Cách chữa sót nhau thai sau khi sinh bằng rau ngót hiệu quả mẹ nên tham khảo

Chữa sót nhau thai sau khi sinh bằng rau ngót là chủ đề mà hôm nay gonhub.com muốn chia sẻ cùng các mẹ. Có thể nói, hiện tượng sót nhau sau sinh có thể khiến mẹ gặp rắc rối về mặt sức khỏe hay thậm chí là nguy hiểm tính mạng. Bởi vì sau khi sinh, nếu không lấy phần nhau còn sót trong tử cung của mẹ ra ngoài kịp thời thì phần nhau này sẽ hoại tử và khiến mẹ gặp các biến chứng sản khoa nguy hiểm như viêm nhiễm tử cung, tắc vòi trứng gây vô sinh hay thậm chí là băng huyết dẫn đến tử vong.

Mục lục

1. Sót nhau thai sau khi sinh là gì?

Nhau thai là một bộ phận quan trọng của bào thai vì đây là cơ quan thực hiện vai trò truyền chất dinh dưỡng và oxi từ mẹ sang con khi em bé còn nằm trong bụng mẹ. Sau khi sinh, nhau thai sẽ theo em bé thoát khỏi tử cung của mẹ. Giai đoạn nhau thai xuất khỏi tử cung sau khi em bé chào đời kéo dài khoảng từ 10 – 20 phút, đây thực chất mới là hoạt động đánh dấu sự kết thúc của quá trình “mang nặng đẻ đau” của các mẹ. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó mà sau khi em bé đã chào đời nhưng nhau thai lại không thoát ra hết khỏi tử cung sẽ dẫn đến hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh.

sót nhau sau khi sinh

Sót nhau thai sau khi sinh là hiện tượng nguy hiểm đối với mẹ. Ảnh: Internet

2. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh

Hiện tượng sót nhau thai sau khi sinh xảy ra với mẹ có thể do nhiều nguyên nhân. Dưới đây sẽ là một vài nguyên nhân chính mẹ nên lưu ý:

hiện tượng nhau tiền đạo

Hiện tượng nhau tiền đạo khi mang thai dễ dẫn đến sót nhau thai sau khi sinh. Ảnh: Internet

mẹ bị bệnh phụ khoa dễ bị sót nhau sau sinh

Mẹ bị bệnh phụ khoa dễ bị sót nhau thai sau khi sinh. Ảnh: Internet

3. Chữa sót nhau thai sau khi sinh bằng rau ngót

Khi mẹ nhận thấy bản thân có một số dấu hiệu của việc sót nhau thai sau khi sinh như sản dịch có màu đen và mùi hôi, đau bụng dưới âm ỉ, có thể bị sốt…thì cách tốt nhất là mẹ nên đến bệnh viện để được xử lý nhau thai còn sót trong tử cung. Tuy nhiên, trong Đông y lại khuyến khích mẹ chữa sót nhau thai bằng rau ngót để không phải dùng kháng sinh ảnh hưởng đến nguồn sữa.

Rau ngót vốn có tính mát, vị ngọt, thường được dùng để thanh nhiệt giải độc cùng với nhiều lợi ích khác như tăng tiết nước bọt, hoạt huyết, tiêu ứ, bổ huyết, cầm máu, nhuận tràng, lợi tiểu, sát khuẩn, tiêu viêm, sinh cơ. Đặc biệt, rau ngót còn có công dụng kích thích tử cung co bóp mạnh hơn bình thường.

rau ngót giúp mẹ chữa sót nhau thai sau khi sinh

Rau ngót giúp mẹ chữa sót nhau thai sau khi sinh. Ảnh: Internet

Vì vậy, mẹ nên ăn rau ngót sau sinh để vừa thanh nhiệt vừa lợi sữa nhưng đồng thời cũng giúp cho tử cung co bóp mạnh để đẩy nhau thai còn sót ra ngoài. Mẹ có thể dùng khoảng 50g rau ngót để giã nát rồi đổ một lượng nước đã đun sôi vào, sau đó chắt lấy khoảng 100 ml nước rau ngót chia làm 2 lần uống cách nhau 10 phút để chữa sót nhau nhé.

Mẹ nên chữa sót nhau thai sau khi sinh càng sớm càng tốt để tránh những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt, việc chữa sót nhau sau sinh bằng rau ngót là phương pháp dân gian vô cùng đơn giản, không ảnh hưởng đến sữa mẹ nhưng vẫn không kém phần hiệu quả như khi dùng kháng sinh. Vì vậy, những mẹ nào không thể nhanh chóng đến bệnh viện để chữa trị khi bị sót nhau sau sinh thì có thể yên tâm sau khi tham khảo phương pháp dân gian này rồi nhé. gonhub.com chúc mẹ sẽ phục hồi sức khỏe sau sinh thật nhanh chóng.

Hoàng Oanh tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: