Cách cai sữa cho bé nhanh hiệu quả 100% mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Cai sữa cho bé luôn là vấn đề khiến mẹ vô cùng lo lắng và luôn tìm cách để làm sao vừa an toàn, vừa hiệu quả mà vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng mỗi ngày cho bé. Tuy sữa mẹ là nguồn thức ăn tốt nhất cho bé, nhưng đến một độ tuổi nhất định thì bé cũng cần phải học cách tiếp cận với các thực phẩm đa dạng khác. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, muốn làm tốt việc cai sữa cho bé thì mẹ cần phải có sự chuẩn bị trước vài ngày, để khi thực hiện thì sẽ mang lại kết quả nhanh nhất mà không mang đến cho mẹ cảm giác đau. Và việc từ bỏ thói quen bú sữa và giúp bé làm quen với thực phẩm mới là điều không hề đơn giản.

Đó chính là lý do mà kqsx.tv đã tổng hợp các cách cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả nhất giúp mẹ thành công mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Mục lục

1. Thời điểm cai sữa cho bé thích hợp

Ở nước ngoài, các bà mẹ đều cai sữa cho bé sớm khi bé được 4 tháng tuổi. Tuy nhiên, ở Việt Nam được kéo dài hơn rất nhiều. Chuyên gia y tế về chăm sóc sức khỏe cho biết, sau khi chào đời mẹ nên cho bé bú sữa và bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian 6 tháng. Sau đó số lần bú sữa mẹ sẽ được giảm dần khi bé biết ăn dặm và cai sữa sau khi bé đã được 24 tháng tuổi.

Ngoài ra, mẹ cũng chú ý tốt nhất nên cai sữa vào mùa hè và mùa thu. Không nên cai sữa vào mùa xuân và mùa đông vì có khả năng cao bé mắc phải một số bệnh như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường hô hấp khi cai sữa.

Cách cai sữa cho bé nhanh hiệu quả 100% mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Ngoài ra, mẹ có thể chú ý những dấu hiệu bên ngoài của con để chọn thời điểm thích hợp nhất cai sữa cho bé. Khi thấy đầu bé cứng cáp hơn hoặc bé có thể tự ngồi mà không cần ai đỡ, bé cảm thấy khó chịu sau khi bú mẹ hoặc dậy sớm vì đói. Thì lúc đó mẹ có thể cai sữa cho bé được. Hãy chú ý thể chất và sức khỏe của bé phải thật sự đảm bảo mới thực hiện cai sữa.

2. Các cách cai sữa hiệu quả cho bé

2.1 Giảm thời gian cho con bú

Nếu bạn không thực hiện theo phương pháp bỏ một cữ bú trong ngày thì có thể thực hiện theo cách giảm thời gian cho con bú. Đó cũng chính là cách cai sữa cho bé hiệu quả và khá hay.

Nếu như trước đây bạn cho bé bú sữa 5 phút/ lần thì giờ đây bạn rút ngắn thời gian lại chỉ còn 3 phút/ lần thôi. Nhưng phải chú ý đến món ăn dặm bổ sung hoặc sữa pha theo công thức để tăng cường dinh dưỡng, thay thế lượng sữa cho đủ của mẹ hàng ngày.

Cách cai sữa cho bé nhanh hiệu quả 100% mà vẫn đảm bảo sức khỏe

2.2 Bỏ một cữ bú

Khi mới bắt đầu thực hiện cai sữa mẹ nên thực hiện bỏ một cữ bú trong ngày và quan sát thái độ của bé. Tuy nhiên, mẹ phải nhớ bỏ một cữ bú nhưng phải chuẩn bị một bình sữa riêng ở ngoài, sữa đó có thể lấy từ chính sữa của mẹ hoặc pha sữa công thức cho bé.

Nếu chăm chỉ thực hiện điều này trong 1 tuần để bé có thể thích nghi dần với sự thay đổi. Ngoài ra, mẹ cũng chú ý vì bỏ cữ sữa nên cần phải tránh nguy cơ căng sữa và viêm tuyến vú.

2.3 Trì hoãn hoặc làm trẻ phân tâm

Đây chính là cách cai sữa cho bé khi bé đã lớn, hơn 1 tuổi. Ngoài việc cắt giảm thời gian cữ bú, mẹ có thể trì hoãn việc bú giúp bé quên đi những cơn thèm bú. Mỗi ngày mẹ chỉ cho bé bú 3 lần. Nhưng thay vào đó là tăng cường món ăn dặm hàng ngày với đầy đủ dinh dưỡng và cho bé bú sữa pha theo công thức để đảm bảo bé không bị tụt cân vì thiếu dinh dưỡng trong sữa mẹ.

3. Cai sữa cho bé bằng các phương pháp dân gian

Cách cai sữa cho bé nhanh hiệu quả 100% mà vẫn đảm bảo sức khỏe

Thông qua những kinh nghiệm cai sữa cho bé đã được tổng hợp đầy đủ và chi tiết trên, chắc chắn sẽ giúp mẹ lựa chọn được thời điểm, phương pháp thích hợp nhất cho bé. Hãy áp dụng theo đúng những cách trên để mẹ không có cảm giác đau khi cai sữa, nhanh chóng giúp bé dễ dàng vượt qua giai đoạn này và vẫn đảm bảo cho bé được cung cấp cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Chúng tôi tin chắc rằng hiệu quả thành công mang đến có thể lên tới 99% và phần còn lại sẽ tùy thuộc vào khả năng của từng mẹ. Hẹn gặp lại các bạn trong những thông tin hữu ích tiếp theo cùng kqsx.tv nhé. 

Mẹ - Bé -