Cách dạy con kỹ năng sống từ nhỏ giúp bé khôn lớn thông minh

Cách dạy con kỹ năng sống từ nhỏ giúp bé khôn lớn thông minh mà các bậc phụ huynh nên biết. Trẻ nhỏ chưa nhận thức được nguy hiểm và rất hiếu động nên các cha mẹ phải dạy cho bé những kỹ năng sống để bé có thể bảo vệ bản thân, tránh xa được những mối nguy hiểm có thể xảy ra, hình thành lối sống lành mạnh. Nhưng làm sao để dạy kỹ năng sống cho trẻ một cách hiệu quả là điều vô cùng đau đầu của cha mẹ khi công việc quá bận rộn và ít thời gian ở cũng con. Để giúp các bậc phụ huynh có thể dạy con hiệu quả, sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ một vài kĩ năng sống cho trẻ dưới đây, mời mọi người cùng theo dõi nhé.

Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu dạy kĩ năng sống cho trẻ như thế nào dưới đây để có thêm nhiều phương pháp nuôi dạy con hữu ích nhé.

Mục lục

1. Dạy trẻ kỹ năng thoát thân khi hỏa hoạn xảy ra

Hỏa hoạn là một tai nạn không ai muốn, cả người lớn và trẻ nhỏ đều phải trang bị cho mình những kỹ năng cần thiết để thoát thân khi “bà hỏa” ập về.

Cách dạy con kỹ năng sống từ nhỏ giúp bé khôn lớn thông minh

Thay vì dạy con những lời sáo rỗng như gọi cứu hỏa 114 khi có cháy thì bạn và con nên thực hành những việc làm như sau.

Có thể bạn nghĩ rằng em bé biết gì mà chống hỏa hoạn, nhưng bạn không biết rằng nếu con bạn được chuẩn bị kiến thức, bé không bị sốc, không la hét khi thấy lửa cháy mà sẽ phối hợp nhịp nhàng với bố mẹ, lính cứu hỏa để thoát thân khi các trường hợp khẩn cấp xảy ra.

2. Dạy trẻ không tiếp xúc với người lạ

Bài học này luôn luôn đúng để không bị trường hợp đáng tiếc xảy ra là … bị bắt cóc. Bạn nên nói chuyện nhẹ nhàng với con để bé hiểu những mối nguy hiểm khi tiếp xúc với người lạ thay vì dọa rằng bị bắt đi, bị ma bắt, bịt thôi miên.

3. Dạy trẻ kỹ năng ghi nhớ

Trẻ rất hiếu động và ham chơi, học nhanh và quên cũng rất nhanh nên kỹ năng đầu tiên bố mẹ cần dạy con là kỹ năng ghi nhớ. Kỹ năng ghi nhớ không chỉ giúp con bạn học giỏi trên lớp mà còn giúp con thành thạo những kỹ năng sống ngay từ tấm bé.

Cách dạy con kỹ năng sống từ nhỏ giúp bé khôn lớn thông minh

Trẻ nhỏ rất có khả năng bị đi lạc, vì thế, việc dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại của bố (mẹ), số nhà mình ở (địa chỉ nơi sinh sống), tên bố mẹ, ông bà là việc làm rất cần thiết. Đây là chi tiết quan trọng để trẻ có thể trở về nhà nhờ sự giúp đỡ của mọi người nếu chẳng may đi lạc.

Cách dạy trẻ ghi nhớ số điện thoại, số nhà, tên bố mẹ cũng không có gì là khó khăn cả. Bạn chỉ cần thường xuyên nhắc bé trong các trò chơi như ra câu đố, hỏi lại bé trong bữa ăn, cổ vũ động viên khi bé nói đúng, và nhắc nhở khéo léo khi bé nói sai.

Chẳng hạn như: Bạn sẽ đặt câu hỏi “đố con biết số điện thoại của mẹ là gì nào”. Nếu bé trả lời đúng, bạn sẽ dành lời khen ngợi và dạy bé trả lời những câu hỏi tiếp theo. Nếu bé trả lời sai bạn cần nhắc lại cho bé nhớ để lần sau không còn sai vậy nữa.

Trên đây là cách dạy con kỹ năng sống từ nhỏ giúp bé khôn lớn thông minh, hy vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh có thêm nhiều thông tin hữu ích trong quá trình nuôi dạy con của mình, giúp bé ngoan ngoãn khôn lớn mỗi ngày. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, hay ăn chóng lớn, phát triển toàn diện nhất và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Mẹ - Bé - Tags: