5 cách cai sữa cho con hiệu quả nhanh nhất không đau của các mẹ

Cách cai sữa cho con không đau hiệu quả nhanh nhất được các mẹ bỉm sữa chia sẻ sẽ phần nào giúp các bạn có thêm nhiều mẹo hay cai sữa cho con yêu của mình. Khi bé đến một độ tuổi nhất định thì cá mẹ sẽ cai sữa cho bé và bổ sung thêm thức ăn dặm để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ. Tuy nhiên việc cai sữa cho trẻ không hề dễ dàng, có những bé sẽ ngoan ngoãn bỏ bú ngay nhưng có những bé không chịu bỏ bú dù bạn dùng rất nhiều cách. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì muốn cai sữa cho trẻ tốt nhất thì bạn nên chuẩn bị trước vài ngày để tạo nên khoảng thời gian thích hợp cho bé thích nghi hoàn cảnh. Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết mời các mẹ cùng tham khảo kinh nghiệm cai sữa cho bé dưới đây nhé.Hãy cùng gonhub.com tham khảo những chia sẻ về kinh nghiệm cai sữa cho bé từ các mẹ dưới đây để có thêm nhiều mẹo hữu ích cho bản thân nhé.

Mục lục

1. Cai sữa cho bé lúc nào tốt nhất?

Theo các nhà khoa học thì khi bé được 4 tháng tuổi các mẹ có thể tiến hành cai sữa, tuy nhiên theo khuyến cáo thì nên cho bé bú đến 24 tháng tuổi. Việc cai sữa cho bé trước 12 tháng tuổi sẽ gây ra nhiều thiệt thòi cho bé vì sữa mẹ có chứa nhiều kháng thể giúp bé phòng chống bệnh tật tốt nhất. Tuy nhiên tùy từng thời điểm và hoàn cảnh mà bạn có thể cho trẻ cai sữa sớm hoặc muộn.

Dấu hiệu giúp mẹ nhận biết thời điểm cai sữa cho bé là khi cảm thấy đầu của con đã cưng cáp, không cần dùng tay để đỡ sau gáy. Bên cạnh đó bạn có thể căn cứ vào các dấu hiệu như: bé đã ngồi vững hoặc bé khó chịu khi bú mẹ, thường xuyên thức dậy vào ban đêm vì đói bụng,…

Kinh nghiệm cai sữa cho bé không đau một phát ăn ngay của các mẹ phần 1

2. Lưu ý khi cai sữa cho bé

3. Cách cai sữa cho con hiệu quả

Làm mất sữa

Có rất nhiều cách để mẹ làm mất sữa như uống thuốc hoặc ăn một số thực phẩm như lá lốt, lá dâu… Khi trẻ bú, thấy bầu vú mẹ không có sữa, trẻ sẽ không bú nữa. Thời gian đầu, mẹ sẽ cảm thấy hơi đau rát đầu ti vì bé cắn, kéo để cố cho sữa ra.

Xa bé vài ngày

Thời gian đầu, khi không tìm thấy mẹ bé sẽ đòi khóc, nhưng sau 2,3 ngày bé sẽ quen dần với sự thiếu hơi mẹ. Lúc này, bố sẽ cho bé ăn dặm, tập ti bình. Khi gặp lại mẹ chắc chắn bé sẽ quên đi chuyện đòi ti ngực mẹ. Tuy nhiên, trong trường hợp này các mẹ phải thật kiên trì và không được lung lay vì nhớ bé.

Tập ngậm ti giả từ nhỏ

Khi trẻ được 3 tháng tuổi, mẹ có thể kết hợp cho trẻ ti mẹ và ngậm ti giả. Việc ngậm ti giả giúp bé quen hơn với việc rời bầu vú mẹ. Trong những lúc mẹ bận rộn, mẹ cho bé ngậm ti giả và tập luôn việc ti bình. Dần dần bé sẽ làm quen với bình sữa và cai ti mẹ lúc nào mẹ cũng không hay.

Kinh nghiệm cai sữa cho bé không đau một phát ăn ngay của các mẹ phần 2

Cho bé ăn nhiều lần trong ngày

Một số bé có thói quen thèm ti ngay cả khi đã no bụng, với những bé đó mẹ áp dụng những cách trên. Nhưng một số bé sẽ không đòi ti mẹ nữa khi bụng đã no. Vì vậy, bố có thể giúp mẹ cho bé ăn thật nhiều bữa trong ngày để bé không có cảm giác đói.

Dán băng dính đầu ti

Mẹ sử dụng băng dính loại lớn, dán đè lên đầu ti. Khi đòi ti, bé không tìm thấy đầu ti sẽ bỏ ngay ý định ti mẹ. Lúc này, mẹ tìm cách đánh lạc hướng bé để bé quên đi đầu ti của mẹ, nếu bé đói quá mẹ cho bé ti bình hoặc ăn dặm. Thời gian đầu, bé sẽ quấy khóc, mẹ chịu khó dỗ dành, ru bé ngủ và kiên quyết không mủi lòng cho bé ti lại.

Bôi dầu gió

Dầu gió cũng được rất nhiều mẹ sử dụng để bôi xung quanh bầu ngực. Bé ngửi thấy mùi hăng hắc và vị đắng của dầu gió sẽ không dám ti nữa. Ngoài ra, mẹ có thể bôi thêm các loại thuốc khác như thuốc xanh, thuốc đỏ…

Sử dụng thuốc mắc cỡ

Loại thuốc này được bán khá phổ biến ở các tiệm thuốc tây, màu đen, vị đắng. Mẹ nghiền với một chút nước cho ra hỗn hợp sền sệt, sau đó xoa đều lên xung quanh bầu ngực. Khi bé đòi bú, mẹ giở ti lên, bé nhìn thấy sẽ chỉ cười mà không bú, một phần do màu sắc, một phần do mùi vị.

Hóa trang bầu ngực

Mẹ có thể tô son, vẽ hình lên bầu ngực thành những hình đáng sợ chẳng hạn, bé nhìn thấy sẽ không dám đòi ti mẹ nữa. Cách này khá phổ biến và được rất nhiều mẹ áp dụng thành công.

Bôi đầu ti bằng thuốc đắng cloxit

Đây là thuốc rất an toàn khi mẹ bôi lên đầu ti và trẻ vô tình ti phải. Mẹ mua thuốc này ở tiệm thuốc tây, sau đó nghiền nát với một chút nước cho ra hỗn hợp đặc sệt. Loạt thuốc này cực đắng, trẻ ngậm ti vào miệng sẽ nhả ra ngay lập tức, thậm chí nhiều bé còn khóc toáng lên vì đắng quá. Mẹ thực hiện 2-3 lần đều đặn, đúng vào cữ ti của bé khiến bé sẽ không dám đòi ti nữa.

4. Mẹo hay cai sữa cho bé không đau theo kinh nghiệm của các mẹ

Cai sữa là một bước chuyển quan trọng trong những năm đầu đời của bé, và cũng là 1 giai đoạn khó khăn của cả mẹ lẫn bé. Quá trình cai sữa cho bé tưởng chừng đơn giản nhưng chẳng hề đơn giản chút nào vì việc cai sữa thường phụ thuộc vào độ tuổi của bé và sự khéo léo của mẹ. Dưới đây là kinh nghiệm cai sữa thực tế của các mẹ bỉm sữa chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Cách 1

Ngày xưa mẹ cai sữa cho ba chị em rất đơn giản. Mẹ mình bảo chỉ cần bôi ít cao vào đầu ti, nếu con đòi bú thì trước tiên chỉ cho ngửi thôi đừng cho bé bú ngay. Bé sẽ gửi thấy mùi hăng hắc và sẽ bỏ không bú nữa. Vài ba ngày sẽ quên luôn. Mẹ mình còn kể ngày ấy, mỗi lần mẹ vạch ti lên mình đều nói “cay lắm”…”cay lắm” và bỏ ti luôn.

Kinh nghiệm cai sữa cho bé không đau một phát ăn ngay của các mẹ phần 3

Cách 2

Ví như bạn có thể làm hề trên đầu ti như tô son, buộc sợi chỉ, buộc tóc… bé sẽ sợ và bỏ ti. Đây là cách hay và cũng rất hiệu quả vì rất nhiều chị em đã áp dụng thành công.

Cách 3

Bạn có thể tạm xa bé 2 – 3 ngày. Có thể vào các ngày lễ bạn cho bé về quê thăm ông bà. Đấy cũng là cách để giúp bạn cai sữa cho bé.

Cách 4

Một số người còn giã lá lốt hay lá dâu để lấy nước uống vì sau khi uống 2 loại nước này, mẹ sẽ mất sữa. Lúc bé ti mẹ mà thấy không có sữa sẽ chán và tự bỏ. Cách này cũng rất hiệu quả nhưng mẹ sẽ bị rát và đau đầu ti khi bé đòi bú trong những ngày đầu.

Cách 5

Mẹ bé thay vì hóa trang đầu ti hay uống nước để làm bớt sữa thì có thể chế biến cho bé các món ăn ngon, hợp khẩu vị với bé. Mẹ bé có thể làm thưa dần các bữa bú của bé. Ví như ngày bé thường ti mẹ 5 lần/ngày thì dần dần giảm xuống 3 -4 lần/ngày và 1-2 lần/ngày để thay vào đó là các bữa sữa hoặc những đồ uống, hoa quả, bữa ăn phụ cho bé.

Hy vọng với những chia sẻ kinh nghiệm cai sữa cho bé trên đây sẽ phần nào giúp các mẹ có thêm nhiều thông tin hữu ích cho bản thân, đồng thời tìm được phương pháp cai sữa hiệu quả, phù hợp với bé yêu nhà mình. Chúc các bé luôn khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện và hãy luôn đồng hành cùng gonhub.com để cập nhật thêm nhiều thông tin sức khỏe, làm đẹp thú vị nhé.

Mẹ - Bé - Tags: