Cách chăm sóc trẻ em bị bệnh tay chân miệng hiệu quả tại nhà

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có thể tự hết sau 7 đến 10 ngày phát bệnh. Tuy nhiên, trẻ cần được chăm sóc với chế độ đặc biệt tại nhà với một số nguyên tắc nhất định. Nếu không, bệnh trở nặng, hoặc xuất hiện biến chứng khó kiểm soát. Trẻ em bị bệnh tay chân miệng cần được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời, để tránh những biến chứng nguy hiểm về sau. Thế nên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bố mẹ những thông tin ngắn gọn hướng dẫn cách chăm sóc con tại nhà an toàn và hiệu quả, để bé mau hồi phục sau khi bị ốm.

Mục lục

1. Dấu hiệu nhận biết trẻ em bị bệnh tay chân miệng

Các dấu hiệu đầu tiên của bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể gồm:

Các triệu chứng trẻ em bị bệnh tay chân miệng cũng thường giống như ở người lớn, nhưng có thể ở mức độ nặng hơn. Đặc biệt cần lưu ý chế độ chăm sóc bé tại nhà, vì bệnh tay chân miệng ở trẻ có thể tái đi tái lại nhiều lần.

bé nổi ban đỏ do bệnh tay chân miệng

Các nốt ban đỏ trên da trẻ em bị bệnh tay chân miệng dễ nhầm lẫn. Ảnh: Internet

2. Khi nào cần đưa trẻ đến khám bác sĩ?

Ngay khi nhận thấy những dấu hiệu sau ở trẻ em bị bệnh tay chân miệng, hãy đưa con đến bác sĩ nếu:

các y tế khám bệnh cho bé

Liên hệ bác sĩ điều trị khi trẻ có dấu hiệu trở bệnh nặng hơn. Ảnh: Internet

3. Cách điều trị bệnh tay chân miệng ở trẻ

Bệnh thường tự hết sau 7 đến 10 ngày. Tuy nhiên, khi chăm sóc trẻ em bị bệnh tay chân miệng tại nhà, không tự ý dùng thuốc kháng sinh, hoặc thuốc uống chữa bệnh.

Mọi phương pháp điều trị thuốc men đối với trẻ em cần được tuân thủ theo chỉ định bác sĩ. Bố mẹ có thể dùng Paracetamol hoặc Ibuprofen để giúp con giảm triệu chứng đau họng, đau cổ họng.

4. Cần làm gì để chăm sóc trẻ em bị bệnh tay chân miệng?

Bố mẹ có thể thực hiện một số cách xử lý sau tại nhà để giảm bớt triệu chứng cho con:

tô cháo hạt sen cho bé

Cho bé ăn cháo hoặc súp để dễ tiêu hóa, ngăn ngừa mất nước. Ảnh: Internet

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có thể lây lan cho người khác, thông qua đường ho, hắt hơi, phân đi ngoài. Trẻ có thể bị nhiễm trùng từ trước đó vài ngày đến khi xuất hiện triệu chứng.

Nhưng bé đã có thể truyền bệnh cho người khác trong 5 ngày đầu tiên sau khi các triệu chứng bắt đầu “bùng phát”. Để giảm nguy cơ lây lan bệnh tay chân miệng, bố mẹ cần:

bé gái che khăn giấy khi ho

Dạy bé dùng khăn giấy che miệng khi ho hoặc hắt hơi. Ảnh: Internet

Trẻ em bị bệnh tay chân miệng có thể đi học lại mà không cần chờ đến khi các vết loét lành. Thế nên, bố mẹ cũng đừng quá lo lắng nhé. Khi con có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh tay chân miệng, hãy thực hiện các hướng dẫn chăm sóc trẻ tại nhà như trên. Có như vậy, bé mới nhanh chóng phục hồi và hệ miễn dịch được tăng cường.

Trúc Nguyễn tổng hợp

Mẹ - Bé - Tags: