nên làm gì với đứa bé ngang bướng ấy, mà chỉ cần đọc bài chia sẻ dưới đây, gonhub.com sẽ chỉ cho bố mẹ một số bí quyết trị con trai bướng bỉnh “vi diệu”.Cách dạy con trai bướng bỉnh cần được thực hiện khéo léo. Vì bé trai có những đặc điểm tâm lý riêng biệt, bố mẹ cần tìm hiểu điều này để tránh những việc làm ảnh hưởng đến lòng tự trọng của các con mình.

1. Đặc điểm phát triển tâm lý các bé trai – mẹ biết chưa?

Tùy mỗi độ tuổi, bé trai sẽ có những đặc tính tâm lý biến chuyển khác nhau. Có một số điểm chung ở các bé trai mà bố mẹ cần lưu ý là:

caption alignnone”>Các bé trai bướng bỉnh

Các bé trai bướng bỉnh thường thích làm theo những gì mình muốn. Ảnh: Internet

2. Cách dạy con trai bướng bỉnh hiệu quả cho bố mẹ tham khảo

2.1 Hãy luôn bên cạnh để cùng con giải quyết cơn giận dữ của mình

Khi bé bướng bỉnh, không nghe lời, bố mẹ cần làm gì trước tiên? La mắng, hay đau đầu suy nghĩ xem nên áp dụng hình phạt nào cho đứa con trai ương ngạnh kia nghe lời? Tất cả đều không. Cách dạy con trai bướng bỉnh trước hết là chính bố mẹ phải là những người giữ được bình tĩnh. Bố mẹ càng la mắng, kỷ luật tiêu cực, hậu quả sẽ càng tệ hơn. Và đứa bé trai ấy, sẽ càng bướng bỉnh hơn mà thôi!

Hãy hít một hơi thật sâu, nhìn thẳng vào đứa con đang giận dữ trước mặt mình đây. Nói nhẹ nhàng với con “Bố/ Mẹ hiểu con đang rất khó chịu, rất giận dữ. Bố/ Mẹ đoán con không hài lòng về điều gì đó. Đó là gì vậy, nói cho bố/ mẹ nghe xem nào!” và cùng nhau giải quyết, thảo luận về những điều trẻ muốn, những điều trẻ cần tuân thủ. Khi được giải thích đầy đủ, bé sẽ học được cách kiềm chế bản thân mình tốt hơn.

Chính bố mẹ phải là những người phải giữ được bình tĩnh cho con

Chính bố mẹ phải là những người phải giữ được bình tĩnh cho con. Ảnh: Internet

2.2 Dành cho con những lời ngợi khen tích cực

Phụ huynh luôn lo lắng, nếu khen con thì con sẽ ỷ lại và không phấn đấu. Vì vậy, không ít phụ huynh có thể “thổi con mình tới mây xanh” với bạn bè, họ hàng của mình, nhưng trước mặt trẻ thì chỉ toàn chê bai, chỉ trích. Người lớn cứ nghĩ như thế thì trẻ sẽ nỗ lực hơn, cố gắng hơn nữa chứ không hề biết rằng những nhận xét tiêu cực ấy về lâu dài sẽ ám ảnh trẻ và trẻ tự cho rằng mình chính là như thế, mình chẳng ra gì, mình rất tệ,…

Thế nên, hãy dành cho con những lời ngợi khen từ những việc nhỏ nhoi nhất bé tự làm được. Từ việc tự xúc cơm ăn, đến tự học bài, hay tự giác tắt tivi để ngủ đúng giờ,…đều là những dấu hiệu tích cực xứng đáng nhận được lời khen từ cha mẹ. Điều này sẽ giúp bé có động lực hơn, sống tích cực hơn mỗi ngày, tăng cường làm nhiều hơn những hành động được khen ngợi.

2.3 Cách dạy con trai bướng bỉnh bằng cách trở nên gương mẫu

Đôi khi, chỉ vì nghĩ trẻ con không biết gì, nên người lớn cứ thế có những hành vi và lời nói không đúng chuẩn mực. Hơn ai hết, trẻ em là người nhạy cảm và dễ học hỏi, đặc biệt là dễ học những điều chưa tốt nếu không được bố mẹ định hướng đúng đắn ngay từ đầu.

Trẻ có còn tin vào lời dạy bảo phải trung thực, phải ngoan ngoãn của cha mẹ hay không, khi trẻ đã từng thấy hoặc nghe ba mẹ nói dối người khác? Thế nên, điều đầu tiên nếu muốn dạy con, là phải là những tấm gương điển hình tích cực, để bé nhìn vào đó, phân tích và bắt chước nhé.

2.4 Hãy trò chuyện với con như những người bạn

Hãy là những “người bạn lớn” của con

Hãy là những “người bạn lớn” của con. Ảnh: Internet

Thực tế cho thấy, trẻ càng lớn thì càng xa cách bố mẹ. Việc giáo dục con cái vô cùng hiệu quả nếu bố mẹ có thể là những người bạn lớn của con. Muốn thực hiện được cách dạy con trai bướng bỉnh này, bố mẹ phải là tấm gương tích cực cho trẻ noi theo ngay từ khi còn bé. Khi lớn lên thì sự tin tưởng, kính trọng của trẻ đối với bố mẹ là những điều tiên quyết để bố mẹ có thể gần gũi, hiểu và làm bạn với con.

Trẻ chẳng học từ ai xa lạ mà người thầy giáo đầu tiên của trẻ chính là ba mẹ và người thân trong gia đình. Hãy cư xử với trẻ theo cách mà mình kỳ vọng và mong muốn từ trẻ. Hãy làm bạn với trẻ nhiều nhất có thể vì nụ cười hạnh phúc của mỗi thành viên trong gia đình.

2.5 Tìm trợ giúp từ chuyên gia giáo dục hoặc chuyên viên tâm lý trẻ em

Hãy thường xuyên tham dự các diễn đàn, buổi tọa đàm về biện pháp giáo dục trẻ em tích cực trong thời đại mới do các chuyên gia trong ngành chia sẻ. Tại đây, bố mẹ vừa học được cách nuôi dạy con bướng bỉnh khoa học, vừa gặp gỡ được nhiều phụ huynh khác để học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm lẫn nhau.

hội thảo nuôi dạy con

Tham gia hội thảo nghe chuyên gia chia sẻ về cách dạy con. Ảnh: Internet

Với những cách dạy con trai bướng bỉnh cụ thể được hướng dẫn trên đây, hy vọng bố mẹ sẽ áp dụng thành công, để rèn “cu cậu’ nhà mình trở thành người đàn ông chín chắn, có trách nhiệm sau này. Để nuôi dạy con thành công, bố mẹ cần gỡ bỏ những tư duy cũ, lỗi thời về hình phạt áp dụng khi con trẻ không nghe lời. Thay vào đó, giáo dục tích cực là xu hướng giáo dục mới của hiện đại, giúp bé trưởng thành phát triển nhân cách toàn diện, và sống tự lập tốt hơn.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé -