Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến thường ảnh hưởng đến các khớp, đặc biệt là các bàn chân hoặc mắt cá chân. Các triệu chứng thông thường bao gồm đau và sưng, ngón chân bị sưng và bong nứt móng và da. Vì vậy, việc chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến là một phần quan trọng của việc chăm sóc bàn chân cũng như để bạn cảm thấy thoải mái di chuyển.

Mục lục

Chân bị ảnh hưởng bởi viêm khớp vảy nến như thế nào?

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Bệnh viêm khớp vảy nến xảy ra ở khoảng 20% bệnh nhân vảy nến. Trong số này, hơn một nửa đã được chẩn đoán bị viêm đa khớp (khi có 5 hoặc nhiều khớp liên quan), khoảng 1/3 trường hợp bị viêm đại trực tràng (khi có hai đến bốn khớp), và 5% khác có dạng viêm khớp điển hình. Loãng xương cũng có thể là một vấn đề với viêm khớp vảy nến.

Bằng cách chụp X-quang, các bác sĩ có thể chuẩn đoán được sự suy giảm của xương ở chân của những người bị viêm khớp vảy nến ngay cả trước khi họ có bất kỳ triệu chứng đau hoặc sưng tấy ở chân.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Khi bệnh tiến triển, viêm khớp vảy nến có thể gây ra rất nhiều đau đớn. Các khu vực bị ảnh hưởng có thể sưng lên và dị ứng, bàn chân của bạn có thể không phù hợp với những đôi giày tiêu chuẩn bình thường. Ngoài ra, vì đau chân thường ảnh hưởng đến việc đi lại của người bệnh do đau sưng ở mắt cá chân, đầu gối, hông, khớp hông, và đau lưng.

Để chống lại các triệu chứng này, người bị viêm khớp vảy nến cần giày có các tính năng đặc biệt. Ví dụ, ngón chân bị sưng lên có thể cần giày, dép rộng rãi ở ngón chân.

Chọn phụ kiện cho giày dép có tác dụng chỉnh hình cho chân

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Những thiết bị cho giày có thể giúp làm giảm đau và tránh các vấn đề về đường đi khi bị viêm khớp vảy nến ở bàn chân. Chuyên gia về chữa bệnh ở chân có thể thiết kế cho bệnh nhân một loại dụng cụ chỉnh hình phù hợp với tình trạng chân. Hai loại dụng cụ chỉnh hình thường được sử dụng:

1. Dụng cụ chỉnh hình thuộc tính

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Đây là loại cấy ghép này thường làm giảm vùng đau hoặc vùng da đau của bàn chân và được làm từ vật liệu mềm như da, bọt biển hoặc cao su. Dụng cụ này thường dùng cho trường hợp khi khớp mới bắt đầu sưng và chưa bị biến dạng.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

2. Dụng cụ chỉnh hình chức năng

Dụng cụ này được thiết kế chủ yếu để điều chỉnh hoạt động của chân người hoặc bước chân khi mà khớp và hình dạng chân bị biến dạng. Chúng được làm bằng chất dẻo hoặc graphite (than chì) tương đối cứng. Dụng cụ chỉnh hình chức năng thường mỏng hơn dụng cụ chỉnh hình thuộc tính. Trong một số trường hợp, một dụng cụ chỉnh hình có thể được sử dụng vừa để làm giảm đau ở bàn chân và điều chỉnh bước đi của bệnh nhân.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Một bệnh nhân bị viêm khớp vảy nến nặng có thể cần giày được thiết kế phù hợp với tình trạng chân. Bác sĩ chăm sóc chân sẽ đánh giá bàn chân của bạn và kê một loại dụng cụ hay giày chỉnh hình phù hợp. Một số cửa hàng giày đặc biệt sẽ làm giày chỉnh hình tại chỗ, nhưng thường thì chuyên gia sẽ yêu cầu giày chuyên dụng từ phòng thí nghiệm. Những đôi giày sau khi hoàn thành được gửi lại cho chuyên gia kiểm định và hướng dẫn bạn cách sử dụng chúng.

Cách chọn mua giầy dép cho người bị viêm khớp vảy nến

Chọn mua giày phù hợp với hình dạng của bàn chân

Để kiểm tra giày có thích hợp với bàn chân của bạn hay không, hãy đặt chúng lên giấy và dùng bút vẽ lại đường viền của đế giày. Đặt bàn chân của bạn trong bản vẽ. Nếu toàn bộ ngón chân của bạn nên nằm gọn trong đường vẽ thì đôi giày đó là phù hợp.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Mang giày hỗ trợ

Bạn bị đau mu bàn chân, bạn muốn đôi giày có phần trên mà bạn có thể cử động thoải mái. Những giày đế xuồng hoặc slip-on (giày lười) sẽ phù hợp cho bạn.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Hãy tìm giày dép đế cao su

Để lòng bàn chân của bạn không bị đau nhức vì đế giày quá cứng thì hãy chọn loại đế cao su. Loại đế này cũng giúp bạn vận động linh hoạt hơn.

Tránh đi giày cao gót

Đối với phụ nữ giày cao gót có thể là phụ kiện thời trang không thể thiếu. Nhưng với bệnh nhân bị viêm khớp thì cần tránh xa những đôi giày có gót cao. Bởi nó không chỉ khiến bệnh nhân khó di chuyển mà còn ảnh hưởng xấu đến các khớp xương.

Ngoài ra, các bệnh viêm khớp vảy nến có thể giảm đau và sưng tấy bằng cách đi một đôi giày chạy bộ đặc biệt dành riêng cho họ. Bạn có thể tìm thấy chúng bằng cách tìm kiếm các cửa hàng trên internet.

Cách chọn giày cho người bị viêm khớp vảy nến

Nếu sự biến dạng của chân người không đáng kể, bạn có thể tìm cửa hàng bán giày cho người bị tiểu đường. Người bị tiểu đường cũng gặp các vấn đề về xương khớp.

Với việc chăm sóc bàn chân đúng cách và chọn giày phù hợp, bạn có thể giảm bớt hoặc tránh hoàn toàn một số biến chứng thường gặp liên quan đến chân của bệnh viêm khớp vẩy nến. Cảm ơn bạn đã ủng hộ gonhub.com, hãy chia sẻ thông tin hữu ích này đến bạn bè của mình nhé!  

Kiến thức - Tags: