Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi không đòn roi theo Glenn Doman

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman hẳn không còn xa lạ gì với bố mẹ Việt. Trong những năm gần đây, ngoài triết lý giáo dục của Montessori, thì phương pháp Glenn Doman cũng đang được chú ý mạnh mẽ. Với phương châm giáo dục khơi dậy tối đa những tiềm năng riêng biệt của bé từ thuở lọt lòng đến 6 tuổi, phương pháp Glenn Doman đang dần được nhiều bố mẹ Việt áp dụng, đạt được nhiều hiệu quả như mong đợi. Hôm nay, mời bố mẹ cùng gonhub.com khám phá tư duy giáo dục độc đáo này nhé.

1. Phương pháp dạy con thông minh sớm Glenn Doman là gì?

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman được hiểu đơn giản là áp dụng các biện pháp giáo dục đặc biệt để kích hoạt não bộ trong 6 năm đầu đời của trẻ. Đây được xem là “giai đoạn vàng” để giúp con phát triển toàn diện về trí não, lẫn thể chất.

caption alignnone”>Phương pháp hướng đến phát triển trí thông minh cho trẻ

Phương pháp hướng đến phát triển trí thông minh cho trẻ. Ảnh: Internet

Mục tiêu mà cách dạy con thông minh từ 1 tuổi theo Glenn Doman hướng đến bao gồm:

2. Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi không đòn roi theo Glenn Doman

2.1 Dạy con học chữ, số với flashcard

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi của Glenn Doman chú trọng đến việc sử dụng các thẻ học, flashcard nhiều tranh ảnh minh họa kèm chữ, số, để dạy bé những nền tảng cơ bản đầu tiên về chữ. Bố mẹ có thể đến các hiệu sách, cửa hàng văn phòng phẩm mua các thẻ học này về dạy con tại nhà.

thẻ flashcard học chữ

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi với các thẻ flashcard học chữ, số. Ảnh: Internet

2.2 Luôn tôn trọng, lắng nghe ý kiến của con

Khi nuôi dạy con trẻ, điều quan trọng nhất là, không bao giờ để con một mình, kể cả về tinh thần. Khi con trải qua những cảm xúc khó chịu, hoặc thậm chí có biểu hiện bướng bỉnh, không nghe lời, thì bố mẹ hãy luôn kiên nhẫn ở bên cạnh bé. Khi con dịu cơn giận rồi, dùng lời nói nhẹ nhàng để khơi gợi dần những điều khúc mắc trong lòng con.

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi này còn giúp bé hiểu được gia đình chính là điểm tựa vững chắc cho mình. Khi bé cảm nhận được mình được tôn trọng, được lắng nghe, bé sẽ trở nên tự tin để khám phá thế giới xung quanh mình hơn mà không chút nào lắng lo, hay sợ hãi.

2.3 Trò chuyện thật nhiều để phát triển ngôn ngữ cho bé

6 năm đầu đời là khoảng thời gian tuyệt vời để phát triển khả năng về ngôn ngữ, và lời nói cho trẻ. Hiểu được điều này, phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman khuyến khích bố mẹ trò chuyện với con thật nhiều trong giai đoạn này. Ngoài việc cung cấp đầy đủ vốn từ vựng cho bé, việc nói chuyện nhiều sẽ tập được cho con thói quen bày tỏ rõ ràng những điều mình muốn.

2.4 Không chỉ trích hay ép buộc con theo kỳ vọng cha mẹ

Không bao giờ chỉ trích những sai lầm

Không bao giờ chỉ trích những sai lầm, thất bại của con. Ảnh: Internet

Cũng như nhiều phương pháp giáo dục tích cực khác, cách dạy con thông minh từ 1 tuổi của Glenn Doman luôn hướng đến phát triển bé tự do theo đuổi và khám phá những sở trường, sở thích riêng của mình.

Đồng thời, nguyên tắc quan trọng hàng đầu là không được chỉ trích khi con sai lầm, thất bại. Ngược lại, hãy lấy chính thất bại ấy làm bài học quý giá để dạy cho bé cách đứng dậy để tìm kiếm thành công, không gục ngã.

2.5 Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi với sách truyện

Ngay từ giai đoạn sơ sinh, trẻ đã được khuyến khích tiếp xúc với sách truyện đầy màu sắc, tranh ảnh hấp dẫn. Bố mẹ có thể đọc cho con nghe những câu chuyện đơn giản được kể trong sách, đọc tới đâu, chỉ ngón tay đến đó để con dễ dàng theo dõi. Phương pháp này giúp phát triển khả năng ghi nhớ và ngôn ngữ cho bé cực kỳ hiệu quả.

2.6 Chú trọng phát triển các cảm nhận giác quan của trẻ sơ sinh

Ngay từ thuở mới lọt lòng, bố mẹ cần áp dụng ngay các biện pháp tác động mọi giác quan để con phát triển trí não, giúp con trở nên thông minh, linh hoạt hơn. Chẳng hạn như, trang trí phòng con với nhiều hình ảnh, màu sắc hấp dẫn để rèn luyện thị giác, cho bé sơ sinh ngửi hương hoa mỗi ngày để tập phản xạ khứu giác, hoặc vuốt ve da bé sơ sinh, cho bé tự tìm bầu vú mẹ để luyện khả năng xúc giác,…

Trang trí phòng con nhiều màu sắc sáng tươi

Trang trí phòng con nhiều màu sắc sáng tươi. Ảnh: Internet

Cách dạy con thông minh từ 1 tuổi theo phương pháp Glenn Doman trên đây hiện đang được nhiều bố mẹ Việt áp dụng thành công. Thực hiện các phương pháp giáo dục này sẽ dễ dàng hơn, nếu bố mẹ cố gắng giữ kiên nhẫn, và bình tĩnh, tập cho bé từ từ từng thứ một. Đừng quá vội vàng hay nôn nóng, vì khả năng của các con có hạn. Sự hối thúc có thể sẽ càng làm cho con sợ hãi, không dám trải nghiệm, không dám thất bại. Bố mẹ đã sẵn sàng chưa nào, cùng bắt tay vào thực hiện ngay nhé!

 Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -