Cách dạy con thông minh từ thuở lọt lòng của mẹ Nhật gây sốt cộng đồng mạng

Cách dạy con thông minh từ thuở lọt lòng theo kiểu Nhật được thực hiện “chuẩn” khoa học. Phương pháp giáo dục sớm cho trẻ sơ sinh càng thực tiễn, càng giúp các con phát triển trí thông minh và khả năng tư duy hoàn thiện. Bố mẹ cần biết cách tập cho trẻ trải nghiệm mọi giác quan khác nhau ngay từ thuở mới lọt lòng, để giúp bé xác định và phân biệt được mọi sự vật xung quanh mình. Dưới đây là một số cách dạy con thông minh thực tế giúp bố mẹ nuôi dưỡng một đứa trẻ thông minh tuyệt vời. Mời bố mẹ theo dõi nhé.Cách dạy con thông minh theo kiểu Nhật rất đa dạng, khác nhau tùy thuộc độ tuổi của trẻ. Dưới 3 tháng tuổi, bố mẹ cần chú ý kích hoạt các giác quan cho bé. Trên 3 tháng tuổi, bắt đầu áp dụng các biện pháp phát triển kỹ năng xã hội để thúc đẩy tư duy cho con.

1. Cách dạy con thông minh kiểu Nhật cho trẻ dưới 3 tháng tuổi

Từ 0 đến 3 tháng tuổi là giai đoạn mà trẻ em có khả năng tiếp nhận lớn nhất. Hãy kích hoạt khả năng này qua 5 giác quan chính của trẻ em: thị giác, thính giác, xúc giác, vị giác và khứu giác.

caption alignnone”>em bé chơi xếp gỗ

Kích hoạt các tiếp xúc giác quan của trẻ dưới 3 tháng tuổi. Ảnh: Internet

1.1 Phát triển khả năng về thị giác cho trẻ

Bố mẹ có thể treo tranh ảnh nhiều màu sắc rực rỡ xung quanh nôi hoặc giường bé ngủ, hoặc trang trí ngay trên tường với những hình ảnh dễ thương. Thậm chí, có thể treo một bảng chữ cái to gần nơi bé ngủ. Điều này vừa giúp thu hút khả năng nhìn của bé, vừa phát triển khả năng tập trung lâu hơn.

1.2 Phát triển khả năng về thính giác cho trẻ

Cách dạy con thông minh qua kích thích thính giác gợi ý bố mẹ cho con nghe nhạc mỗi ngày. Chỉ cần bỏ ra 15 phút/ ngày, cho bé nghe nhạc nhẹ, hoặc hòa tấu với âm lượng vừa phải, khả năng lắng nghe và tập trung của bé sẽ được cải thiện từng ngày. Nhờ đó, hoạt động trí não phát triển tuyệt vời.

1.3 Phát triển khả năng về vị giác cho trẻ

Mỗi ngày, cho bé nếm một ít nước lạnh, nước ngọt, nước mặn, nước vị chua,…Đây là phương pháp giúp kích hoạt hương vị cho trẻ sơ sinh ngay từ thuở lọt lòng của bố mẹ Nhật.

1.4 Phát triển khả năng về xúc giác cho trẻ

Bú sữa mẹ là tương tác xúc giác đầu đời

Bú sữa mẹ là tương tác xúc giác đầu đời của trẻ. Ảnh: Internet

Cho con bú sữa mẹ là bài học đầu tiên về tương tác xúc giác của trẻ sơ sinh. Các chuyển động như tìm kiếm bầu vú mẹ, giữ núm vú trong miệng, hút sữa sẽ được tiến triển và thành thạo hơn qua từng ngày. Cách dạy con thông minh này còn giúp bé phát triển các kỹ năng phản xạ nhanh rất tốt khi ứng phó các tác nhân từ môi trường ngoài.

1.5 Phát triển khả năng về khứu giác cho trẻ

Hãy cho con ngửi mùi thơm từ các loài hoa. Cách dạy con thông minh từ thuở lọt lòng này rất thú vị. Khi đưa bông hoa lại gần mũi bé, bố mẹ sẽ quan sát thấy được đầu con hướng theo bông hoa. Bài tập này giúp con hình thành kỹ năng phản xạ rất tốt.

2. Phương pháp dạy con thông minh cho trẻ từ 3 tháng tuổi trở lên

2.1 Tránh cho con tiếp xúc tivi

Học viện Nhi khoa Mỹ nhấn mạnh rằng, bố mẹ không nên để trẻ sơ sinh, và bé tập đi xem tivi. Thời gian xem truyền hình liên tục sẽ làm suy yếu khả năng nhận thức của các con, lãng phí khoảng thời gian quan trọng mà bố mẹ nên tận dụng để phát triển trí thông minh cho bé. Thay vì cho con xem tivi, hãy cho con tập vận động các bộ phận cơ thể. Hoặc cho bé tham gia vài trò chơi đơn giản, như lăn bóng, để cải thiện các kỹ năng phối hợp, vừa giúp tinh thần bé vui vẻ hơn.

bé xem ti vi

Không cho bé từ độ tuổi sơ sinh tiếp xúc tivi để sớm. Ảnh: Internet

2.2 Tương tác nhiều hơn với bé

Cách dạy con thông minh qua tương tác thường xuyên sẽ giúp cải thiện đáng kể khả năng trí não của trẻ. Do đó, hãy dành thời gian chơi đùa thoải mái, thể hiện tình yêu của bố mẹ dành cho con. Điều này còn giúp bé cảm thấy an toàn, tự tin hơn rất nhiều.

2.3 Cho con bú sữa mẹ đến hết 2 tuổi

Các nghiên cứu cho rằng, trẻ được bú sữa mẹ ngay từ khi mới sinh có chỉ số IQ cao hơn khoảng 5% so với trẻ không được bú sữa mẹ. Do đó, hãy đảm bảo 6 tháng đầu đời bé hoàn toàn được bú sữa mẹ. Sau đó, vừa duy trì sữa mẹ, vừa bổ sung chế độ ăn uống tùy thuộc độ tuổi với các thực phẩm lành mạnh, bổ dưỡng đến khi con 2 tuổi nhé.

2.4 Cho bé tiếp xúc âm nhạc để tăng cường trí nhớ, sự chú ý và khả năng học tập

Cho bé nghe nhạc sớm là một trong những cách dạy con thông minh từ thuở lọt lòng cực kỳ hiệu quả của mẹ Nhật. Hãy tạo điều kiện để con làm quen với một loại nhạc cụ nào đó. Điều này vừa nuôi dưỡng tâm hồn trẻ, vừa phát triển năng khiếu của mình, phát huy trong cuộc sống sau này.

2.5 Cách dạy con thông minh với thế giới sách truyện thiếu nhi diệu kỳ

Giới thiệu cho bé những cuốn sách nhiều tranh ảnh

Giới thiệu cho bé những cuốn sách nhiều tranh ảnh, dễ thương. Ảnh: Internet

Không bao giờ là quá sớm để giới thiệu bé đến với thói quen đọc sách thú vị. Từ khi bé được vài tháng tuổi, bố mẹ có thể đọc to cho con nghe bất kì quyển sách, hoặc tờ báo nào, để giúp con mở rộng vốn từ, và rèn luyện thói quen đọc sách. Hãy chọn những câu chuyện có nội dung đơn giản, vui nhộn, dễ nhớ, có tranh ảnh minh họa để hấp dẫn bé hơn.

2.6 Tạo ra những thử thách mới cho trẻ sơ sinh

Cách dạy con thông minh này sử dụng các đối tượng như hình khối, quả bóng để tạo trò chơi thú vị tại nhà. Bố mẹ cũng có thể dạy cho bé xác định số hoặc hình dạng, và màu sắc thông qua các hoạt động đơn giản. Chẳng hạn như, cho con ra vườn cây để mỗi ngày học thêm vài cái tên về chim chóc, động vật.

Cách dạy con thông minh theo kiểu Nhật được giáo dục thế giới đánh giá cao. Nhờ các thành tựu giáo dục tôn trọng chất xám con người nghiêm túc, có phương pháp đào tạo, dạy dỗ trẻ trưởng thành trong cái nôi của truyền thống và kỷ luật, các cách dạy trẻ thông minh của bố mẹ Nhật thực sự đáng để chúng ta noi theo học hỏi và áp dụng.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: