Cách chăm sóc sản phụ sau sinh 3 ngày đầu tại bệnh viện

Cách chăm sóc sản phụ sau sinh 3 ngày đầu tại bệnh viện chuẩn nhất giúp các bạn chăm sóc bản thân tốt nhất hạn chế được những nguy cơ nhiễm trùng sau sinh. Sau khi sinh bạn phải ở lại trong bệnh việc vài ngày để theo dõi tình hình sức khỏe của cả mẹ và bé trước khi về nhà. Những ngày đầu tiên này vô cùng quan trọng nên cần được lưu ý chăm sóc theo dõi cẩn thận tuy nhiên với những người lần đầu đi đẻ thì không biết nên làm như thế nào. Để giúp các bạn có thể chăm sóc sản phụ sau sinh đúng cách nhất, mời các bạn cùng tham khảo thông tin trong bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin thú vị.

Hãy cùng gonhub.com tham khảo cách chăm sóc sản phụ sau sinh 3 ngày đầu tại bệnh viện chuẩn nhất dưới đây nhé.

Thông thường, trong vòng 24 giờ sau khi sinh, nhịp tim của mẹ (vốn đã tăng lên trong suốt thai kỳ) bắt đầu giảm trở lại, trong khi thân nhiệt tăng lên một chút ít. Sự hồi phục sẽ diễn ra nhanh hơn sau 24 giờ đầu tiên này. Mọi thứ sẽ trở lại bình thường sau vài ngày.

Ăn uống và tập luyện

Một bà mẹ mới có thể ăn ngay khi cảm thấy đói. Đồng thời, bạn nên đứng dậy và đi bộ càng sớm càng tốt. Các bài tập làm khỏe bụng có thể được bắt đầu sau 1 ngày nếu sinh thường và trễ hơn nếu sinh mổ. Tuy nhiên, hầu hết các bà mẹ đều cảm thấy mình không đủ sức để tiến hành việc tập luyện ngay sau khi sinh.

Đặc biệt, các bà mẹ sinh mổ có thể phải đợi đến 6 tuần để phục hồi hoàn toàn. Nếu cảm thấy muốn luyện tập ngay, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ.

Cách chăm sóc sản phụ sau sinh 3 ngày đầu tại bệnh viện

Tránh chảy máu

Thông thường, khoảng nửa giờ sau khi sinh, cơ thể sẽ đào thải nhau thai ra ngoài. Một số biện pháp massage hoặc tiêm oxytocin để tử cung co lại sẽ giúp giảm tình trạng chảy máu. Quá trình này diễn ra liên tục sau khi sinh cho đến khi tử cung trở lại kích thước bình thường như lúc chưa mang mang thai.

 

Tiểu tiện và đại tiện

Sau khi sinh, lượng nước tiểu của bạn sẽ tăng lên đáng kể, nhưng chỉ là tạm thời mà thôi. Cảm giác ở bàng quang có thể giảm đi sau khi sinh, nên bạn sẽ được khuyến khích đi tiểu thường xuyên, tối thiểu là mỗi 4 giờ. Điều này giúp tránh tình trạng bàng quang quá đầy, giảm nguy cơ nhiễm trùng bàng quang. Nếu như bạn không thể tự đi tiểu, một ống nhỏ có thể được đưa vào bàng quang để dẫn nước tiểu ra.

Tương tự, việc đại tiện cũng được khuyến khích. Nếu trong 3 ngày lưu lại bệnh viện, bạn không thể đại tiện thì bác sĩ có thể kê thêm một vài liều thuốc nhuận tràng. Ngoài ra, nếu hậu môn bị tổn thương trong quá trình chuyển dạ trước đó, các bác sĩ có thể cho bạn dùng thuốc làm mềm phân giúp tránh đau đớn.

Tiêm phòng và tiêm globulin

Nếu bạn chưa từng tiêm phòng rubella trước đây, bác sĩ có thể chỉ định một mũi tiêm trước khi bạn rời bệnh viện. Ngoài ta, bạn còn có thể được tiêm thêm vắc-xin chống uốn ván, ho gà, bạch hầu nếu chưa được tiêm trước đó.

Nếu trong máu của mẹ có Rh-, trong khi bé lại mang Rh+ thì bệnh viện sẽ tiêm globulin trong vòng 3 ngày sau khi sinh. Loại thuốc này giúp ngăn ngừa việc sản xuất kháng thể chống Rh+ ở cơ thể mẹ, điều có thể gây nguy hiểm cho đứa con tiếp theo.

Chuẩn bị xuất viện

Trước khi ra viện, người mẹ sẽ được kiểm tra một lần nữa. Thông thường, nếu không có trục trặc nào xảy ra, mẹ sẽ được rời viện trong vòng 24 đến 48 tiếng sau khi sinh thường, không gây tê và 96 giờ sau khi sinh mổ.

Bạn có thể hỏi thêm bác sĩ về những thay đổi của cơ thể sau khi sinh, và được cho lịch tái khám. Nhớ theo sát lịch này để đảm bảo bạn được kiểm tra nhanh chóng những vấn đề sức khỏe có thể phát sinh nhé.

Hy vọng với cách chăm sóc sản phụ sau sinh 3 ngày đầu tại bệnh viện chuẩn nhất trên đây các bạn sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích giúp theo dõi chăm sóc cho các mẹ bầu sau sinh hiệu quả, đảm bảo an toàn sức khỏe. Chúc các chị em phụ nữ luôn khỏe mạnh, các bé phát triển toàn diện mỗi ngày và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhất nhé.

Mẹ - Bé - Tags:
Gonhub là mạng xã hội thông tin kiến thức về các lĩnh vực như: làm đẹp, sức khoẻ, thời trang, công nghệ... do cộng đồng Gonhub tham gia đóng góp và phát triển. Sitemap | Mail: dhp888888@gmail.com DMCA.com Protection Status