Cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng

Dạy con ngoan từ bé là một trong vấn đề khiến nhiều cha mẹ quan tâm và lo lắng không biết cách dạy như thế nào cho đúng. Đặc biệt, với những người lần đầu làm cha mẹ thì việc này lại càng khó khăn và đầy thử thách. Biểu hiện ngỗ ngược và ngang bướng trong nhà của bé sẽ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như cha mẹ không có cách rèn giũa ngay từ nhỏ. Nếu biết cách dạy con ngoan mà không cần phải la hét hoặc sử dụng đòn roi là cách hiệu quả nhất giúp con biết cách kiểm soát bản thân. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng có kiến thức dạy con hiệu quả.

Vậy thì hôm nay hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của gonhub.com để học hỏi được những cách dạy con ngoan từ bé đơn giản mà hiệu quả nhé.

1. Hiện tượng con làm “ông trời con” ở nhà là gì?

Cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng

Nhà phân tâm học người Pháp Christiane Olivier nói về hiện tượng “ông trời con”: Trẻ tự cho mình có quyền hành trong nhà. Điều gì trẻ muốn phải có hoặc phải làm cho bằng được. Bởi cha mẹ không biết áp đặt luật lệ cho mình.

Tình trạng này cũng có thể bắt gặp tại những gia đình có cha hoặc mẹ đơn thân, cha mẹ ly dị. Họ tìm mọi cách bù đắp cho con bằng vật chất và dẫn đến cảm giác con muốn làm gì thì làm. Cách nuôi dạy trẻ này dẫn đến nhiều hệ lụy.

Hiện tượng “ông trời con” thường gặp ở những gia đình ít con cái, nhất là khi trẻ là con một. Bố mẹ cứ nghĩ con còn bé, chưa áp dụng kỷ luật vội.

2. Những biểu hiện thường gặp của trẻ ngỗ ngược

Cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng

Trẻ nhỏ thường có một trong các biểu hiện dưới đây, nhưng chỉ là tạm thời. “Ông trời con” lại có xu hướng lặp lại những hành vi này. Dần dà, chúng trở thành một phần lối ứng xử, gây lệch lạc nhân cách trẻ vì bố mẹ không biết cách dạy con ngoan từ bé.

3. Phương pháp dạy con ngoan từ bé

Cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng

Bố mẹ không phải thể hiện quyền lực bề trên và áp đặt con. Thế nhưng, vẫn phải thể hiện cho con hiểu cha mẹ không hung dữ nhưng phải tôn trọng cha mẹ và người lớn.

Cần tránh tạo điều kiện cho con hình thành tính xấu. Vai trò của bố mẹ là làm cho con hạnh phúc nhưng đảm bảo thiết lập khuôn khổ kỷ luật chính là cách nuôi dạy con đúng cách.

Từ 2-5 tuổi, trẻ phải được học cách tôn trọng và tuân thủ quyền hành của bố mẹ, làm quen với kỷ luật. Bố mẹ thường “bỏ quên” các biểu hiện lệch lạc của con trong độ tuổi này, vì “Bé dễ thương quá, phạt không nỡ”. Đó là sai lầm, bạn ạ!

Bố mẹ tốt phải biết cách giáo dục trẻ trong môi trường có tổ chức. Bạn cần đặt những giới hạn, quy tắc rõ ràng cho bé, và yêu cầu con thực thi nghiêm túc. Quy tức này giúp trẻ trưởng thành có trách nhiệm hơn.

Bạn nên ý thức rằng con chỉ là “ông trời con” ở nhà, nhưng đến tuổi đi học, việc khó thương lượng và hợp tác với người khác sẽ làm con khổ sở trong môi trường mới.

Chẳng hạn, buộc con phải ngồi vào bàn ăn cơm và tắt tivi. Ban đầu, con sẽ hậm hực, thậm chí quấy phá. Nhưng khi vượt qua được và chấp nhận quy tắc, trẻ sẽ trưởng thành trong suy nghĩ. Tính cách và thói quen tốt cũng nhờ vậy mà hình thành.

Thẳng thừng nói KHÔNG với những yêu cầu trái khoáy của trẻ. Ban đầu, có thể bạn sẽ phải đối phó với những câu không dễ nghe: “Mẹ đáng ghét”, “Con không thích bố nữa”, “Mẹ không đáng là mẹ của con”… Phớt lờ đi bạn! Cứ đinh ninh: “Nhưng bố/mẹ yêu con, và mẹ đang làm điều tốt nhất cho con”.

4. Việc dạy con cần phải có sự chấp nhận của cả gia đình

Cách dạy con ngoan từ bé cực kì hiệu quả được nhiều cha mẹ áp dụng

Nếu bé yêu của bạn là con một, là cháu đích tôn, bạn sẽ “một mình chống mafia”, vì ông bà sẽ bênh vực và ngấm ngầm làm theo ý bé.

Yếu tố quyết định chiến thắng giữa bạn và “ông trời con” chính là sự kiên quyết. Đây là cuộc chiến của “cái đầu lạnh”, phe nào “lạnh” hơn sẽ thắng!

Bạn cần thống nhất với bạn đời và gia đình, quyết định khi nào cần cứng rắn với bé, khi nào cần cho con cảm nhận sự yêu thương. Tối kỵ nhất là bố mẹ thì cương quyết đặt kỷ luật, ông bà lại “xuống nước” chiều chuộng bé. Con trẻ sẽ có xu hướng xa lánh bố mẹ, và ngã về nơi chúng được nuông chiều. Việc giáo dục trẻ sẽ thất bại!

5. Một số bí quyết thành công nên nhớ

Khi càng lớn trẻ sẽ càng khó sửa tính nết và hành vi của mình, do đó cha mẹ cần phải có cách dạy con ngoan từ bé khi phát hiện con có những tính xấu này. Hy vọng với những phương pháp hữu ích trên sẽ giúp cha mẹ lựa chọn được cách dạy con hiệu quả nhất mà không cần phải sử dụng đến đòn roi và la mắng. Chúc cha mẹ nuôi dạy con thành công và hãy luôn đồng hành với gonhub.com để biết thêm thật nhiều kinh nghiệm thú vị khác nữa nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status