Cách chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò mẹ nên biết

Nhiều mẹ có nhu cầu chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò do có nhiều trẻ có biểu hiện tiêu cực với các thành phần có trong sữa bò như tiêu chảy, nổi mẫn ngứa, nôn ói… Khi chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò, mẹ cần đảm bảo chọn các loại bột đủ dinh dưỡng cần thiết cho trẻ nhưng vẫn phải dành thời gian và công sức, để tập cho trẻ làm quen lại với các thành phần có trong sữa nhằm đẩy lùi dần tình trạng dị ứng. Vậy khi trẻ gặp phải tình trạng dị ứng mẹ nên làm gì và chọn loại bột ăn dặm nào là thích hợp cho trẻ? Hãy cùng gonhub.com tìm hiểu về vấn đề này nhé!

1. Tìm hiểu về tình trạng dị ứng sữa bò ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Dị ứng với sữa bò là tình trạng xảy ra khi hệ miễn dịch của trẻ chống lại một cách bất thường đối với protein có trong sữa. Dị ứng với sữa bò cũng có thể xác định khi cơ thể trẻ có phản ứng bất dung nạp với đường lactose có nhiều trong sữa bò, sữa dê và các loài động vật khác.

Trong đó, tình trạng dị ứng với sữa bò do cơ thể trẻ chống lại protein có trong sữa có thể thay đổi theo thời gian còn tình trạng dị ứng với sữa bò do bất dung nạp lactose thì không thể chữa trị được.

Khi trẻ bị dị ứng với sữa bò, trong vòng 30 phút sau khi uống sữa, trẻ sẽ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng chứng buồn nôn, chướng bụng, tiêu chảy thậm chí nổi mẫn ngứa…

caption alignnone”>trẻ nôn ói

Khi trẻ bị dị ứng với sữa bò, trong vòng 30 phút sau khi uống sữa sẽ có dấu hiệu buồn nôn và bị nôn. Ảnh: Internet

2. Cách chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò

Việc chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò thường tốn nhiều thời gian và công sức hơn cho mẹ, vì bên cạnh việc lựa chọn các sản phẩm có tác dụng thay thế các thành phần có trong sữa bò, mẹ còn phải dành thời gian để trẻ tập làm quen trở lại với thành phần đạm sữa bò, nhằm đẩy lùi tình trạng dị ứng để cung cấp đủ dưỡng chất thiết yếu cho sự phát triển bình thường của trẻ.

Để làm được điều này, khi chọn bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò mẹ nên lưu ý một số điều sau:

Chú ý chọn các loại bột có thành phần không chứa sữa bò. Thông thường, các sản phẩm thay thế sẽ là các loại bột ngọt ăn dặm có thành phần chính là các loại ngũ cốc như bột gạo, bột yến mạch hay các loại bột có thành phần từ các loại đậu, hạt tốt cho sự phát triển của trẻ.

Khi đã xác định trẻ bị dị ứng với sữa bò thì trong chế độ ăn dặm của trẻ mẹ cũng cần loại bỏ cả các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, váng sữa…

cách chọn bột ăn dặm cho bè bị dị ứng sữa bò

Loại bỏ các chế phầm từ sữa bò như phô mai, sữa chua, váng sữa… ra khỏi chế độ ăn dặm của những bé bị dị ứng sữa bò. Ảnh: Internet

Khi dùng bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò có vị mặn mẹ có thể pha thêm sữa bột dành riêng cho trẻ để đảm bảo đủ lượng chất cơ thể trẻ được tiếp nhận. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc thêm sữa sẽ khiến mùi vị bột bị thay đổi, dẫn đến  trẻ không thích. Do đó, mẹ nên tìm chọn hương vị bột thích hợp và cho trẻ thử với số lượng ít trước khi áp dụng.

Nếu mẹ tự nấu bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò tại nhà, mẹ cần lưu ý rằng trẻ dị ứng đạm sữa bò thì khả năng cao cũng sẽ bị dị ứng với đạm đậu nành và trứng. Vì vậy, mẹ nên cẩn trọng và cho trẻ thử rồi kiểm tra phản ứng của cơ thể trẻ trước khi đưa 2 loại thực phẩm này vào thực đơn ăn dặm của trẻ.

3. Khắc phục tình trạng dị ứng với sữa bò ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Nếu trẻ được phát hiện sớm là có tình trạng dị ứng với sữa bò và được xác định rằng trẻ dị ứng là do cơ thể trẻ chống lại thành phần protein có trong sữa, mẹ hoàn toàn có thể giúp trẻ khắc phục tình trạng dị ứng này khi trẻ được 8 tháng tuổi trở đi, bằng cách cho trẻ thử và tập làm quen dần trở lại với các sản phẩm có protein động vật. Cụ thể:

bột ngũ cốc ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò

Sử dụng bột ngũ cốc không có chứa thành phần sữa bò để cho trẻ bị dị ứng sữa bò ăn dặm. Ảnh: Internet

Cách tốt nhất để đề phòng dị ứng sữa bò cho trẻ là mẹ phải luôn kiểm tra nhãn mác, thành phần trên các sản phẩm trước khi cho trẻ sử dụng. Ngoài ra, mẹ cũng cần khuyến cáo người nhà, người chăm sóc trẻ không cho trẻ ăn đồ lạ và luôn trong tâm thế chuẩn bị sẵn sàng một số thuốc chống dị ứng theo sự chỉ định của bác sĩ tại nhà để kịp thời sử dụng khi cần thiết.

Hy vọng với một số thông tin mà bài viết cũng cấp trên đây, bạn sẽ không phải trải qua một thời gian quá dài để tìm ra các sản phẩm thay thế và nấu các loại bột ăn dặm cho trẻ bị dị ứng sữa bò nữa. Chúc bé yêu nhà bạn lớn nhanh, khỏe mạnh và tiếp nhận các chất dinh dưỡng một cách bình thường để không làm mẹ quá vất vả trong việc chăm sóc cũng như nuôi dưỡng cho bé.

Ngọc hoài tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: