Cách chữa trẻ em bị bệnh trĩ và phòng ngừa hiệu quả tại nhà

Trẻ em bị bệnh trĩ chủ yếu do táo bón kéo dài nhiều ngày. Khi này, bé bắt đầu xuất hiện các triệu chứng như khó chịu, ăn kém, ngồi vệ sinh lâu,…Nhưng trẻ không hề biết mình bị gì, nhiều bé khóc quấy vì đau. Chính bố mẹ phải là những người hiểu rõ cơ thể con mình, theo dõi thường xuyên để kịp thời phát hiện những dấu hiệu bất thường. Thế nên, mời quý phụ huynh cùng tham khảo bài viết dưới đây để bổ sung ngay cẩm nang làm cha mẹ của mình.Trẻ em bị bệnh trĩ có thể được điều trị khỏi nếu phát hiện sớm. Vậy bệnh trĩ ở trẻ có những dấu hiệu nào để nhận biết?

Mục lục

1. Triệu chứng bệnh trĩ ở trẻ em

Một số dấu hiệu nhận biết bé bệnh trĩ:

caption alignnone”>bé nhăn mặt khi đi vệ sinh

Bé bị trĩ thường kêu đau sau mỗi lần đại tiện. Ảnh: Internet

 

2. Phân loại bệnh trĩ ở trẻ em

Có 2 loại bệnh trĩ:

3. Hướng điều trị trẻ em bị bệnh trĩ

Khi bé bị trĩ, cần giữ vệ sinh khu vực hậu môn của bé kỹ càng. Có thể dùng nước ấm rửa hậu môn sau mỗi lần đại tiện, và trước khi chuẩn bị đi ngủ để hỗ trợ quá trình chữa bệnh. Hoặc, có thể dùng thuốc từ cây kinh giới để xông hơi ngoài hậu môn cho bé, giúp tăng cường quá trình lưu thông máu.

Khi con bị táo bón, bố mẹ hãy nhẹ nhàng xoa bụng để giúp con nhuận tràng nhé. Cách thực hiện rất đơn giản, chỉ cần cho bé nằm tư thế ngửa mặt lên, rồi dùng ức bàn tay phải từ từ ấn vào cơ bụng bé. Bắt đầu di chuyển ức tay trên bụng theo chiều từ phải sang trái một cách nhẹ nhàng, rồi đổi từ dưới lên trên, không ấn mạnh. Mỗi lần thực hiện kéo dài khoảng 15 phút, 2-3 lần/ ngày, khi nào con đi đại tiện được thì thôi.

xoa bụng khi con bị đau do táo bón

Nhẹ nhàng xoa bụng khi con bị đau do táo bón. Ảnh: Internet

 

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể hỏi ý kiến bác sĩ một số bài thuốc đông y trị bệnh trĩ cho bé an toàn và hiệu quả tại nhà. Vì cơ thể các con chưa hoàn thiện, hệ miễn dịch non yếu, nên bất kì loại thuốc nào cho trẻ cũng cần được hỏi ý kiến bác sĩ.

4. Cần làm gì để phòng ngừa trẻ em bị bệnh trĩ?

Để phòng ngừa bệnh trĩ ở trẻ, bố mẹ cần:

tập thói quen đi vệ sinh cho trẻ

Tập cho con thói quen ngồi bô vào một khoảng thời gian nhất định. Ảnh: Internet

Trẻ em bị bệnh trĩ có những dấu hiệu dễ bị nhầm lẫn với bệnh sa trực tràng. Thế nên, cách tốt nhất là ngay khi phát hiện triệu chứng bệnh ở trẻ, hãy đưa con đến bác sĩ chuyên khoa điều trị để được can thiệp phù hợp. Với bệnh trĩ ở trẻ, bố mẹ cần cố gắng kiểm soát quá trình đi vệ sinh của bé. Không nên để con ngồi bô quá lâu. Mỗi ngày, tập cho con thói quen ngồi bô trong một khoảng thời gian nhất định, bố mẹ nhé.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: