Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng với những nguyên tắc ”chuẩn không cần chỉnh”

Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng cần bố mẹ cố gắng giữ bình tĩnh và khả năng kiên nhẫn để rèn luyện con với những đức tính tốt. Giáo dục kỷ luật không nước mắt không khó, nhưng cũng không dễ, vì bố mẹ phải lưu ý tuân thủ một số nguyên tắc nhất định. Các nguyên tắc này là gì? Thực hiện thế nào? Mời bố mẹ cùng theo dõi bài viết được tổng hợp dưới đây.Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng được các chuyên gia giáo dục, tâm lý học khuyến khích áp dụng. Vì đây là phương pháp giúp trui rèn những phẩm chất đạo đức tốt của một đứa trẻ ngay từ khi còn bé.

1. 4 nguyên tắc cần nhớ áp dụng cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng

1.1 Kiên nhẫn dạy con

caption alignnone”>mẹ ôm con gái khóc

Kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng mở cánh cửa giáo dục trẻ. Ảnh: Internet

Kiên nhẫn là chìa khóa quan trọng nhất mở mọi cánh cửa giáo dục trẻ tích cực. Trẻ em có suy nghĩ còn non nớt, vô tư, hồn nhiên, không thể tự mình làm được những điều với suy nghĩ của người lớn. Thế nên, bố mẹ cần kiên nhẫn tập cho con từng thói quen tốt, cách ứng xử văn minh ngay từ bé để phát triển nhân cách tốt khi trưởng thành.

1.2 Tôn trọng con

Trong mọi mối quan hệ, sự tôn trọng là nền tảng duy trì tình cảm vô cùng quan trọng, kể cả các mối quan hệ trong gia đình. Bố mẹ muốn con cái yêu thương, tôn trọng mình, thì bố mẹ cũng cần tôn trọng những suy nghĩ, cảm xúc riêng của con. Đặc biệt với những sở thích, ước muốn riêng của trẻ, bố mẹ cần thể hiện vai trò là người định hướng tuyệt vời, rõ ràng. Chứ đừng áp đặt và kỷ luật để bé phải thực hiện theo kỳ vọng do bố mẹ đặt ra.

1.3 Lắng nghe con chứ không tranh luận

Việc tranh luận với một đứa trẻ được khuyến khích khi muốn khơi dậy trí tò mò, khám phá của bé. Trong trường hợp con không nghe lời, thì cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng tốt nhất là không tranh luận. Vì suy nghĩ của các con chưa hoàn thiện, chưa đủ chín chắn, và việc tranh cãi sẽ chẳng đi đến kết quả cuối cùng tốt đẹp nào.

1.4 Không phớt lờ trẻ

mẹ nghiêm giọng dạy con gái bướng bỉnh

Hãy luôn bên cạnh đứa con bướng bỉnh của mình. Ảnh: Internet

Nhiều cha mẹ khi thấy con “ăn vạ”, ương bướng thì bỏ mặc, phớt lờ, để trẻ tự vượt qua những cảm xúc khó chịu một mình. Tuy nhiên, điều này sẽ hình thành những trải nghiệm không tốt ở một đứa trẻ. Hơn nữa, ở những lần sau, trẻ vẫn không bỏ được tật bướng bỉnh, không nghe lời khi ở trong nhà và ở lớp học nữa. Thế nên, đừng phớt lờ khi con bướng bỉnh, trò chuyện với con thật nhiều và khuyến khích trẻ bày tỏ điều mình muốn để cùng giải quyết ổn thỏa.

2. Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng

2.1 Dành cho bé lời khen động viên trong trường hợp cụ thể

Ví dụ, khi con xin lỗi mẹ vì mình “ăn vạ” đòi ăn kẹo, hãy khen con nhẹ nhàng để bé hiểu điều mình làm nhận được phản hồi tích cực. Sau đó, giải thích cho con hiểu về vấn đề của mình, rồi cùng nhau tìm ra nhiều biện pháp có thể giải quyết. Cuối cùng, cho bé tự chọn ra một giải pháp tốt nhất để đi đến thỏa thuận và thực hiện.

2.2 Không chỉ trích sai lầm, hành động của trẻ

Bố mẹ không nên nhấn mạnh vào sai lầm, hành động mè nheo, bướng bỉnh của con, điều này sẽ khiến bé có cảm nhận tiêu cực về bản thân mình. Thay vào đó, giải thích cho con nghe rõ ràng, chi tiết về hành động không hay đó, gợi ý cho bé những cách làm tích cực hơn khi muốn bày tỏ điều mình muốn. Đồng thời, không “dán nhãn” con với những cái tên mang ý nghĩa tiêu cực, như “Bo lì lợm”, “Miu bướng”,…nhé. Vì đây có thể là tiền đề cho những hiện tượng bắt nạt học đường, bạn bè có thể lợi dụng chúng để trêu đùa bé.

bố kỷ luật con trai

Đừng gọi con bằng những “nhãn tên” tiêu cực. Ảnh: Internet

2.3 Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng thông qua trò chuyện tích cực

Việc trò chuyện tích cực với con khi con có những cảm xúc tiêu cực có thể truyền cho bé nguồn động viên kỳ diệu. Bé sẽ không có cảm giác đối chọi một mình với khó khăn của bản thân. Qua việc trò chuyện, hãy tập cho con cách thể hiện bằng lời những điều mình khó chịu. Sau đó, nói ra những mong muốn của mình, và định hướng tìm giải pháp phù hợp.

2.4 Làm gương để dạy con bướng bỉnh nghe lời

Hãy làm gương mẫu tốt đẹp nếu muốn dạy con bướng bỉnh trở nên nghe lời, ngoan ngoãn hơn. Thông qua các mối quan hệ xã hội thường ngày, bố mẹ có thể dạy con cách nói lời từ chối thế nào cho khéo léo khi bản thân không muốn làm điều gì đó, thay vì tỏ ra ương bướng.

2.5 Giữ gia đình hạnh phúc

Bầu không khí gia đình hạnh phúc, thoải mái, thân thiện sẽ giúp các con cởi mở tâm hồn mình hơn. Bất cứ khi nào gặp vấn đề, về cuộc sống lẫn tinh thần, chỉ cần có chỗ dựa vững chắc, trẻ sẽ có nơi để giãi bày những vướng mắc của mình mà không thể hiện sự bướng bỉnh.

gia đình hạnh phúc

Luôn giữ bầu không khí gia đình thoải mái, thân thiện. Ảnh: Internet

Cách dạy con bướng bỉnh không cần quát mắng thì có rất nhiều. Trên đây là những nguyên tắc, biện pháp dạy con cơ bản mà không cần đòn roi, quát mắng. Mới nghe tưởng chừng rất dễ thực hiện, nhưng khi bắt tay vào làm thì không dễ dàng chút nào. Thế nên, bố mẹ luôn nhớ phải giữ kiên nhẫn và bình tĩnh trong mọi tình huống dạy con bướng bỉnh nhé. Có như thế, mới truyền cho con những giá trị tốt đẹp trong cư xử, trong cuộc sống. Từ đó, hướng bé đến việc hoàn thiện nhân cách tích cực hơn trong tương lai.

Nguyễn Ngân tổng hợp

Mẹ - Bé -