Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa: Tư thế cho bé bú tốt nhất là người mẹ ngồi thoải mái trên ghế, nếu sức khỏe mẹ yếu thì mẹ có thể nằm trên giường và bé nằm nghiêng bên cạnh để bú. Tuy nhiên nếu được thì hạn chế tối đa cho bé bú nằm vì vòi Eustache của bé chưa hoàn chỉnh nên khi bé bú ở tư thế nằm nghiêng sữa dễ qua vòi này mà gây viêm tai giữa. Ngoài ra, cũng còn một số tư thế cho con bú được các chuyên gia khuyên dùng dưới đây, hãy cùng gonhub.com khám phá chi tiết nhé!

Mục lục

Phần 1: Giai đoạn chuẩn bị cho con bú

Phần 2: Trẻ nên bú bao nhiêu lần mỗi ngày?

Phần 3: Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữa nhất

Cách cho con bú đúng tư thế giúp bé thoải mái và bú được nhiều sữaSữa mẹ chính là món quà quý giá mẹ có thể trao tặng con yêu ngay khi bé chào đời. Nuôi con bằng sữa mẹ không chỉ có những lợi ích cho bé mà còn tốt cho sức khỏe của mẹ. Đối với những chị em lần đầu làm mẹ, chuyện cho con bú sao cho đúng cách không phải việc dễ dàng. Bạn hãy thử nghiệm một vài cách dưới đây để tìm ra những tư thế cho con bú thoải mái cho hai mẹ con.

Con con bú theo tư thế nằm nghiêng: Mẹ nằm nghiêng và song song với bé. Tay mẹ đỡ lấy đầu bé và hướng dẫn cho bé quay mặt sang vú mẹ để bú. Với tư thế này mẹ cũng được thư giãn mà bé cũng nằm khá dễ chịu.

Cho con bú nằm: Thông thường các bà mẹ thường nằm nghiêng về một bên để cho con bú. Tư thế này rất phù hợp để cả mẹ và bé đều được thoải mái nghỉ ngơi và thư giãn trong khi bé ti mẹ. Nhiều bà mẹ sau khi sinh thường áp dụng cách bú này vì cơ thể quá mệt mỏi, đặc biệt là ban đêm khi bé dậy đòi bú.

Cách cho con bú khi mẹ sinh mổ: Bà mẹ nên ngả nhẹ người ra đằng sau. Bạn nên tựa mình vào chiếc gối dày và êm để phần lưng được thoải mái. Đặt bé úp người gần sát trên vai mẹ, điều chỉnh sao cho bé ngậm được ti mẹ một cách chuẩn nhất. Tư thế này sẽ tránh việc bé cựa mình ảnh hưởng đến vết mổ của bạn.

Nằm trong lòng mẹ (cánh tay cùng phía): Trước hết, mẹ cần tìm cho mình vị trí ngồi thoải mái, sau đó đặt một chiếc gối trên đùi mình và ôm bé vào lòng. Nếu bạn cho bé bú bầu vú bên trái thì dùng cánh tay bên trái để ôm và đỡ bé trong khi bé bú.

Nằm trong lòng mẹ (cánh tay phía đối diện): Tương tự như cách bế bé trong lòng mẹ phía trên, chỉ khác là mẹ dùng cánh tay phía đối diện với bầu vú để đỡ bé. Mẹ cần chú ý để bé ngậm được ngập đầu vú của mẹ.

Nằm trên người mẹ: Bé nằm trên người mẹ và úp mặt vào bầu vú. Đây là tư thế bú khiến bé rất thoải mái. Bạn có thể áp dụng khi sức khỏe không tốt lắm.

Cho con bú bằng cách giữ bé dưới cánh tay: Tư thế này còn được nhiều người biết với tên gọi ‘giữ bóng bầu dục’. Bạn đặt bé dưới nách mẹ và dùng tay cùng với bên bầu vú để giữ đầu bé sao cho miệng bé ngậm được ti mẹ chuẩn nhất.

Phong cách ‘Koala’: Mẹ hãy đặt bé ngồi thẳng lên đùi cùng phía với bên bầu vú muốn cho bé ti. Sau đó vòng tay giữ lưng bé để đảm bảo bé đã ngậm chặt và bú mẹ đúng cách. Tư thế này phù hợp với các mẹ khó di chuyển hoặc đang ngồi trên tàu xe.

Cách cho con bú khi nhà có bé sinh đôi: Chỉ cần một chiếc gối lớn hoặc tấm đệm dày đặt lên đùi, các bà mẹ có thể dễ dàng để cả hai bé cùng được bú mẹ. Chiếc gối này thực sự là trợ thủ đắc lực của mẹ đấy. Nếu có thể, bạn có thể nhờ người thân hỗ trợ trong việc đỡ một trong hai bé để bạn đỡ mỏi hơn. Ngoài ra, mẹ cũng đừng quên đặt nhẹ tay dưới đầu bé để giúp bé ngậm sát và chặt đầu ti mẹ trong quá trình bé bú.

Tóm lại, Khi cho bé bú, hướng mặt bé về phía bầu vú, đầu và chân bé phải thẳng hàng, bụng bé áp sát vào người mẹ, mẹ dùng tay nâng cả bầu vú về phía miệng bé. Mẹ chạm nhẹ núm vú vào miệng bé để kích thích phản xạ tìm vú và chờ bé há to miệng sẵn sàng để bú thì đưa núm vú vào miệng bé. Hướng môi dưới bé nằm dưới núm vú, điều này giúp cằ bé chạm sát vào bầu vú và lưỡi bé nằm ngay dưới phần vú có chứa các xoang sữa, cũng như giúp núm vú chạm sát vào vòm hầu của bé kích thích phản xạ mút. Chúc các mẹ thành công với cách cho con bú đúng tư thế đã được chia sẻ trên đây, đừng quên truy cập gonhub.com thường xuyên để cập nhật thêm các tin tức về mẹ và bé nhé!

Mẹ - Bé - Tags: