Cách dạy con ngoan không cần roi vọt quát mắng mà cha mẹ nên biết

Cách dạy con ngoan không cần roi vọt quát mắng mà cha mẹ nên biết để có thể nuôi dạy con một cách tốt nhất. Ai cũng muốn con mình lớn lên thật khỏe mạnh, thông minh, ngoan ngoãn và biết vâng lời cha mẹ đúng không nào. Nhưng không phải đứa trẻ nào cũng biết vâng lời cha mẹ, những lúc như vậy các mẹ thường dùng roi vỏ quát mắng để bé sợ và biết vâng lời hơn. Tuy nhiên nếu quát mắng thường xuyên thì bé sẽ càng lì lợm và không nghe lời người lớn nói. Để giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ bí quyết dạy con ngoan biết nghe lời mà không cần roi vọt dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu phương pháp dạy con ngoan không cần roi vọt dưới đây để có thêm nhiều bí quyết trong việc nuôi dạy con mỗi ngày nhé.

Mục lục

1. Không bênh vực trẻ khi trẻ làm sai việc gì đó

Khi trẻ làm sai một việc gì đó bạn cần chỉ rõ cho bé hiểu việc làm đó là sai và không được lên tiếng bênh vực. Bạn cũng cần thảo luận việc này với các thành viên khác trong gia đình để tạo ra sự nhất quán trong quá trình dạy bé, tránh tình trạng bố mẹ dạy con điều này sai và có hình phạt nhưng ông bà lại lên tiếng bênh cháu. Việc quá bênh vực trẻ chỉ làm trẻ hư thêm vì không hề nhìn ra lỗi của mình và không biết nhận lỗi. Lâu dần tạo thành một thói quen rất xấu cho trẻ.

Cách dạy con ngoan không cần roi vọt quát mắng mà cha mẹ nên biết

2. Dạy con biết quan tâm những người xung quanh

Một đứa trẻ ngoan là khi biết quan tâm đến những người xung quanh, vì thế bạn hãy cho bé cơ hội để được quan tâm đến những thành viên khác trong gia đình, hay mở rộng ra là quan tâm đến bạn bè và những hoàn cảnh khác nhau trong xã hội.

Bố mẹ hãy dạy trẻ cách quan tâm, chia sẻ với từng thành viên trong gia đình như nhường nhịn đồ ăn với em nhỏ hơn, chia sẻ đồ chơi với bạn bè cùng trang lứa … và cả cách cùng làm việc nhà với các thành viên trong gia đình nữa. Chỉ khi làm việc, vui chơi, nhận được sự quan tâm của mọi người trẻ sẽ học được cách biết quan tâm chia sẻ với những người khác.

3. Khơi gợi niềm đam mê nghệ thuật của bé

Giống như việc không nên bắt trẻ sống quá quy củ, việc giúp bé đam mê và yêu thích một môn nghệ thuật nào đó sẽ làm phong phú thêm nội dung tâm hồn của trẻ. Dạy con ngoan không đơn thuần là dạy bé học thật giỏi mà là dạy bé phát triển toàn diện cả về thể chất và tâm hồn.

Khi bé còn nhỏ, nếu bé thích ca hát, thường xuyên hát theo những bản nhạc trên truyền hình, bạn hãy hát cùng bé, khi lớn lên có thể cho bé đi học và sinh hoạt tại các trung tâm năng khiếu cho trẻ nhỏ. Việc làm này sẽ giúp bé vui vì được làm điều mình thích, hoặc đơn giản hơn, âm nhạc giúp cho đời sống tâm hồn của trẻ phong phú hơn rất nhiều.

Cách dạy con ngoan không cần roi vọt quát mắng mà cha mẹ nên biết

Nếu có điều kiện, bạn cũng nên cho bé học đàn để bé cảm thụ âm nhạc tốt hơn. Việc cảm thụ tốt âm nhạc không có nghĩa là con bạn sẽ trở thành ca sỹ, nhạc sỹ hay người nổi tiếng trong tương lai mà đơn giản là âm nhạc có thể kích thích phát triển sức sáng tạo và trí thông minh của trẻ.

4. Đừng bắt trẻ sống quá quy củ đề ra

Để bé phát triển bình thường, bố mẹ đừng nên quá áp đặt cho trẻ phải làm thế này, phải làm thế khác mà hãy để cho trẻ tự do phát triển trong khuôn khổ cho phép bởi khi còn nhỏ (dưới 5 tuổi) trẻ cần có một không gian riêng để chơi đùa, giao lưu bạn bè và cần môi trường tốt để tự mình phát triển. Việc chơi những trò chơi bé thích, kết bạn với những người bạn bé muốn là cách để giúp bé sống tình cảm và tôn trọng những người xung quanh.

Trên đây là cách dạy con ngoan không cần roi vọt quát mắng mà cha mẹ nên biết, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích và có phương pháp dạy con hiểu quả, giúp bé khôn lớn, ngoan ngoãn và biết nghe lời cha mẹ. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: